Chủ đề nóng

Lệnh trừng phạt Nga gây chia rẽ phương Tây

Đức Hoàng Thứ hai, ngày 09/03/2015 06:41 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Theo Itar Tass ngày 8.3, Ngoại trưởng các nước Liên minh châu Âu (EU) nhóm họp ở thủ đô Riga (Latvia) để bàn về vụ khủng hoảng Ukraine và các lệnh trừng phạt mới áp đặt lên Nga, đã đưa ra nhiều quan điểm trái chiều, gây chia rẽ.
Bình luận 0

Các quan điểm trái chiều chia làm 3 nhóm: Nhóm thứ nhất gồm Áo, Sip, Italia nghi ngờ về việc áp dụng các lệnh trừng phạt Nga; Nhóm thứ hai gồm Anh, Ba Lan và các nước Baltic cùng muốn khẩn cấp gia hạn các lệnh trừng phạt Nga; Đức giữ trạng thái trung gian. Bộ trưởng Ngoại giao Đức Stainmaier tuyên bố, tương lai của các lệnh trừng phạt Nga từ các nước châu Âu phải tương ứng với mức độ thực hiện thỏa thuận Minsk. Hầu hết các Bộ trưởng tại cuộc họp EU ở thủ đô Latvia đã đặt hy vọng vào sự thành công của thỏa thuận Minsk mới nhất và cho rằng EU chỉ nên cân nhắc siết chặt trừng phạt nếu lệnh ngừng bắn đó bị vi phạm nghiêm trọng.


Ngoại trưởng các nước châu Âu tại cuộc họp không chính thức ở Riga
(thủ đô Latvia) ngày 6.3.2015.   I.T

Nhiều người đang lo ngại là phe đòi ly khai có thể tấn công thành phố cảng Mariupol của Ukraine, nơi lực lượng của đôi bên đang ra sức củng cố vị trí của họ. Tuy thỏa thuận ngừng bắn đạt được hồi tháng trước phần lớn đã được tuân thủ, song Kiev và phe đòi ly khai thân Nga đổ lỗi cho nhau về những vụ bạo động. Ngày 8.3, phe ly khai cho biết đã hoàn tất việc rút vũ khí hạng nặng ra khỏi tiền tuyến, theo đúng các quy định của thỏa thuận ngừng bắn.

Ngoại trưởng Italia cho hay, đã có “những dấu hiệu tích cực” ở Ukraine và trong bối cảnh hiện nay không cần các trừng phạt mới hay gia hạn trừng phạt nhằm vào Nga.

Ngoại trưởng Áo Sebastian Kurz cũng đồng quan điểm khi cho rằng, thỏa thuận ngừng bắn ở Minks đã có tín hiệu tích cực và không nên vội vã áp đặt thêm một lệnh trừng phạt đối với Nga. Trong khi Italia, Áo, Síp tỏ ý dè dặt thì các nước như Anh, Ba Lan… lại cứng rắn cho rằng, thêm lệnh trừng phạt Nga là việc cần làm để giữ ổn định cho tình hình ở Ukraine.

Điều then chốt là EU phải sớm đối mặt với việc có nên kéo dài lệnh trừng phạt kinh tế Nga (áp đặt từ tháng 7 năm ngoái). Quyết định này cần phải được các thành viên trong khối thống nhất đưa ra.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem