Chủ đề nóng

lịch sử - văn hoá

 • Dây đủng đỉnh mùa tháng Chạp, se duyên mối tình quê

  Dây đủng đỉnh mùa tháng Chạp, se duyên mối tình quê

  Trong đám cưới, nhiều thứ có thể xa hoa, cầu kì nhưng cái cổng cưới nhất định phải quấn bằng đủng đỉnh. Cổng cưới được xem như cái cổng bước vào đời sống hôn nhân, dây đủng đỉnh quấn chặt thể hiện 1 tình yêu bền chặt không thể tách rời.
 • Vẻ đẹp của " hồn đất, tình người" Lương Sơn

  Vẻ đẹp của " hồn đất, tình người" Lương Sơn

  Nhắc đến Lương Sơn, huyện lị nằm giáp ranh với Hà Nội, người ta thường nghĩ ngay đến sân gôn Phượng Hoàng, công viên nghĩa trang Lạc Hồng Viên hay những khu công nghiệp hiện đại…Nhưng đâu chỉ có vậy, Lương Sơn còn là vùng đất vẫn giữ được vẻ đẹp của những giá trị văn hóa đậm đà bản sắc.
 • Chiêm ngưỡng 7 bảo vật quốc gia mới được công nhận

  Chiêm ngưỡng 7 bảo vật quốc gia mới được công nhận

  Bảy trong số 12 bảo vật Quốc gia mới được công nhận đang trưng bày hoặc bảo tồn tại Hà Nội. Đặc biệt có bảo vật xuất hiện từ 13 thế kỷ trước.
 • Thăm chùa Ông Đá

  Thăm chùa Ông Đá

  Chùa Nhạn Sơn (chùa Ông Đá) mà dân địa phương thường hay gọi chùa ông Đỏ ông Đen, vì trong chùa hiện giữ hai pho tượng đá khổng lồ, một sơn đen, một sơn đỏ, Thuộc thôn Nhạn Tháp xã Nhơn Hậu huyện An Nhơn, tỉnh Bình Định cách thành phố Quy Nhơn 23km về phía Tây Bắc.
 • Vẹn nguyên lăng mộ cổ với những “linh vật” thuần Việt ở Hà Nội

  Vẹn nguyên lăng mộ cổ với những “linh vật” thuần Việt ở Hà Nội

  Trải qua hơn 200 năm, khu lăng mộ đá Quận công Đỗ Bá Phẩm (Vân Tảo, Thường Tín, Hà Nội) một công trình kiến trúc nghệ thuật đặc sắc vẫn được bảo tồn gần như nguyên vẹn, cùng hệ thống "linh vật" thuần Việt độc đáo.
 • Mẹ Maria và mộ Hàn Mặc Tử

  Mẹ Maria và mộ Hàn Mặc Tử

  Mộ nhà thơ nằm trên đồi Thi Nhân, thuộc khu danh thắng Ghềnh Ráng, trung tâm Thành phố Quy Nhơn, tỉnh Bình Định. Ngay dưới chân đồi Thi Nhân là bãi tắm Hoàng Hậu và biển Quy Nhơn như một vầng trăng huyền ảo trải dài từ đồi thi nhân cho đến mũi Tấn. Xung quanh khu mộ nhà thơ Hàn Mặc Tử là những vườn hoa, mảng cỏ xanh… và hàng cau nắng mới lên.
 • Khám phá những mộ cổ táng treo trong hang ở Suối Bàng

  Khám phá những mộ cổ táng treo trong hang ở Suối Bàng

  Suối Bàng, một xã vùng sâu, vùng xa nằm bên hồ Sông Đà (hồ thủy điện Hòa Bình) thuộc tỉnh Sơn La đã từ lâu không chỉ nổi tiếng về cảnh đẹp nguyên sơ, tuyệt tác của thiên nhiên, nay còn là địa chỉ du lịch khám phá về những khu mộ hang trên vách đá cheo leo nổi tiếng nhất Việt Nam.
 • “Vua tiền cổ” với kho tiền cổ khổng lồ

  “Vua tiền cổ” với kho tiền cổ khổng lồ

  Trong bộ sưu tập 6 tấn của ông Thạo có đầy đủ các mệnh giá, từ Thái Bình Hưng Bảo - đồng tiền đầu tiên của triều nhà Đinh đến Bảo Đại Thông Bảo của triều Nguyễn.
 • Vẻ đẹp của con nghê thuần Việt ở cố đô Huế

  Vẻ đẹp của con nghê thuần Việt ở cố đô Huế

  Khác với sư tử đá Trung Quốc, con nghê thuần Việt được tạo hình mềm mại hơn, có nhiều răng, đuôi xòe như ngọn lửa...
 • Góc nhìn Việt Nam xưa qua tư liệu ảnh của Viện Viễn Đông Bác cổ

  Góc nhìn Việt Nam xưa qua tư liệu ảnh của Viện Viễn Đông Bác cổ

  Những hình ảnh về Việt Nam xưa được trưng bày tại Trung tâm văn hóa Pháp (24, Tràng Tiền, Hà Nội). Đây là các tác phẩm quí hiếm, được lựa chọn từ kho tư liệu của Viện Viễn đông Bác cổ lưu trữ về kiến trúc, khảo cổ, văn khắc, dân tộc học, lịch sử, nghệ thuật… của Việt Nam từ thế kỷ trước.