Chủ đề nóng

lịch sử - văn hoá

 • Cảnh ngộ trớ trêu của hai nàng công chúa triều Lê

  Cảnh ngộ trớ trêu của hai nàng công chúa triều Lê

  Công chúa Ngọc Bình là con gái thứ 23 và cũng là con gái út của vua Lê Hiển Tông. Mẹ công chúa Ngọc Bình là bà Chiêu nghi Nguyễn Thị Điều, cùng làng với bà Nguyễn Thị Huyền – mẹ công chúa Ngọc Hân.
 • “Múa giáo chống hổ dễ hơn đối mặt với vua Bà!“

  “Múa giáo chống hổ dễ hơn đối mặt với vua Bà!“

  Vị vua Bà được đề cập đó chính là nữ tướng Triệu Thị Trinh. Sách sử thường gọi là Bà Triệu hay Triệu Trinh Nương.
 • Tiên đoán “linh nghiệm” của bà hoàng triều Trần về người con trên ngai vàng

  Tiên đoán “linh nghiệm” của bà hoàng triều Trần về người con trên ngai vàng

  Trong hậu cung các vương triều phong kiến Việt Nam khi xưa, tuy sử sách ít nhắc đến nhưng nơi ấy âm thầm mà đầy khốc liệt vì cảnh tranh giành địa vị của các phi tần, đặc biệt là tranh giành ngôi vị cho con trai mình trong việc kế thừa ngôi báu. Tuy nhiên, cũng có bà hoàng khi con được đưa lên ngôi lại tìm cách từ chối vì bà biết rằng ngai vàng chính là nơi gây họa cho con trai của mình, và điều tiên đoán đó đã "linh nghiệm".
 • Chuyện của hai vị vua thời Tiền Lê, Hậu Lê

  Chuyện của hai vị vua thời Tiền Lê, Hậu Lê

  Trong suốt nghìn năm lịch sử phong kiến dân tộc, không ít lần triều đình do vua, chúa đứng đầu phải chao đảo vì cảnh giành ngôi báu. Tìm trong sách sử xin lược ghi chuyện những vị vua bị chính những người anh, em ruột của mình giết hại. Hai vị vua này một ở triều Tiền Lê do Lê Hoàn sáng lập và một ở thời Hậu Lê do Lê Lợi tạo dựng cơ đồ.
 • Tiếng nhục của Chiêu Quốc Vương và chuyện mỉa mai là “Ả Trần“

  Tiếng nhục của Chiêu Quốc Vương và chuyện mỉa mai là “Ả Trần“

  Trần Ích Tắc (1254 - 1329) là con của vua Trần Thái Tông, em vua Thánh Tông, chú của vua Trần Nhân Tông, tháng 5 năm 1269 được vua Trần ban tước hiệu là Chiêu Quốc Vương.
 • Độc đáo ngôi chùa cổ Tổ đình Linh Sơn Thiền tự ở Bình Định

  Độc đáo ngôi chùa cổ Tổ đình Linh Sơn Thiền tự ở Bình Định

  Tổ đỉnh Linh Sơn Thiền tự là một trong những chùa cổ ở Bình Định. Hiện còn hai câu đối do Chúa Nguyễn Phúc Khoát, Quốc chủ Từ Tế Đạo Nhân Ngự Đề: Hoàng cực vô cương/Nam thiên giữa tây thiên/Tứ thời trường lạc/Long đồ hữu vĩnh/Vương quốc đồng phật quốc/Vạn cổ giai xuân. Trải qua thời gian và ảnh hưởng bởi chiến tranh mà hai biển ngự đề trên đã hư hại, trụ trì Thích Đồng Tuệ hiện đã cho phục chế.
 • Người đàn bà chung tình một lòng kêu oan cho Thủ khoa Bùi Hữu Nghĩa

  Người đàn bà chung tình một lòng kêu oan cho Thủ khoa Bùi Hữu Nghĩa

  Bà Nguyễn Thị Tồn, còn có tên là Diệu. Người làng Mỹ Khánh, tổng Chánh Mỹ Thượng (nay thuộc phường Bửu Hoà, Biên Hoà). Bà là trưởng nữ của ông Nguyễn Văn Lý và là người vợ chung tình của tri huyện Phước Long Bùi Hữu Nghĩa.
 • Chuyện “dở khóc dở cười” khi vợ quan thay chồng xử án

  Chuyện “dở khóc dở cười” khi vợ quan thay chồng xử án

  Bà Huyện Thanh Quan lâu nay vẫn được nhắc đến là một đại thi hào nổi tiếng trong thời cận đại của lịch sử văn học Việt Nam. Tuy nhiên, ít ai biết rằng, trong vai trò là vợ của một tri huyện, không ít lần bà đã gây ra những chuyện "dở khóc dở cười" cho chồng, mà câu chuyện thay chồng "phóng thơ xử án" cũng là "giọt nước tràn ly" khiến ông tri huyện bị cách chức.
 • Vị Thiên tử đoán biết chính xác ngày mình về cõi thiên thu!

  Vị Thiên tử đoán biết chính xác ngày mình về cõi thiên thu!

  Vị hoàng đế ấy là Trần Thái Tông. Ông tên thật là Trần Bồ, sau đổi thành Trần Cảnh, là con thứ của Thái Tổ Chí Hiếu hoàng đế Trần Thừa, mẹ là Thuận Từ hoàng hậu Lê thị. Ông sinh vào ngày 16 tháng 6 năm Mậu Dần, niên hiệu Kiến Gia thứ 8 triều Lý (tức 10 tháng 7 năm 1218). Ông được sử cũ mô tả là người có mũi cao, mặt rộng, giống như Hán Cao Tổ.
 • 10 điều thú vị về Lê Hiển Tông Hoàng đế!

  10 điều thú vị về Lê Hiển Tông Hoàng đế!

  Lê Hiển Tông tên thật là Lê Duy Diêu, theo mô tả của sử sách, ông là người mắt phượng, râu rồng. Khi còn làm Thái tử, ông đã phải chịu hoàn cảnh nguy hiểm, nếm trải nhiều gian khổ. Lên ngôi báu, Ông trị vì gặp lúc nước nhà nhiều loạn lạc, nhưng về sau xã hội trở lại yên ổn, dân an cư lạc nghiệp, người bấy giờ cũng ca ngợi là đời thái bình.