Chủ đề nóng

Liên danh nhà đầu tư “siêu” đô thị 9.000 tỷ đồng ở Sa Pa có gì lạ?

Thành Thái Thứ sáu, ngày 01/03/2019 07:30 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai vừa ban hành Quyết định phê duyệt kế hoạch lựa chọn nhà đầu tư thực hiện dự án Khu đô thị mới Đông Bắc Sa Pa rộng 160ha và có tổng mức đầu tư đến hơn 9.099 tỷ đồng này theo hình thức "chỉ định nhà đầu tư". Theo tìm hiểu của Dân Việt, chủ đầu tư dự án này là Bitexco của anh em Vũ Quang Bảo - Vũ Quang Hội.
Bình luận 0

Dù Quyết định mà Phó Chủ tịch Nguyễn Thanh Dương vừa thay mặt Chủ tịch tỉnh Lào Cai ký phê duyệt chưa nêu rõ danh tính nhà đầu tư sẽ được "chỉ định" cho dự án Khu đô thị mới Đông Bắc Sa Pa.

Trước đó, tại Quyết định số 2107/QĐ-UBND ngày 9.7.2018 của Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai, liên danh Công ty CP đầu tư và phát triển Sa Pa Lào Cai và Công ty TNHH Tập đoàn Bitexco - cái tên duy nhất trúng vòng sơ tuyển theo phê duyệt. Và thực tế, chính là căn cứ chính để ban hành Quyết định phê duyệt kế hoạch lựa chọn nhà đầu tư lần này, bên cạnh đề nghị của Sở Kế hoạch và Đầu tư tại báo cáo số 81/BC-SKH ngày 12.02.2019.

Quy hoạch "siêu" đô thị Đông Bắc Sa Pa. 

Theo tìm hiểu của PV, liên danh Công ty CP đầu tư và phát triển Sa Pa Lào Cai - Công ty TNHH Tập đoàn Bitexco, tuy hình thức là sự hợp tác của 2 pháp nhân độc lập nhưng bản chất là chung một "gốc". Cả hai cũng là những thành viên của "hệ sinh thái" Bitexco, do hai anh em doanh nhân quê Thái Bình Vũ Quang Hội - Vũ Quang Bảo sáng lập, chi phối và điều hành.

Trong đó, Công ty CP đầu tư và phát triển Sa Pa Lào Cai được thành lập từ tháng 3.2017, với số vốn điều lệ là 1.000 tỷ đồng. Danh sách cổ đông sáng lập lên doanh nghiệp này đã ngay lập tức cho thấy quan hệ "con - mẹ" với Công ty TNHH Tập đoàn Bitexco - pháp nhân đứng chung liên danh.

Cụ thể, Công ty CP đầu tư và phát triển Sa Pa Lào Cai do 03 cổ đông sáng lập. Trong đó, Công ty CP Bitexco góp 200 tỷ đồng (20% vốn điều lệ), Công ty TNHH Tập đoàn Bitexco góp 700 tỷ đồng (70% vốn điều lệ), và cá nhân ông Vũ Quang Bảo góp 100 tỷ đồng (10% vốn điều lệ). Công ty này do chính ông Vũ Quang Bảo - Chủ tịch HĐQT - làm người đại diện theo pháp luật.

Trong khi đó, đơn vị liên danh với Công ty CP đầu tư và phát triển Sa Pa Lào Cai là Công ty TNHH Tập đoàn Bitexco. Doanh nghiệp này được thành lập năm 1993 cũng do ông Vũ Quang Bảo giữ vai trò làm Tổng Giám đốc, người đại diện theo pháp luật. Đây là doanh nghiệp mang dấu ấn sở hữu gia đình bởi anh em ông Vũ Quang Hội (SN 1963) và Vũ Quang Bảo (SN 1970) góp vốn thành lập.

Từ khi thành lập, Công ty TNHH Tập đoàn Bitexco điều chỉnh vốn điều lệ nhiều lần, theo lần đăng ký thay đổi ngày 01/08/2017 doanh nghiệp này có số vốn điều lệ là 6.260 tỷ đồng. Trong đó, ông Vũ Quang Bảo góp 2.504 tỷ đồng (40% vốn điều lệ), ông Vũ Quang Hội góp 3.756 tỷ đồng (60% vốn điều lệ).

Công ty CP Đầu tư và Phát triển Sa Pa Lào Cai - thành viên đứng đầu liên danh, được thành lập ngày 1.3.2017, có địa chỉ tại Khu đô thị The Manor Eco+, phường Bắc Cường, TP. Lào Cai. Theo tìm hiểu, đến thời điểm có kết quả sơ tuyển, Công ty có vốn điều lệ 1 nghìn tỷ đồng, do ông Vũ Quang Bảo là Chủ tịch HĐQT. Các cổ đông sáng lập của công ty này gồm: Công ty TNHH Tập đoàn Bitexco chiếm 70% cổ phần, Công ty CP Bitexco giữ 20% cổ phần, 10% còn lại do ông Vũ Quang Bảo nắm giữ.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem