Chủ đề nóng

Liên minh Mỹ-Thổ Nhĩ Kỳ tan vỡ, Tổng Thống Syria Assad đắc lợi

Phương Đăng Thứ sáu, ngày 17/08/2018 17:00 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Mối quan hệ căng thẳng giữa Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ đang đe dọa lợi ích của cả hai nước ở Syria, nơi chính quyền Assad, Iran và Nga có thể hưởng lợi từ sự sụp đổ liên minh này, các chuyên gia cảnh báo.
Bình luận 0

Căng thẳng giữa Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ hiện tại vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt.

"Cuộc chiến" giữa Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ đã dẫn đến việc đồng Lira rớt giá kỷ lục và sự chia rẽ trong liên minh quân sự NATO.

Lên án hành động trừng phạt của Mỹ, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan đã cáo buộc Washington đâm sau lưng đồng minh.

Thổ Nhĩ Kỳ được xem là một trong những cường quốc quân sự quan trọng nhất của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) do Mỹ dẫn đầu. 

Với vị trí chiến lược của mình, Thổ Nhĩ Kỳ đã đóng vai trò là "hậu phương vững chắc" cung cấp cho Mỹ sự hỗ trợ hậu cần quan trọng cho các chiến dịch quân sự ở Trung Đông, đặc biệt là tại Syria của Washington nhiều năm qua.

Tuy nhiên, trong bối cảnh quan hệ đồng minh giữa Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ hiện đối mặt với có nguy cơ tan vỡ, chính quyền Syria đã bắt đầu tận dụng tình huống này để thu lợi.

Theo đó quân đội trung thành với Tổng thống Assad đã triển khai một số lượng lớn binh sĩ tới chiếm lại tỉnh Idlib, pháo đài cuối cùng ở Syria nằm trong tay phiến quân.

Idlib vốn là nơi quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đóng quân để thực thi thỏa thuận ngừng bắn ký năm ngoái với Nga và Iran.

Các lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ vốn đã tiến hành nhiều chiến dịch quân sự tại Syria bao gồm cuộc tấn công vào Afrin tháng 3 năm ngoái để đánh đuổi lực lượng người Kurd tại đây. Sở dĩ các lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ có thể chiếm đóng Afrin bất chấp sự phản đối của chính quyền Syria và Nga là vì có Mỹ chống lưng.

Tuy nhiên, trong tình hình hiện nay, chính quyền Erdogan có thể buộc phải tìm kiếm một thỏa thuận mới với Nga, vốn chống lưng cho chính quyền Assad.

"Thông thường, Thổ Nhĩ Kỳ sẽ tìm đến Mỹ để hỗ trợ trong việc đối phó với Nga và Syria. Nhưng khi mối quan hệ của Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ vượt khỏi tầm kiểm soát, Tổng thống Erdogan tìm đến Mỹ, và Mỹ sẽ không giúp ông ta. Vì thế, ông ta sẽ phải tìm đến Nga và khi đó Moscow thực sự ngồi ở vị trí ghế lái", ông Joshua Landis, người đứng đầu Trung tâm Nghiên cứu Trung Đông của Đại học Oklahoma nhấn mạnh.

ĐỌC THÊM: Không phải Putin, đây là "đại gia" rót 15 tỷ USD cứu Thổ Nhĩ Kỳ

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem