Chủ đề nóng

Liên tiếp 4 ngày có số ca Covid-19 kỷ lục, quốc gia ĐNA phải phong tỏa toàn quốc

Nguyễn Thái - SCMP Thứ bảy, ngày 29/05/2021 02:55 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Các bệnh viện ở quốc gia Đông Nam Á này đang quá tải vì số ca nhiễm và tử vong do Covid-19 tăng đột biến.
Bình luận 0

Một nhân viên y tế mặc đồ bảo hộ đứng cạnh những người chờ được xét nghiệm Covid-19 tại một trung tâm xét nghiệm tư nhân ở Malaysia. Ảnh: AP

Theo SCMP, Malaysia ghi nhận 8.290 ca nhiễm mới hôm 28/5 - đánh dấu ngày thứ 4 liên tiếp quốc gia Đông Nam Á này có số ca nhiễm Covid-19 kỷ lục trong 24 giờ. Tổng số ca nhiễm Covid-19 của Malaysia tính đến hôm 28/5 là hơn 549.000 ca. 

Số ca tử vong vì Covid-19 tại Malaysia cũng tăng cao trong tháng 5. Từ ngày 1/5 đến ngày 28/5, quốc gia Đông Nam Á này có hơn 1.000 ca tử vong vì Covid-19, theo Malay Mail. Đây là con số "biết nói" khi cả năm 2020, Malaysia chỉ có 471 ca tử vong vì dịch bệnh. 

Thủ tướng Malaysia Muhyiddin Yassin hôm 28/5 tuyên bố áp dụng lệnh phong tỏa toàn quốc trong 14 ngày, bắt đầu từ 1/6 đến 14/6 trong bối cảnh số ca nhiễm và tử vong vì Covid-19 tăng đột biến. 

Ông Muhyiddin cho biết, việc phong tỏa toàn quốc áp dụng với mọi lĩnh vực xã hội và kinh tế. Chỉ những dịch vụ thiết yếu được phép hoạt động. 

"Số ca nhiễm trong ngày thời gian qua cho thấy xu hướng còn tăng mạnh, năng lực của các bệnh viện trên toàn quốc để điều trị cho bệnh nhân Covid-19 đang ngày càng hạn chế", Thủ tướng Malaysia tuyên bố. 

Chính phủ Malaysia sẽ xem xét một số gói viện trợ cho các công ty và những người bị ảnh hưởng bởi lệnh phong tỏa toàn quốc, ông Muhyiddin nói thêm. 

Sự lây lan Covid-19 ở Malaysia trong những tuần gần đây đã nghiêm trọng hơn, một phần do các biến thể của virus SARS-CoV-2 có khả năng lây lan cao hơn. Các bệnh viện trên cả nước đã quá tải. 

Các tình nguyện viên Malaysia, những người giúp chôn cất thi thể bệnh nhân Covid-19, cho biết, họ cũng đang phải căng mình hơn bao giờ hết. 

Muhammad Rafieudin Zainal Rasid, người đứng đầu đội tình nguyện toàn quốc, cho biết, các tình nguyện viên đang xử lý lượng thi thể nhiều hơn gần 30 lần so với năm ngoái. 

Đội tình nguyện đã mở rộng quy mô với hơn 2.000 thành viên nhưng ông Muhammad Rafieudin cho biết họ vẫn làm không hết việc. 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem