Chủ đề nóng

Liên tiếp xuất hiện 3 cơn bão có đường đi quá dị thường

Thứ ba, ngày 30/10/2012 15:31 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Dân Việt - Lần đầu tiên trong lịch sử, ngành Khí tượng - Thủy văn nước ta ghi nhận trong mùa mưa bão 2012, xuất hiện liên tiếp 3 cơn bão đều có đường đi quá dị thường.
Bình luận 0

Cụ thể, vào ngày 18.8, bão Tembin (bão số 6) hình thành từ một áp thấp nhiệt đới trên vùng biển ngoài khơi Philippin. Lúc đầu bão di chuyển theo hướng bắc đông bắc, sau đó di chuyển lúc nhanh, lúc chậm, nhưng chủ yếu theo hướng giữa tây và tây tây nam.

Đường đi của bão số 6

Sau khi quét qua phía nam đảo Đài Loan (Trung Quốc), đi vào phía đông bắc biển Đông, bão số 6 bẻ hướng di chuyển thành hình vòng thúng. Quay trở lại tấn công phía nam đảo Đài Loan lần thứ hai, rồi mới đi ra ngoài biển Đông nơi hình thành. Đường đi của bão rất dị thường.

Bão Gaemi (bão số 7), lại hình thành ngay trong biển Đông ngày 1.10 từ một vùng áp thấp. Bão di chuyển theo hướng tây, khi gần tới quần đảo Philippines vào ngày 6.10 bão bắt đầu chuyển hướng.

Di chuyển theo hướng đông bắc, sau một thời gian ngắn bão bẻ quặt hướng gần như một góc 90 độ, đi theo hướng tây, tiếp đến chuyển hướng tây bắc một thời gian, sau lại di chuyển theo hướng đông nam trở về nơi xuất phát.

Đường đi của bão gần giống với một hình elip nhưng ngược lại với bão số 6. Cuối cùng bão tiến thẳng "một lèo" theo hướng tây, tấn công các tỉnh nam Trung Bộ nước ta.

Đường đi bão số 7

Gần đây nhất là cơn bão Sơn Tinh (bão số 8), hình thành từ ngày 23.10 ở vùng biển phía đông Philippines, di chuyển theo hướng giữa tây tây bắc và tây bắc. Sau khi tàn phá miền Trung và một phần miền Nam Philippines, bão số 8 đi vào biển Đông, bão di chuyển lúc thì nhanh lên, khi thì chậm lại theo hướng tây tây bắc.

Sau đó di chuyển theo hướng giữa tây tây bắc và tây bắc, khi vượt qua quần đảo Hoàng Sa (Việt Nam) bão di chuyển chủ yếu theo hướng tây bắc. Ngoài ra, khi càng đến gần đất liền nước ta gió trong bão tăng nhanh.

So với từ lúc mới hình thành, tốc độ gió tăng thêm bốn cấp và trở thành siêu bão Sơn Tinh, sau khi bão đổ bộ vào đất liền thuộc tỉnh Thái Bình, Hà Nam, gây mưa to, mưa rất to, gió giật mạnh dữ dội cho nhiều địa phương miền Bắc. Tiếp đến bão di chuyển theo hướng bắc một thời gian ngắn và chuyển nhanh sang hướng đông bắc, đi vào phía bắc vịnh Bắc Bộ suy yếu và tan dần.

Đường đi của bão để lại thành hình một chiếc móc, nhưng phần cán móc có chỗ bị cong lên hoặc cong xuống. Thêm một cơn bão có đường đi kỳ dị tính từ đầu mùa mưa bão năm nay ở nước ta.

Đường đi bão số 8

Nhận xét về sự dị thường đường đi của 3 cơn bão này, các chuyên gia Khí tượng có tiếng trong nước, cùng các nước trong khu châu Á đều có chung nhận định: chính sự biến đổi khí hậu (BĐKH) đã gây ra hiện tượng trên.

BĐKH gây bão gió và diễn biến ngày càng bất thường hơn, như mùa bão bị phá vỡ, xuất hiện bão muộn, bão sớm hơn so với giá trị trung bình nhiều năm. Mưa gió trong bão ngày càng mạnh, khả năng sẽ xuất hiện ngày càng nhiều siêu bão. Đường khi của bão dị thường hơn - trở thành một thách thức lớn trong việc dự báo bão trong thời gian tới.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem