Chủ đề nóng

Liệu đơn kiện Siu Black "lừa gạt" có được thụ lý?

Thứ năm, ngày 21/11/2013 18:47 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Theo đúng luật thì Tòa án nhân dân TP.HCM phải trả lại đơn khởi kiện cho nguyên đơn và hướng dẫn họ nộp đơn khởi kiện cho đúng chỗ có thẩm quyền.
Bình luận 0
Ngày 19.11, chủ nợ H.N.H đã nộp đơn khởi kiện ca sĩ Siu Black (sinh năm 1967) lên Tòa án nhân dân TP.HCM. Tuy nhiên, các đơn kiện này có được tòa thụ lý giải quyết hay không lại là chuyện khác.

Phóng viên đã phỏng vấn một vị chánh án tòa án cấp huyện ở TP.HCM xung quanh vụ kiện tụng này.

Theo vị chánh án này, Điều 33 Bộ luật Tố tụng dân sự hiện hành quy định rõ tòa án nhân dân cấp huyện có thẩm quyền giải quyết theo thủ tục sơ thẩm những tranh chấp về dân sự, hôn nhân và gia đình.“Đây là một vụ kiện về giao dịch dân sự đòi nợ. Do đó thẩm quyền thụ lý, xét xử sơ thẩm thuộc thẩm quyền của tòa án cấp huyện. Vì Tòa án nhân dân TP.HCM là tòa cấp tỉnh nên không được quyền thụ lý, xét xử sơ thẩm vụ kiện”, vị này khẳng định.

Như vậy, theo đúng luật thì Tòa án nhân dân TP.HCM phải trả lại đơn khởi kiện cho nguyên đơn và hướng dẫn họ nộp đơn khởi kiện cho đúng chỗ có thẩm quyền.

Xét về mặt thể thức và nội dung đơn khởi kiện, nguyên đơn cần phải viết lại đơn kiện.

“Đơn khởi kiện của bà H. có dòng chữ “khởi kiện về hành vi lừa gạt” là không đúng tranh chấp về dân sự. Nếu giả sử ca sĩ Siu Black có hành vi “lừa gạt” thì đã có dấu hiệu phạm tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản theo Bộ luật Hình sự. Lúc đó, thẩm quyền điều tra thuộc công an, bà H. phải nộp đơn tố cáo hành vi đó tại công an. Còn nếu đơn thuần chỉ là khởi kiện đòi nợ thì đây là tranh chấp dân sự, phải ghi rõ là đơn khỏi kiện đòi nợ. Do đó chính nguyên đơn phải xác định rõ đây là tranh chấp gì”, vị này phân tích.

Trong đơn khởi kiện, bà H. cũng chưa xác định được nơi thường trú hoặc cư trú thực tế của ca sĩ Siu Black. Do đó cần bổ sung việc này vào đơn khởi kiện thì tòa án cấp huyện nơi có thẩm quyền mới thụ lý.

Theo thông tin trên báo chí, đơn khởi kiện của bà H.N.H (ngụ phường 3, quận 5, TP.HCM), một trong những chủ nợ của Siu Black, ghi vào tháng 1.2013, vợ chồng bà cho ca sĩ Siu Black vay 35 triệu đồng để nâng cấp hệ thống âm thanh tại quán cà phê. Theo thỏa thuận đã ký giữa hai bên, ca sĩ Siu Black sẽ hoàn trả số tiền sau 6 ngày.

Đến hẹn không thấy nữ ca sĩ xuất hiện, bà H. liên lạc thì Siu Black xin khất nợ, cam kết sẽ trả dần vì khó khăn. Sau nhiều tháng chờ đợi, đến ngày 27.3.2013, bà H. tiếp tục gọi vào số điện thoại di động của ca sĩ Siu Black nhưng không liên lạc được.

Một số bạn bè của Siu Black không biết nữ ca sĩ hiện đang ở đâu. Nữ ca sĩ cũng bị một chủ nợ ở quận 10 tố cáo vay 200 triệu đồng (lãi suất 5%/tháng), 10.000 USD và 20.000 CAD (đô la Canada) lãi suất 3%/tháng nhưng nhiều năm không trả.


Một thế giới (Theo Một thế giới)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem