Chủ đề nóng

Lính bắn tỉa Việt Nam khiến quân Trung Quốc khiếp sợ ra sao?

Tiến Đức Thứ hai, ngày 20/09/2021 19:31 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Trang 163.com của Trung Quốc có bài viết phân tích về hoạt động của lính bắn tỉa Việt Nam trong Chiến tranh Biên giới 1979 khiến quân Trung Quốc phải đau đầu nghĩ cách đối phó.
Bình luận 0

Năm 1979, Việt Nam và Trung Quốc xảy ra chiến tranh biên giới. Cuộc chiến này, quân đội Trung Quốc tiến vào một số tỉnh phía Bắc Việt Nam và đã được trải nghiệm sâu sắc về du kích Việt Nam.

Lính bắn tỉa Việt Nam khiến quân Trung Quốc khiếp sợ ra sao? - Ảnh 1.

Ảnh minh họa.

Đất nước Việt Nam thuộc địa hình rừng núi với khí hậu nhiệt đới, thích hợp cho chiến thuật đánh du kích trong rừng rậm cho nên lính bắn tỉa Việt Nam cực kỳ lợi hại. Trong thời kỳ chiến tranh chống Mỹ, quân đội Mỹ trung bình phải tốn đến hơn 200.000 viên đạn để diệt một binh sỹ đối phương, còn một tay súng bắn tỉa ưu tú của Việt Nam thì trung bình chỉ cần 1,3 viên đạn để diệt một đối thủ.

Lính bắn tỉa Việt Nam sử dụng nhiều súng bắn tỉa bán tự động SVD cỡ 7,62mm với hộp đạn 10 viên và đạn bắn tỉa chuyên dụng. Đây là loại súng bắn tỉa do Liên Xô cung cấp và ở thời điểm đó được xem là tương đối tiên tiến. Súng còn có 4 bộ kính ngắm, có tầm bắn hiệu quả hơn 600m. Trong tình huống thông thường, lính bắn tỉa Việt Nam hành động một mình, mang súng bắn tỉa thâm nhập vào chiến trường, lợi dụng các địa hình có lợi như cây rậm khe đá, mương rãnh để ẩn thân. Họ rất có sức nhẫn nại, thời cơ đến là dứt khoát ra tay, tập trung vào nhân viên chỉ huy, sức sát thương rất cao.

Lính bắn tỉa Việt Nam khiến quân Trung Quốc khiếp sợ ra sao? - Ảnh 2.

Ngày 17/2/1979, một đại đội quân Trung Quốc nhận lệnh vượt biên giới tiến công núi Trường Bạch là trọng điểm phòng ngự của Việt Nam. Khi trời vừa sáng, trên biên giới sương mù còn bao phủ, mặt đất còn yên tĩnh, trung đội chủ công tiến đến cách núi Trường Bạch khoảng 200m ẩn núp trong cỏ rậm đợi thời cơ. Đại đội trưởng nhanh chóng dẫn lính thông tin đến trung đội chủ công, bắt đầu dùng ống nhòm quan sát tình hình núi Trường Bạch. Điều mọi người không ngờ là, khi đại đội trưởng và nhân viên thông tin vận động về phía trước thì bị một lính bắn tỉa Việt Nam phát hiện. Người đó căn cứ vào việc trên lưng viên đại đội trưởng có ống nhòm, cờ chỉ huy và súng lục đã phán đoán đây là một viên chỉ huy. Lính bắn tỉa Việt Nam liền ngắm bắn, dần dần khóa mục tiêu vào viên đại đội trưởng đang quan sát. Tay súng bắn tỉa bóp cò, chỉ thấy đại đội trưởng ngực trái trúng đạn, chết ngay đương trường.

Ngày 17/2, một đại đội quân Trung Quốc lẳng lặng tiến về phía vị trí phòng thủ của Việt Nam ở núi Hoàng Thổ định đánh úp nhưng vì động tác hiệp đồng của đại đội bạn không tốt, thời gian phát động tấn công không nhất trí nên bị quân đội Việt Nam phát hiện. Khi đại đội này tiếp cận núi Hoàng Thổ thì gặp hỏa lực bắn chặn cực mạnh từ trên núi, thương vong không ít. Đại đội trưởng nhanh chóng tiến lên trước chỉ huy hỏa lực áp chế để hỗ trợ bộ binh tiến công. Nhưng trong lúc viên này bận chỉ huy chiến đấu thì tư thế bản thân hơi cao nên bị lính bắn tỉa Việt Nam phát hiện. Sau một tiếng nổ vang lên, viên đại đội trưởng trúng đạn tử trận.

Ngày 19/2, một trung đoàn bộ binh Trung Quốc tổng tiến công Pha Long, giao chiến kịch liệt. Phó Chính ủy trung đoàn đích thân tiến lên trước chỉ huy một tiểu đoàn tăng cường tấn công vào khu đường phố. Quân đội Việt Nam dựa vào doanh trại và các công trình kiến trúc dân sự cùng công sự để chống lại. Quân đội Trung Quốc mỗi lần xâm nhập khu phố lại bị hỏa lực quân đội Việt Nam quật trở lại, hai bên giành giật nhiều lần, chiến đấu vô cùng kịch liệt. Viên phó Chính hủy vô cùng sốt ruột liền lấy ống nhòm quan sát địch tình. Lính cảnh vệ bên cạnh nhắc ông ta ẩn nấp nhưng Phó Chính ủy không để tâm. Viên cảnh vệ tiến lên kéo ông thì lúc đó, lính bắn tỉa Việt Nam bắn ra một viên đạn trúng vào ngực gục xuống...

Mặc dù quân đội Trung Quốc có số lượng đông đảo nhưng khi đối mặt lính bắn tỉa Việt Nam cũng bó tay hết cách. Khi tác chiến trong rừng rậm, quân Trung Quốc thường chịu những đòn đánh bất ngờ của lính bắn tỉa Việt Nam.

Trong chiến tranh biên giới Trung – Việt, quân chủ lực Việt Nam hầu hết đang ở chiến trường Campuchia. Do vậy lực lượng tổ chức bắn tỉa của phía Việt Nam ở biên giới phía Bắc nếu có cũng chỉ có một phần nhỏ là đơn vị chuyên nghiệp, số lớn những vụ bắn tỉa còn lại có thể chỉ là do du kích và bộ đội bố trí phân tán thực hiện bằng súng bộ binh thông thường. Một trường hợp điển hình minh chứng cho điều này là vụ một lão nông đã hạ sát một viên sư đoàn phó của quân Trung Quốc bằng viên đạn bắn tỉa. Tất nhiên ông lão này thời chống Mỹ từng là lính bắn tỉa chuyên nghiệp nhưng vụ việc này cũng nói lên rằng nhiều thiệt hại vì bắn tỉa của quân Trung Quốc trong chiến tranh Trung – Việt có thể do du kích gây ra bằng súng bộ binh thông thường.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem