Chủ đề nóng

Lo còng lưng gánh phí do shipper vẫn phải xét nghiệm 3 ngày/lần

Hồng Phúc Thứ sáu, ngày 08/10/2021 19:00 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Quy định shipper xét nghiệm 3 ngày/lần dù TP.HCM đã nới lỏng giãn cách, tức không thay đổi so với trước đó khiến các doanh nghiệp quản lý lo phải còng lưng gánh phí.
Bình luận 0

TP.HCM từng bước khôi phục kinh tế từ ngày 1/10, nhiều điều kiện trong hoạt động sản xuất, kinh doanh được nới lỏng theo hướng thuận lợi hơn. Tuy nhiên, với dịch vụ shipper công nghệ, sau nhiều ngày chờ hướng dẫn thì tần suất xét nghiệm với tài xế vẫn không đổi: Shipper xét nghiệm 3 ngày/lần.

Shipper vẫn xét nghiệm 3 ngày/lần

Theo hướng dẫn mới nhất của Sở Công Thương TP.HCM ngày 6/10 gửi các doanh nghiệp quản lý shipper công nghệ, các shipper phải thực hiện xét nghiệm theo hình thức test nhanh kháng nguyên từ 1-3 ngày/lần, tùy đặc điểm dịch tễ khu vực.

Lo "còng lưng" gánh phí do shipper vẫn phải xét nghiệm 3 ngày/lần - Ảnh 1.

Nhu cầu shipper công nghệ tại TP.HCM vẫn đang rất cao. Ảnh: Hồng Phúc.

Ngoài quy định tần suất xét nghiệm, shipper cũng phải tiêm ít nhất 1 mũi vaccin ngừa Covid-19 đối với loại vaccine tiêm 2 mũi đã qua 14 ngày sau khi tiêm; hoặc người mắc Covid-19 đã khỏi bệnh, đã hoàn thành thời gian cách ly, trong vòng 180 ngày tính từ khi khỏi bệnh có giấy xác nhận.

Trong thời gian này, shipper công nghệ vẫn phải tiếp tục thực hiện theo quy định tại Công văn số 2491 ngày 26/7 của UBND TP.HCM về tăng cường quản lý hoạt động xe mô tô ứng dụng công nghệ phục vụ vận chuyển hàng hóa thiết yếu trong thời gian thành phố thực hiện giãn cách xã hội theo tinh thần Chỉ thị số 16.

Cụ thể, shipper vẫn sẽ trang bị đầy đủ bộ nhận diện, nằm trong danh sách đã được đăng ký với Sở Công Thương TP. Trong quá trình giao nhận hàng hóa, shipper phải thực hiện nghiêm nguyên tắc 5K: Khẩu trang - Khoảng cách - Khai báo y tế - Khử khuẩn - Không tụ tập đông người. 

Khách hàng được khuyến khích thanh toán không dùng tiền mặt. Trường hợp sử dụng tiền mặt, yêu cầu shipper giữ khoảng cách tối thiểu 2 mét với người khác.

Các doanh nghiệp cũng được yêu cầu chịu trách nhiệm xây dựng quy trình, hướng dẫn và kiểm tra, xử lý vi phạm đối với shipper về nội dung này.

Như vậy, quy định về tần suất xét nghiệm cũng như các quy định khác về quản lý shipper vẫn không thay đổi so với trước ngày 1/10.

Doanh nghiệp còng lưng gánh phí vì xét nghiệm

Phía Grab Việt Nam cho biết sau khi có hướng dẫn của Sở Công Thương TP.HCM, hãng đã phổ biến đến các shipper về quy định xét nghiệm. Theo đó, tài xế 2 bánh tại TP tự xét nghiệm theo nguyên tắc mẫu đơn hoặc mẫu gộp ba người với tần suất 3 ngày/lần và cập nhật kết quả lên hệ thống của Grab.

Đồng thời, hãng này cũng sẽ hỗ trợ bộ xét nghiệm cho tài xế. Theo đó, tài xế đạt 30 cuốc xe/tuần sẽ nhận 1 bộ xét nghiệm; đạt 60 cuốc xe/tuần sẽ nhận 2 bộ xét nghiệm.

Lo "còng lưng" gánh phí do shipper vẫn phải xét nghiệm 3 ngày/lần - Ảnh 3.

Doanh nghiệp lo "còng lưng" gánh phí vì shipper phải xét nghiệm 3 ngày/lần. Ảnh: T.U.

Đại diện Gojek cho hay tần suất xét nghiệm shipper không thay đổi so với trước ngày 1/10. Để giảm bớt gánh nặng chi phí cho tài xế, tạo điều kiện thuận lợi cho họ tham gia cung cấp dịch vụ, đáp ứng đáp ứng các nhu cầu thiết yếu của người dân, hãng vẫn hỗ trợ miễn phí cho tài xế.

Tuy nhiên, vị này cho rằng yêu cầu xét nghiệm nhanh với tần suất liên tục đối với các shipper có thể không còn phù hợp với thực tiễn chống dịch hiện nay, làm hạn chế hiệu quả của chuỗi cung ứng thành phố và có thể gây lãng phí xã hội.

Nguyên nhân là hiện người dân nếu đã tiêm chủng hoặc là người mắc Covid-19 đã khỏi bệnh dưới 6 tháng có thể ra đường mà không cần kết quả xét nghiệm hoặc các loại giấy đi đường. Ngoài ra, tất cả shipper được hoạt động hiện nay đều đã tiêm ít nhất 1 mũi vaccine ngừa Covid-19, một số tài xế đã tiêm đủ 2 mũi. 

"Quy định yêu cầu xét nghiệm nhanh này cũng tạo áp lực cao về chi phí cho các shipper, hoặc các doanh nghiệp có quy mô shipper lớn đang trang trải chi phí xét nghiệm cho các tài xế", đại diện Gojek nhận định.

Hãng này kiến nghị cơ quan chức năng cân nhắc việc ban hành quy chuẩn áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch trên địa bàn TP.HCM trong tình hình mới, dựa theo hướng dẫn mới nhất của Bộ Y tế về xét nghiệm nhanh tại các vùng nguy cơ, đặc biệt là đối với đối tượng shipper cung ứng dịch vụ giao nhận hàng Hóa.

Cụ thể là giãn tần suất xét nghiệm nhanh Covid-19 dựa trên cơ sở thực tiễn, các yếu tố dịch tễ và độ phủ của vaccine.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem