Chủ đề nóng

Lo ngại ông Trump gây chiến, tướng Mỹ hai lần gọi điện trấn an Trung Quốc?

Đăng Nguyễn - AP Thứ tư, ngày 15/09/2021 09:55 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Lo ngại về hành động khó lường của cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump, trong những tuần cuối cùng của nhiệm kỳ, tướng quân đội hàng đầu của Mỹ đã hai lần gọi điện trấn an tướng Trung Quốc rằng hai nước sẽ không nổ ra chiến tranh, theo hãng thông tấn AP.
Bình luận 0

Ông Trump bổ nhiệm tướng Milley làm Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ vào năm 2018.

Tướng Mark Milley, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ, được cho là đã hai lần gọi điện cho tướng Li Zoucheng của quân đội Trung Quốc, nói rằng “Mỹ sẽ không tấn công”.

Một cuộc điện đàm được thực hiện vào ngày 30.10.2020, 4 ngày sau khi ông Trump thất bại trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ. Cuộc điện đàm thứ hai diễn ra vào ngày 8.1.2021, hai ngày sau khi xảy ra cuộc bạo loạn tại Đồi Capital do những người ủng hộ ông Trump gây ra.

Tướng Miley được cho là đã hứa với tướng Li về việc sẽ cảnh báo trước nếu Mỹ phát động tấn công, theo nội dung trong cuốn sách sắp xuất bản mang tên Peril, do hai phóng viên tờ Washington Post là Bob Woodward và Robert Costa viết, hãng thông tấn AP đưa tin.

“Tướng Li, tôi muốn đảm bảo với ông là chính phủ Mỹ ổn định. Mọi chuyện sẽ ổn”, tướng Milley nói trong cuộc điện đàm đầu tiên, theo AP. “Chúng tôi sẽ không tấn công hay có bất cứ chiến dịch quân sự nào nhằm vào các ông”.

“Nếu chúng tôi tấn công, tôi sẽ báo ông trước. Đó sẽ không phải là cuộc tấn công bất ngờ”, tướng Milley được cho là đã nói.

Washington Post là tờ báo đầu tiên ở Mỹ đăng tải thông tin trên vào ngày 14.9, dựa vào cuốn sách sẽ xuất bản trong tuần tới. Một loạt các tờ báo khác ở Mỹ như Fox News, CNN, cũng đăng tải thông tin.

Cuộc điện đàm thứ hai nhằm xoa dịu nỗi lo của Trung Quốc về các cuộc bạo loạn tại Đồi Capitol xảy ra vào ngày 6.1.2021.

Nguồn tin cho biết, tướng Li không dễ bị trấn an, ngay cả khi tướng Milley đã hứa. “Chúng tôi ổn định 100%. Mọi thứ đều ổn”, tướng Milley nói.

Theo nguồn tin, tướng Milley tin rằng ông Trump đã suy sụp về tâm lý sau cuộc bầu cử. Điều này được thể hiện trong cuộc điện đàm giữa tướng Milley và Chủ tich Hạ viện Nancy Pelosi ngày 8.1.

Bà Pelosi từng nói rằng mình đã có cuộc thảo luận với tướng Milley ngày hôm đó, “nói về các biện pháp đề phòng” để ngăn ông Trump kích hoạt hành động quân sự hoặc sử dụng vũ khí hạt nhân.

Tướng Milley được ông Trump bổ nhiệm vào năm 2018. Tháng 6.2020, tướng Milley từng thừa nhận rằng ông đã phạm sai lầm khi cùng ông Trump đi bộ đến một nhà thờ để chụp ảnh sau khi chính quyền dùng hơi cay, đạn cao su giải tán người biểu tình gần Nhà Trắng.

Cuốn sách cũng tiết lộ những nỗ lực của ông Trump nhằm níu kéo quyền lực, dù thất bại trong cuộc bầu cử trước đối thủ Joe Biden.

Ông Trump từ chối nhận thua, cho rằng bầu cử có gian lận, nhiều lần hối thúc Phó Tổng thống Mỹ khi đó là Mike Pence, về việc không chứng nhận kết quả phiếu bầu đại cử tri tại Đồi Capitol vào ngày 6.1.

Ông Pence được cho là đã gọi điện cho Dan Quayle, cựu phó tổng thống Mỹ, hỏi về việc có cách nào làm theo lời ông Trump hay không. Ông Quayle nói điều này là không thể và ông Pence sau đó đã chứng nhận chiến thắng bầu cử của ông Biden.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem