Lo sợ "bão giá", Hưng Yên chỉ đạo không trồng mới nhãn, chuối, cam

P.V Thứ tư, ngày 09/01/2019 13:45 PM (GMT+7)
Để bảo đảm phát triển cây ăn quả theo hướng bền vững, nâng cao năng suất, chất lượng và hiệu quả sản xuất, UBND tỉnh Hưng Yên vừa có công văn về việc chỉ đạo phát triển cây ăn quả theo hướng sản xuất bền vững, hiệu quả kinh tế cao.
Bình luận 0

Theo đó, UBND tỉnh yêu cầu Giám đốc Sở NNPTNT, chủ tịch UBND các huyện, thành phố chỉ đạo thực hiện quy hoạch phát triển nông nghiệp đến năm 2020, định hướng đến năm 2030 và Đề án Tái cơ cấu ngành nông nghiệp theo hướng nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững, trong đó định hướng phát triển các cây ăn quả chủ lực của tỉnh như sau:

img

Hưng Yên giữ nguyên diện tích nhãn hiện có.  Ảnh: P.V

Cây nhãn: Không mở rộng diện tích trồng mới, ổn định diện tích hiện có, tập trung cải tạo, nâng cao năng suất, chất lượng các giống nhãn chủ lực của tỉnh, thay thế những diện tích nhãn già cỗi, diện tích trồng các giống nhãn cho hiệu quả thấp bằng các giống nhãn ngon (giống đã được công nhận là cây đầu dòng của tỉnh), ưu tiên phát triển các giống nhãn chín sớm, chín muộn để rải vụ thu hoạch, cân đối cơ cấu trà vụ…

Cây vải: Phát triển cây vải lai chín sớm (lai u, lai trứng) tập trung tại một số địa phương có thế mạnh như các huyện: Phù Cừ, Ân Thi, Kim Động; bảo đảm diện tích trồng vải của toàn tỉnh đến năm 2020 khoảng 1.400ha; chú trọng các giải pháp nâng cao năng suất, chất lượng.

Cây có múi: Ổn định diện tích trồng cam hiện có (khoảng 1.800ha), không phát triển trồng mới diện tích cây cam, tập trung cải tạo giống, nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm; ưu tiên phát triển, chuyển đổi sang trồng bưởi, quýt, cây có múi làm cảnh.

Cây chuối: Không phát triển, trồng mới, giữ ổn định diện tích trồng chuối khoảng 2.000ha; những diện tích chuối cho hiệu quả thấp cần chuyển sang trồng dược liệu, hoa, cây cảnh.

Chỉ đạo đẩy mạnh chuyển đổi cơ cấu cây trồng trên đất trồng lúa, trong đó định hướng cho nông dân lựa chọn những loại cây trồng phù hợp khả năng đầu tư, dễ tiêu thụ, thị trường rộng, chịu ít áp lực của thị trường các tỉnh lân cận và dễ bảo quản trong thời gian dài như cây dược liệu, ổi, táo, thanh long, đu đủ, hoa, cây cảnh.

Tập trung chỉ đạo đẩy mạnh, mở rộng số lượng, diện tích vùng sản xuất cây ăn quả được chứng nhận đạt chuẩn VietGAP gắn với thành lập, phát triển hợp tác xã, tổ hợp tác liên kết sản xuất, tiêu thụ sản phẩm theo chuỗi giá trị.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem