Chủ đề nóng

Dự án ách tắc do vướng thủ tục, hai doanh nghiệp xin “quyền trợ giúp” từ Tổ công tác của Thủ tướng

Quốc Hải Thứ hai, ngày 02/05/2022 08:18 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Do dự án vẫn trong quá trình rà soát về pháp lý, Công ty Len Việt Nam và Công ty TNHH MTV Vật liệu xây dựng & Xây lắp thương mại BMC đề nghị TP.HCM sớm gỡ vướng mắc. Trường hợp không giải quyết được, đề nghị TP trình Tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ do Phó Thủ tướng Lê Minh Khái phụ trách để tháo gỡ
Bình luận 0
Lo thành phố không gỡ vướng được, hai doanh nghiệp xin “quyền trợ giúp” từ tổ công tác của Thủ tướng - Ảnh 1.

Công ty Len Việt Nam đang mòn mỏi chờ tháo gỡ pháp lý từ UBND TP.HCM cho dự án 15.447,80 m2 tại đường Nam Hòa, Phường Phước Long A, thành phố Thủ Đức. Ảnh: Website doanh nghiệp

Có quyền sử dụng đất hợp pháp nhưng không được triển khai dự án

Cụ thể, Dự án của Công ty Len Việt Nam có diện tích 15.447,80 m2 và đã được UBND TP.HCM duyệt giá để mua theo chỉ định thực hiện dự án xây dựng chung cư cao tầng vào năm 2010. 

Công ty đã hoàn thành nghĩa vụ tài chính về đất và được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (mục đích đất ở). Đồng thời khu đất đã có quy hoạch phù hợp để lập dự án nhà ở chung cư cao tầng.

Tuy nhiên, năm 2013, Sở Tài nguyên Môi trường có thông báo thu hồi và hủy bỏ Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã cấp nên khu đất vẫn bị treo không thể triển khai thực hiện dự án.

Từ đầu năm 2020, công ty kiến nghị cấp lại "sổ đỏ" để làm cơ sở triển khai các thủ tục pháp lý đầu tư, nhưng các cơ quan vẫn trong quá trình rà soát về pháp lý.

Do vậy, Công ty Len Việt Nam đề nghị UBND TP giao cho Sở Tài nguyên Môi trường xem xét cấp lại Giấy chứng nhận cho Công ty Len Việt Nam để có cơ sở triển khai các thủ tục tiếp theo và giao cho Sở Kế hoạch Đầu tư hướng dẫn tháo gỡ chủ trương đầu tư cho Công ty Len Việt Nam vì công ty được xem là đã có quyền sử dụng đất ở hợp pháp.

"Trong trường hợp vẫn còn vướng mắc thì công ty đề nghị UBND TP đề xuất Tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ do Phó Thủ tướng Lê Minh Khái phụ trách, để xem xét tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp", đại diện Công ty Len Việt Nam kiến nghị.

Lo thành phố không gỡ vướng được, hai doanh nghiệp xin “quyền trợ giúp” từ tổ công tác của Thủ tướng - Ảnh 2.

Hàng chục DN bất động sản ở TP.HCM đang chờ tháo gỡ pháp lý. Ảnh: Duy Quang


Dự án hết hạn do chưa được hướng dẫn thực hiện nghĩa vụ tài chính 

Tương tự, dự án Khu phức hợp chung cư cao tầng, cao ốc văn phòng thương mại dịch vụ (tại 787 Lũy Bán Bích, phường Phú Thọ Hòa, quận Tân Phú) của Công ty TNHH MTV Vật liệu xây dựng và Xây lắp thương mại BMC, cũng xin "quyền trợ giúp" từ Tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ nếu TP.HCM không gỡ vướng được.

Cụ thể, dự án có diện tích 32.342m2 và có nguồn gốc đất do nhà nước quản lý và Công ty BMC có 100% vốn nhà nước.

Trước đây, dự án đã được Bộ Công thương, Bộ Tài chính và UBND TP đồng ý sắp xếp, xử lý theo phương án cho chuyển mục đích sử dụng đất thực hiện dự án vào năm 2009 (xử lý theo Quyết định 09/2007/QĐ-TTg) đã được thành phố chấp thuận chủ trương đầu tư, công nhận chủ đầu tư năm 2017.

Sau đó, dự án đã hoàn tất thủ tục về quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500; được UBND TP phê duyệt giá đất. Nhưng sau đó công ty không nhận được hướng dẫn, thông báo thực hiện nghĩa vụ tài chính từ các cơ quan có thẩm quyền, dẫn đến công ty không có cơ sở nộp và quyết định này hết hiệu lực.

Theo Công ty TNHH MTV Vật liệu xây dựng và Xây lắp thương mại BMC, trong quá trình triển khai, do trong quá trình bị rà soát về pháp lý và xử lý chuyển tiếp theo Nghị định số 167/2017/NĐ-CP và Nghị định số 67/2021/NĐ-CP nên phải tạm dừng, bế tắc. Đến nay, dự án đã hết hạn.

Công ty BMC đề nghị UBND TP giao cho Sở Kế hoạch Đầu tư tiếp nhận hồ sơ và giải quyết thủ tục chấp thuận chủ trương đầu tư đồng thời với chấp thuận nhà đầu tư theo Luật đầu tư 2020 và sau đó quyết định cho chuyển mục đích sử dụng đất, nộp tiền sử dụng đất theo giá thị trường theo phương án xử lý được các bộ ngành thống nhất.

"Trường hợp vẫn còn vướng mắc thì Công ty BMC đề nghị UBND TP đề xuất Tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ xem xét tháo gỡ cho doanh nghiệp được tiếp tục thực hiện dự án", phía doanh nghiệp này đề xuất.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem