Chủ đề nóng

Lo TQ xây đập ở biên giới gây thảm họa, Ấn Độ muốn "lấy đập trị đập"

Vương Nam – Reuters, India Today Thứ năm, ngày 03/12/2020 00:25 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Các quan chức cấp cao nhất của chính phủ Ấn Độ đang cân nhắc xây dựng một đập thủy điện lớn ở bang hẻo lánh giáp biên giới Trung Quốc nhằm đối phó việc Bắc Kinh xây hàng loạt đập trên con sông có vị trí chiến lược Yarlung Tsangpo (Ấn Độ gọi là sông Brahmaputra).
Bình luận 0

Một con đập Trung Quốc xây trên sông Yarlung Tsangpo/Brahmaputra (ảnh: India Today)

Việc xây đập của Ấn Độ chắc chắn sẽ vấp phải sự phản đối của Trung Quốc. Tuy nhiên, Ấn Độ cho rằng, nếu cứ để mặc cho Trung Quốc xây đập trên sông Yarlung Tsangpo/Brahmaputra mà không can thiệp, nhiều thảm họa tự nhiên có thể xảy ra.

Sông Yarlung Tsangpo/Brahmaputra chảy từ Tây Tạng, Trung Quốc vào bang Arunachal Pradesh của Ấn Độ, tiếp theo là Bangladesh.

Chính phủ Ấn Độ cho rằng, Trung Quốc thực hiện hàng loạt dự án xây đập trên sông Yarlung Tsangpo/Brahmaputra sẽ khiến Ấn Độ hứng chịu lũ quét và tình trạng hạn hán nghiêm trọng.

“Chúng tôi cần một con đập lớn trên sông Yarlung Tsangpo/Brahmaputra để hạn chế ảnh hưởng tiêu cực từ những con đập của Trung Quốc. Các cấp cao nhất của chính phủ đang cân nhắc và sẽ sớm đưa ra quyết định”, Mehra – quan chức cao cấp thuộc Bộ Tài nguyên nước Ấn Độ – cho hay.

Theo ông Mehra, công trình thủy điện Ấn Độ xây trên sông Yarlung Tsangpo/Brahmaputra dự kiến có công suất 10 Gigawatt.

“Chúng tôi muốn có một con đập trữ thật nhiều nước để hạn chế tác động tiêu cực từ các con đập của Trung Quốc”, ông Mehra nói.

Theo các chuyên gia, việc Ấn Độ xây đập trên sông Yarlung Tsangpo/Brahmaputra có thể khiến Trung Quốc tức giận và gia tăng căng thẳng biên giới.

Ấn Độ muốn xây đập lớn trên sông Yarlung Tsangpo/Brahmaputra, lo ngại các con đập của Trung Quốc gây ra thảm họa (ảnh: India Today)

“Chúng tôi đã nói với Trung Quốc rằng bất cứ dự án nào cũng không nên gây ra tác động tiêu cực với Ấn Độ. Họ đã cam kết với chúng tôi. Tuy nhiên, không rõ cam kết này kéo dài được bao lâu”, ông Mehra bày tỏ lo ngại.

Yan Zhiyong – Chủ tịch Tập đoàn Xây dựng Năng lượng Trung Quốc (PCCC) – cho rằng, kế hoạch xây hàng loạt đập nước trên sông Yarlung Tsangpo/Brahmaputra là “cơ hội lịch sử”.

Theo India Today, Ấn Độ cần xây đập trên sông Yarlung Tsangpo/Brahmaputra vì Trung Quốc thường sử dụng nước như “vũ khí chiến lược” để gây sức ép với nước này.

Báo Ấn Độ cáo buộc, trong vụ đụng độ ở Thung lũng Galwan hồi giữa tháng 6, binh sĩ Trung Quốc đã chặn dòng chảy của sông Galwan.

Trung Quốc chia sẻ dữ liệu thủy văn trên sông Yarlung Tsangpo/Brahmaputra với Bangladesh, nhưng lại từ chối làm điều tương tự với Ấn Độ.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem