Độc lạ SEA Games: Võ sĩ Việt Nam giành HCV nhờ... bốc thăm
Trong trận chung kết nội dung đối kháng 65kg nữ môn Vovinam tại SEA Games 32 đã xảy ra sự cố hy hữu, khi phải quyết định người chiến thắng thông qua hình thức… bốc thăm.
Báo điện tử của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam
Tổng biên tập: Nguyễn Văn Hoài
Phó Tổng Biên tập: Phan Huy Hà (Thường trực), Lưu Phan, Đỗ Thị
Sâm, Hoàng Sơn
Giấy phép hoạt động báo điện tử số 115/GP-BTTTT do Bộ TT-TT cấp ngày 01/3/2022 và giấy phép
sửa đổi, bổ sung số 55/GP-BVHTTDL do Bộ VHTTDL cấp ngày 11/6/2025
Bản quyền thuộc về Báo điện tử Dân Việt.
Mọi hình thức sao chép lại thông tin, hình ảnh phải được sự đồng ý bằng văn bản .
Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để gửi bình luận
Xin chào, !
Bạn đã đăng nhập với email:
Đăng xuất
Theo thông tin từ TTXVN, trả lời phỏng vấn phóng viên TTXVN tại Nam Mỹ nhân dịp container cá rô phi đầu tiên của Việt Nam, với 24 tấn, vừa rời cảng Thành phố Hồ Chí Minh ngày 6/11 để xuất khẩu sang Brazil thông qua Tập đoàn JBS, tập đoàn thực phẩm lớn nhất Brazil, Đại sứ Việt Nam tại Brazil Bùi Văn Nghị nhấn mạnh, đây là kết quả cụ thể của quá trình kết nối doanh nghiệp, mở rộng thị trường và khẳng định chất lượng sản phẩm nông-thủy sản Việt Nam trên thị trường Brazil, nói riêng và Mỹ Latinh, nói chung.
Được biết, đây là một trong 32 container, với 700 tấn cá rô phi đầu tiên được Tập đoàn JBS đặt hàng và nhập khẩu từ Việt Nam, trước hết sẽ được đưa vào hệ thống siêu thị và phân phối Horeca và phòng giới thiệu sản phẩm của JBS tại Brazil. Theo kế hoạch, container cá rô phi lần này sẽ tiếp cập cảng Santos, Brazil vào ngày 17/12 tới.
Việc lô cá rô phi xuất khẩu đầu tiên của Việt Nam sắp cập cảng Brazil không chỉ có ý nghĩa về thương mại, mà còn là minh chứng cho nỗ lực chung trong việc thúc đẩy hợp tác kinh tế, thương mại giữa hai nước trong bối cảnh quan hệ hai nước đã được nâng cấp lên đối tác chiến lược và Brazil công nhận Việt Nam là nền kinh tế thị trường.

Trong khi đó, Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) dẫn nguồn từ Click Petróleo e Gas cho biết, ngành thủy sản Brazil đang đối mặt với làn sóng phản đối mạnh mẽ trước đề xuất của Ủy ban Đa dạng Sinh học Quốc gia (Conabio), thuộc Bộ Môi trường và Biến đổi Khí hậu (MMA), về việc xếp cá rô phi vào danh sách các loài ngoại lai xâm lấn.

Nếu được thông qua, quy định này đồng nghĩa với việc cấm hoàn toàn hoạt động nuôi cá rô phi – loài chiếm tới 68% tổng sản lượng cá nuôi của Brazil, tương đương 662.000 tấn năm 2024.
Hiệp hội Nuôi cá bang São Paulo (Peixe SP) cảnh báo, lệnh cấm sẽ làm tê liệt chuỗi sản xuất thủy sản, đe dọa hàng nghìn việc làm và vi phạm các nguyên tắc pháp lý hiện hành. Hiện phần lớn hoạt động nuôi cá rô phi tại Brazil được thực hiện trong hệ thống kiểm soát chặt chẽ, như lồng bè trên hồ thủy điện hoặc ao nuôi được cấp phép theo quy định của IBAMA. Các doanh nghiệp đã đầu tư mạnh vào công nghệ di truyền, dinh dưỡng và quản lý môi trường để đảm bảo phát triển bền vững.

Tại bang Paraná – khu vực dẫn đầu cả nước về sản lượng rô phi với 36% tổng sản lượng – hơn 2.200 việc làm trực tiếp có nguy cơ bị ảnh hưởng. Xuất khẩu cá rô phi của bang này đã tăng 94% về giá trị và 68% về sản lượng chỉ trong năm 2023–2024.

Hiệp hội Nông nghiệp Paraná (FAEP) kêu gọi chính phủ xem xét lại đề xuất, nhấn mạnh rằng lệnh cấm có thể khiến hàng nghìn hộ nuôi nhỏ mất kế sinh nhai, đe dọa an ninh lương thực và sự ổn định kinh tế nông thôn Brazil.
Theo đánh giá, cá rô phi được xem là một trong những loài cá chủ lực của ngành nuôi trồng thủy sản toàn cầu, đóng góp đáng kể vào sự phát triển của ngành nhờ các đặc tính sinh học và thương mại vượt trội.
"Rô phi thực sự là một thực phẩm toàn cầu nhờ giá trị dinh dưỡng cao. Hàm lượng đạm đạt khoảng 26 g/100 g thịt, với lysine 8.4–9.0g và methionine 2.7–3.0g – không thấp hơn so với các loài cá có giá trị dinh dưỡng cao khác như cá hồi, cá tuyết, cá chẽm, cá mòi, cá nheo Mỹ và chỉ thấp hơn cá ngừ", TS. Bùi Ngọc Thanh, Giám đốc Kỹ thuật Thủy sản – Việt Nam, Hội đồng Xuất khẩu đậu nành Hoa Kỳ (USSEC) thông tin.
Hiện nay, cá rô phi được nuôi tại hơn 150 quốc gia, với sản lượng đạt 7,2 triệu tấn, tương đương giá trị khoảng 14,2 tỷ USD. Trong đó, châu Á chiếm hơn 50% sản lượng, đạt 4,49 triệu tấn, với tốc độ tăng trưởng trung bình khoảng 5%/năm trong những năm gần đây. Trung Quốc là nước nuôi nhiều cá rô phi nhất với sản lượng 1,8 triệu tấn; tiếp theo là Indonesia 1,6 triệu tấn.

Dự báo đến năm 2030, sản lượng cá rô phi toàn cầu có thể đạt 9,0 triệu tấn, tương ứng giá trị ngành hàng khoảng 23 tỷ USD.
Tại Việt Nam, nhờ định hướng của Bộ Nông nghiệp và Môi trường trong đa dạng hóa sản phẩm, đến nay, diện tích nuôi cá rô phi đạt khoảng 42.000ha, sản lượng 300.000 tấn/năm, với nhiều hệ thống nuôi khác nhau và hướng đến đa dạng phân khúc thị trường (nội địa, tiêu thụ tươi sống, chế biến, xuất khẩu). Khu vực Đồng bằng sông Cửu Long chiếm khoảng 50% sản lượng.
Giá trị kim ngạch xuất khẩu cá rô phi của Việt Nam năm 2024 đạt trên 40 triệu USD với sản phẩm xuất khẩu chính là cá rô phi tươi sống/đông lạnh, phile đông; 8 tháng năm 2025, con số này là 63,2 triệu USD, tăng 174% so với cùng kỳ năm 2024.
Trong trận chung kết nội dung đối kháng 65kg nữ môn Vovinam tại SEA Games 32 đã xảy ra sự cố hy hữu, khi phải quyết định người chiến thắng thông qua hình thức… bốc thăm.
C04 vừa triệt phá đường dây ma túy xuyên quốc gia với giao dịch khoảng 1.500 tỷ đồng chỉ trong 3 tháng do trùm truy nã quốc tế điều hành từ nước ngoài, bắt 37 nghi phạm và thu giữ hơn 170 kg ma túy các loại.
Bỉ đang bị nhiều nước EU cảnh báo vì nước này từ chối ủng hộ khoản vay 210 tỷ euro của Liên minh châu Âu dành cho Ukraine. Hành động của Bỉ khiến Ukraine lẫn Brussels lo ngại rằng Bỉ có thể bị cô lập giống như Hungary - quốc gia nhiều năm qua bị gạt ra ngoài trong các quyết định quan trọng của EU do bất đồng với khối, theo Euromaidanpress.
Tập đoàn TH (đơn vị sở hữu thương hiệu TH true MILK) chính thức mở cửa cánh đồng hoa hướng dương tại xã Nghĩa Lâm – tỉnh Nghệ An từ ngày 16/12/2025 để khách tham quan tự do. Đây là điểm đến rực rỡ cho người dân và du khách trong dịp cuối năm.
Phạm Đình Hổ sinh năm Mậu Tý 1768, quê ở làng Đan Loan, xã Nguyễn Lương Bằng (TP Hải Phòng), là tác giả nổi tiếng trên văn đàn Việt Nam thế kỷ XIX.
Trước những phản ánh trái chiều liên quan đến tính minh bạch của dự án Nuôi Em, Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam khẳng định Trung tâm Tình nguyện Quốc gia không thực hiện, không điều phối và không giám sát dự án do ông Hoàng Hoa Trung sáng lập.
C03 (Bộ Công an) phát lệnh truy nã đặc biệt đối với Hoàng Bá Nghị, Chủ tịch Công ty Công nghệ NhoNho, sau khi ông này bỏ trốn dù đã bị khởi tố và ra lệnh bắt để điều tra về tội nhận hối lộ.
Cây mán đỉa, gỗ mán đỉa gây xôn xao mạng xã hội, mạng internet Việt Nam mấy ngày nay. Thông tin cho rằng, thương lái Trung Quốc ồ ạt săn lùng cây mán đỉa, gỗ mán đỉa, giá lên tới 3 triệu đồng/kg ở tỉnh Quảng Trị (địa phận tỉnh Quảng Bình trước đây), thực ra cây mán đỉa có công dụng gì trong y học và trong đời sống?
Ngạt mũi triền miên, chảy dịch mũi dai dẳng dù đã dùng nhiều loại thuốc nhưng không khỏi, đó là tình trạng của một bà lão ở Hà Nội chịu đựng suốt nhiều năm qua. Tưởng chỉ là viêm mũi xoang thông thường, bệnh nhân không ngờ nguyên nhân lại xuất phát từ gai vách ngăn mũi - một bất thường giải phẫu ít người biết đến của vách ngăn mũi, nhưng có thể gây biến chứng nguy hiểm nếu không được phát hiện và xử trí kịp thời.
FIFA "chặn" ĐT Malaysia kiện cáo, ĐT Việt Nam được xử thắng 3-0?; M.U đón tin vui từ Sesko; ĐT futsal nữ Việt Nam hướng tới chiến thắng trong trận ra quân tại SEA Games 33; Dấu hiệu cho thấy Salah sắp đến Saudi Pro League; Cựu tiền đạo Barcelona ‘đá’ bạn gái vì Ronaldinho
Tổng thống Mỹ Donald Trump “vô cùng thất vọng” với Nga và Ukraine, người phát ngôn của ông cho biết trong bối cảnh Kiev nói rằng Washington vẫn đang thúc ép họ chấp nhận nhượng bộ lãnh thổ như một phần của kế hoạch chấm dứt cuộc chiến gần bốn năm qua với Nga.
Nguyễn Đức Việt từng góp công giúp Ninh Bình FC thăng hạng V.League 2025/2026, thế nhưng khi bước vào mùa giải mới, tiền vệ sinh năm 2004 này lại không có chỗ đứng. Mới đây, anh được cho là đã gia nhập Hồng Lĩnh Hà Tĩnh theo dạng cho mượn.
Thị trường mua sắm ngày 12/12 thường "bùng nổ" các ưu đãi, khuyến mãi lớn. Khách hàng cũng thừa dịp này để đi mua hàng hóa cần thiết trong dịp cuối năm.
Phó Thủ tướng Hồ Đức Phớc đề nghị xây dựng các giải pháp, chính sách để bịt kín các lỗ hổng pháp lý, bảo đảm đúng quy định pháp luật về đất đai, tránh việc sau cổ phần hóa chuyển mục đích sử dụng đất nhằm thu lợi.
Thời gian qua, Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam đã chủ động, tích cực tham gia xây dựng chính sách, thương lượng, đối thoại, giám sát và tổ chức nhiều hoạt động chăm lo thiết thực nhằm đảm bảo tốt hơn quyền, lợi ích, chăm lo cho đoàn viên, người lao động.
SHB Đà Nẵng được cho là đang đàm phán để đưa về lại người cũ Brandon Wilson, nhưng đây là thương vụ không hề dễ dàng khi tiền vệ người Australia này đang đóng vai trò quan trọng tại Bali United (Indonesia).
Dòng tiền hôm nay 12/12 suy yếu nghiêm trọng, để mặc thị trường chìm trong sắc đỏ khi VN-Index bốc hơi hơn 52 điểm, mức giảm mạnh nhất trong nhiều tháng trở lại đây. Phiên giao dịch được nhiều nhà đầu tư gọi bằng hai chữ “Ngày đen tối”, khi lực bán áp đảo trên diện rộng, 607 mã đồng loạt giảm và tâm lý thị trường bị kéo xuống sâu trong bối cảnh dòng tiền phòng thủ không đủ sức hấp thụ áp lực xả hàng.
Phong trào hiến đất xây dựng nông thôn mới (NTM) tại TP.HCM đã trở thành một nét đẹp tiêu biểu, minh chứng cho phương châm "Nhà nước và nhân dân cùng làm" hiệu quả.
David Beckham và Victoria Beckham chỉ mong con trai cả Brooklyn Beckham trở về nhà trong dịp Giáng sinh.
Xã Thư Lâm, TP.Hà Nội được hình thành trên cơ sở sáp nhập các xã có truyền thống nông nghiệp và làng nghề lâu đời như Thụy Lâm, Vân Hà, Liên Hà, Xuân Nộn, và một phần các xã khác. Phát huy lợi thế của vùng đất giàu bản sắc với hệ thống di tích và làng nghề phong phú, Hội Nông dân Thư Lâm đã và đang khẳng định vai trò tiên phong của mình, đặc biệt trong việc hỗ trợ hội viên xây dựng và phát triển các sản phẩm OCOP.
Thời gian tới, TP Cần Thơ cam kết tạo môi trường đầu tư thuận lợi, hỗ trợ nhanh chóng để doanh nghiệp Nhật Bản tham gia, triển khai hiệu quả Đề án 1 triệu ha lúa chất lượng cao, phát thải thấp gắn với tăng trưởng xanh vùng ĐBSCL.
PC Đắk Lắk đã chính thức khởi động các hoạt động hỗ trợ địa phương, đồng hành cùng “Chiến dịch Quang Trung”, theo sát mục tiêu “Khôi phục nhà đến đâu, điện có tới đó”. Hiện tại Công ty đang bố trí nhân lực của Đội Quản lý điện Tây Hòa cùng một số Đội Quản lý điện lân cận tập trung thực hiện các công việc tại vùng rốn lũ Hòa Thịnh, tỉnh Đắk Lắk.
Tại DOT Property Southeast Asia Awards 2025 diễn ra tại Thái Lan ngày 11/12/2025, DOJILAND xuất sắc trở thành đại diện tiêu biểu của Việt Nam khi giành chiến thắng ở cả 3 hạng mục quan trọng: Nhà phát triển BĐS tiên phong về kiến tạo chuẩn mực sống sang tốt nhất Đông Nam Á; Giải thưởng công nhận đặc biệt dành cho doanh nghiệp BĐS thiết kế xuất sắc tại Đông Nam Á và Khu đô thị kiến tạo phong cách sống tốt nhất Đông Nam Á dành cho dự án Emerald Symphony.
Ngày 12/12, Hiệp hội Nông nghiệp hữu cơ Việt Nam tổ chức Hội nghị Kết nối hội viên và giới thiệu tiêu chuẩn hữu cơ - TCCS 01:2024/VOAA. Tại Hội nghị, Hiệp hội đã tổng kết hoạt động trong năm 2025, xác định phương hướng và các dự án, chương trình mới trong thời gian tới.
Thanh tra Chính phủ vừa công bố kết luận thanh tra việc chấp hành chính sách, pháp luật Dự án tuyến cao tốc cửa khẩu Hữu Nghị - Chi Lăng. Trong kết luận, cơ quan thanh tra kiến nghị Thủ tướng chỉ đạo Ngân hàng Nhà nước Việt Nam xem xét trách nhiệm của TPBank về việc không thực hiện thu xếp tín dụng, giải ngân vốn theo cam kết, không thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng.
Gần đây, gỗ mán đỉa – một loại gỗ rừng vốn ít được nhắc đến ở tỉnh Quảng Trị mới (gồm cả tỉnh Quảng Bình trước đây) bỗng trở thành tâm điểm trên thị trường khi thương lái Trung Quốc ồ ạt thu mua với giá lên tới 3 triệu đồng mỗi kilogram. Sự biến động bất thường này khiến nhiều người đặt câu hỏi: Gỗ mán đỉa thực chất là loại gỗ gì, có giá trị ra sao và vì sao lại được săn lùng đến mức giá “không tưởng” như vậy?
Không nghề nghiệp, cặp đôi làm giả các giấy tờ như trích lục kết hôn, sổ hộ khẩu, đăng ký kinh doanh và còn nhờ công nhân xác nhận mình là chủ doanh nghiệp để làm hồ sơ vay vốn ngân hàng Sacombank, chiếm đoạt 3 tỷ đồng.
Vừa qua, tỉnh Nghệ An đánh giá kết quả thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021 - 2030; Giai đoạn I: từ năm 2021 đến năm 2025 trên địa bàn tỉnh Nghệ An .
Tại "đấu trường não bộ" khách sạn Rex, TP.HCM, gần 300 siêu trí tuệ đến từ gần 30 quốc gia và vùng lãnh thổ tranh tài với 10 bộ môn khắc nghiệt nhất về tốc độ, độ chính xác và sức bền thần kinh.
Lê Ngọc Phúc thể hiện phong độ “out trình”, chạy bỏ xa cả người về nhì ở vòng loại nội dung 400m nam môn điền kinh SEA Games 33. Thế nhưng BTC lại… ghi người chiến thắng là VĐV Philippines Ramirez Frederick...