Chủ đề nóng

Loài “quái ngư” nặng ngang con dê, mang về nuôi kiếm tiền "khủng"

Hương Nguyễn (Tổng Hợp) Thứ sáu, ngày 09/04/2021 09:58 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Trước đó, ở Việt Nam từng có 1 “quái ngư” nặng tới 130kg.
Bình luận 0

Cá hô còn được gọi là cá vua, tên khoa học của chúng là Catlocarpio Siamensis.

Đây là loài cá quý hiếm, thịt ngon, chúng thường sống ở vùng nước ngọt và xuất hiện nhiều trên các sông lớn, đặc biệt là vùng Châu Đốc (An Giang).

 Trong vài thập kỷ gần đây, do tình trạng khai thác quá mức nên lượng cá hô tự nhiên có nguy cơ tuyệt chủng, được đưa vào sách đỏ.

Nhiều nhà khoa học thuộc Trung tâm quốc gia giống thủy sản nước ngọt Nam bộ (Tiền Giang) đã dày công nghiên cứu, tạo ra “kỳ tích” bằng cách cho cá sinh sản nhân tạo. 

Đến năm 2008, trung tâm bắt đầu cung ứng con giống cho nhiều hộ nông dân và hầu hết người nuôi đều đạt hiệu quả kinh tế cao.

Cá hô là loài dễ nuôi, ít bệnh, mau lớn, càng lớn tăng trọng càng nhanh. Hơn nữa, loài cá này có thể nuôi chung với cá chép rất tiện lợi. 

Thời gian nuôi cá hô khá dài, ít nhất là 18 tháng, hoặc đến 2 - 3 năm. Người nuôi có thể thu hoạch cá hô sau 18 tháng, càng nuôi lâu cá càng lớn thì giá trị càng cao.

Hiện nay, nhiều nhà hàng, quán ăn đặc sản tiêu thụ mạnh nên cá hô lúc nào cũng hút khách. 

Hiện tại, cá hô thương phẩm có giá khá cao, khoảng trên 300.000 đồng/kg (loại 1 - 3 kg/con).

Cá đạt trọng lượng 10 kg/con đa phần sẽ được người nuôi bán cho trại chăn nuôi con giống với giá 700.000 đồng/kg.

Cá hô là loài cá đẻ trứng bán trôi nổi, có thời gian phát triển phôi là 12-12h30 phút.

Từ 6-7 năm tuổi, cá hô bắt đầu sinh sản. Một con giống cá hô có giá khoảng 16.000 đồng.

Cá hô nuôi đúng kỹ thuật, cho ăn thực phẩm tổng hợp (viên) trong 3 năm có thể đạt trọng lượng 5 - 6 kg/con, con lớn nhất lên đến 10 kg, có giá trị 900.000 - 1.500.000 đồng/con.

Cá hô có thể đạt trọng lượng trên 100 kg/con (con cá hô lớn nhất mà ngư dân An Giang bắt được trên sông Vàm Nao có trọng lượng hơn 130 kg).

 Ông Vi Nhựt Quang, ngụ thị trấn Tân Hiệp, huyện Tân Hiệp cho biết, sau khi trừ chi phí, gia đình họ thu lãi hơn 150 triệu đồng với 500 m2 hồ nuôi. 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem