Chủ đề nóng

Loạt quan chức Mỹ bị sa thải “ngay lập tức” nếu ông Trump tái đắc cử Tổng thống?

Đăng Nguyễn - Daily Mail Thứ hai, ngày 26/10/2020 12:25 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Tổng thống Mỹ Donald Trump có kế hoạch sa thải Giám đốc FBI Christopher Wray, Giám đốc CIA Gina Haspel, Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper và nhiều quan chức khác nếu tái đắc cử vào tháng tới, nguồn tin thân cận từ Nhà Trắng cho biết.
Bình luận 0

Giám đốc FBI Christopher Wray đứng hàng đầu trong danh sách quan chức tiềm năng có thể bị ông Trump sa thải.

Giám đốc FBI Christopher Wray là người ông Trump muốn sa thải đầu tiên, tiếp sau là Giám đốc CIA Gina Haspel, nguồn tin thân cận từ Nhà Trắng nói trên tờ Axios.

Nguồn tin từ Nhà Trắng nói cả ông Wray và bà Haspel đều không còn được ông Trump và đội ngũ cộng sự tin cậy. Một nguồn tin còn cho biết, nếu không vì cuộc bầu cử diễn ra vào ngày 3.11 tới thì “Tổng thống Trump đã sa thải luôn cả hai người này”.

Việc ông Wray không mở cuộc điều tra chính thức liên quan đến bê bối của Hunter Biden, con trai ứng viên tranh cử tổng thống Mỹ Joe Biden, được coi là “giọt nước tràn ly”.

Trong khi đó, nguồn tin của FBI nói trên tờ Axios rằng, ”Giám đốc Gray được đại đa số các đặc vụ, cảnh sát, cảnh sát trưởng trên toàn quốc ủng hộ mạnh mẽ trong vai trò lãnh đạo”.

Giám đốc CIA Gina Haspel và Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper.

Đối với bà Haspel, nguồn tin nói bà có nhiều hành động đi ngược lại với mệnh lệnh của ông Trump, bao gồm việc ngăn Giám đốc Cơ quan Tình báo Quốc gia (DNI) John Ratcliffe giải mật thêm các tài liệu từ thời chính quyền Obama.

Một nguồn tin nói bà Haspel đã sẵn sàng từ chức dù rằng kết quả cuộc bầu cử tổng thống Mỹ sắp tới có như thế nào.

“Kể từ khi DNI bắt đầu thúc đẩy việc giải mật các tài liệu, bà Haspel cảm thấy cần phải bảo vệ các nguồn thông tin liên quan đến các tài liệu đó và bà sẵn sàng rời CIA ngay sau cuộc bầu cử”, nguồn tin nói trên tờ Axios.

Đối với ông Esper, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ từ lâu đã không còn được ông Trump tin cậy, vì cách ông xử lý rắc rối liên quan đến bạo loạn xảy ra ở Mỹ. Ông Esper từng ngăn Tổng thống Trump đưa binh sĩ quân đội tiến vào thủ đô Washington D.C để trấn áp biểu tình.

Tổng chưởng lý William Barr cũng nằm trong danh sách có thể bị sa thải.

Một nguồn tin thân cận ở Nhà Trắng, nói đã cùng Tổng thống Trump lên danh sách ứng viên thay thế ông Esper, nhưng khuyên ông Trump nên chờ sau cuộc bầu cử mới thay đổi nhân sự.

Bình luận về thông tin trên, phát ngôn viên Lầu Năm Góc, Jonathan Hoffman nói ông Esper “luôn cống hiến hết mình và làm những điều tốt nhất cho quân đội và cho quốc gia”.

Ngoài ra, nhiều quan chức khác trong chính quyền Mỹ có thể mất chức sau cuộc bầu cử tổng thống vào ngày 3.11. Nổi bật trong số này là Bộ trưởng Giáo dục Betsy DeVos và Tổng chưởng lý William Barr.

Nhưng nguồn tin khẳng định, ông Trump chưa chính thức lên kế hoạch thay thế cả hai, theo Axios.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem