Lợi nhuận các ngân hàng có thể giảm đến 16% do tác động của dịch Covid-19

Thứ tư, ngày 08/04/2020 14:35 PM (GMT+7)
Theo SSI, ước tính tác động của dịch bệnh Covid-19 đối với kết quả kinh doanh của hầu hết các ngân hàng trong quý 1/2020 là không lớn. Tuy nhiên, từ quý 2/2020, tình hình sẽ khác hẳn khi thu nhập lãi, thu nhập từ phí, và thu hồi nợ xấu,... giảm.
Bình luận 0

Kết quả kinh doanh của ngành ngân hàng sẽ ảnh hưởng tiêu cực kể từ quý 2/2020 (Ảnh: IT)

Công ty CP Chứng khoán SSI vừa công bố báo cáo ngành ngân hàng trước ảnh hưởng của dịch Covid-19. Theo SSI, ảnh hưởng của dịch bệnh với kết quả kinh doanh của các ngân hàng trong quý 1/2020 là không lớn, ngoại trừ một số ngân hàng lựa chọn chủ động trích lập dự phòng rủi ro tín dụng trước để có thêm nguồn dự trữ trong tương lai. Tuy nhiên, từ quý 2, thu nhập lãi, thu nhập từ phí và thu hồi nợ xấu sẽ giảm xuống khi các ngân hàng đáp ứng nhu cầu của khách hàng thông qua cung cấp các gói lãi suất cho vay ưu đãi và cắt giảm chi phí giao dịch và thanh toán.

Các gói hỗ trợ từ phía các ngân hàng dành cho DN bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 (Nguồn: SSI)

Vì vậy, SSI chính thức điều chỉnh giảm dự báo lợi nhuận trước thuế đối với các ngân hàng với mức giảm 11,1% và 16,4% so với dự báo trước đây để phản ánh tác động của dịch Covid-19, thông qua kịch bản cơ sở và kịch bản xấu nhất.

Cụ thể, với kịch bản cơ sở cho rằng dịch bệnh sẽ được kiểm soát vào cuối quý 2/2020, lợi nhuận trước thuế của các ngân hàng dự báo sẽ có mức tăng trưởng 7,2% so cùng kỳ.

Ước tính kết quả kinh doanh với các ngân hàng với kịch bản cơ sở (Nguồn: SSI)

Với kịch bản xấu nhất, dịch bệnh Covid-19 sẽ không được kiểm soát đến cuối năm 2020, lợi nhuận trước thuế của các ngân hàng sẽ chỉ tăng trưởng 0,8% so với cùng kỳ.

Ước tính kết quả kình doanh ngành ngân hàng với kịch bản xấu nhất (Nguồn: SSI)

Đối với hoạt động tín dụng tiêu dùng của các ngân hàng thuộc phạm vi nghiên cứu của SSI, ảnh hưởng sẽ diễn ra theo 2 giai đoạn. Đối với giai đoạn 1, nhu cầu vay từ các khách hàng phân khúc bình dân đại chúng và phân khúc thu nhập thấp vẫn còn, vì khách hàng vẫn cần tiền mặt để trang trải chi phí sinh hoạt.

Tuy nhiên, đối với giai đoạn 2 khi dịch bệnh diễn biến phức tạp và đạt đỉnh, về mặt lý thuyết, thu nhập của phân khúc khách hàng thu nhập thấp sẽ bị ảnh hưởng đầu tiên, và khả năng trả nợ của người đi vay theo kịch bản này sẽ giảm nhanh tại thời điểm này.

“Sự khác biệt giữa kịch bản cơ sở và kịch bản xấu nhất sẽ rõ ràng hơn trong kết quả kinh doanh ngành ngân hàng năm 2021. Chúng tôi dự đoán vào thời điểm đó, tỷ lệ hình thành nợ xấu sẽ cao hơn và nợ xấu gia tăng có thể bắt nguồn từ giai đoạn bùng phát dịch Covid-19 trên toàn cầu”, SSI dự báo.

Quốc Hải
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhập những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem