Chủ đề nóng

Lợi nhuận sau thuế công ty mẹ Coteccons "bốc hơi" hơn 90%

Q.D Thứ ba, ngày 31/08/2021 16:46 PM (GMT+7)
Aa Aa+
CTCP Xây dựng Coteccons (Hose: CTD) đã công bố báo cáo tài chính hợp nhất soát xét bán niên 2021 với doanh thu đạt 5.119 tỷ đồng giảm mạnh 32% so với cùng kỳ, lãi sau thuế giảm 65% còn 99 tỷ đồng. So với báo cáo tài chính do công ty tự lập, kết quả kinh doanh trên không có thay đổi.
Bình luận 0

Trong đó, chỉ tiêu lợi nhuận sau thuế thu nhập doanh nghiệp của Công ty mẹ giảm tới 90,4% so với cùng kỳ năm 2020.

Như vậy, với kết quả nói trên, CTD mới chỉ hoàn thành 29% chỉ tiêu doanh thu và kế hoạch lợi nhuận năm 2021.

Phía doanh nghiệp cho biết, doanh thu trong kỳ giảm do những khó khăn chung của ngành xây dựng, cùng với tác động tiêu cực từ dịch Covid-19 đã làm ảnh hưởng đến tiến độ thi công của các dự án.

Đáng chú ý, Coteccons lần đầu phát sinh chi phí lãi vay sau khi Kusto nắm quyền kiểm soát đã sử dụng đòn bẩy, chi phí quản lý tăng mạnh từ 180 tỷ lên 242 tỷ đồng.

Nói về điều này, Coteccons cho biết chi phí doanh nghiệp tăng do Công ty tăng trích lập dự phòng phải thu khó đòi. Ngoài ra, Công ty cũng thực hiện trích trước các khoản chi phí thưởng, lương bổ sung sẽ chi cho nhân viên vào cuối năm theo thời gian làm việc thực tế đến thời điểm báo cáo, thay vì ghi nhận chi phí theo thực tế tại thời điểm chi trả như trước đây.

Lãi suất huy động tiền gửi tại các ngân hàng giảm, lợi nhuận sau thuế công ty mẹ Coteccons "bốc hơi" hơn 90% - Ảnh 1.

Nguồn: Báo cáo tài chinh DN.

Riêng với công ty mẹ, lợi nhuận giảm sâu còn vì doanh thu tài chính giảm mạnh gần 66%, nguyên nhân theo Coteccons do lượng tiền gửi tiết kiệm của Công ty giảm. Cùng với đó, lãi suất huy động tiền gửi có kỳ hạn của các ngân hàng cũng giảm so với cùng kỳ năm trước.

Tại báo cáo tài chính soát xét, Coteccons nhắc tới sự kiện trọng yếu trong năm liên quan đến dịch Covid-19 đang ảnh hưởng tiêu cực đến hầu hết các doanh nghiệp và ngành nghề.

Coteccons cho rằng tình hình này dẫn đến các yếu tố không chắc chắn và có thể tác động đến môi trường mà tập đoàn đang hoạt động. Đồng thời cho biết ban giám đốc vẫn đang tiếp tục theo dõi diễn biến tình hình, cũng như đánh giá các ảnh hưởng tài chính.

Liên quan đến hoạt động của CTD, mới đây, Ban Tổng giám đốc Coteccons quyết định không ký hợp đồng mới hoặc dừng hợp đồng hiện hữu với một loạt nhà thầu phụ, nhà cung cấp có dấu hiệu mâu thuẫn lợi ích, là đối thủ cạnh tranh trực tiếp với công ty và Unicons (công ty con).

Theo đó, danh sách này gồm Ricons, Newtecons, công ty vật liệu và giải pháp SOL, BM Windows, Boho Descor, DCons, công ty TNHH Cơ khí - thương mại - đầu tư An Gia Minh và 2 chi nhánh tại Bình Dương, Hưng Yên.

Việc dừng hợp đồng hiện hữu được áp dụng nếu không ảnh hưởng tiến độ, giảm khối lượng công việc của những hợp đồng hiện hữu nếu không ảnh hưởng đến các hoạt động hiện tại. Nhà thầu chỉ định sẽ được thực hiện theo các điều kiện đã được thỏa thuận với chủ đầu tư.

Với các công trình, dự án sử dụng dịch vụ, nguyên vật liệu của các nhà thầu phụ, nhà cung cấp, ban tổng giám đốc báo cáo chi tiết tình hình triển khai dự án và mua sắm hàng tuần. Tất cả thanh toán phải được Chủ tịch HĐQT hoặc người được ủy quyền phê duyệt.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem