Chủ đề nóng

Long An: Nâng chất HTX để tăng thu nhập, xây dựng NTM

Trần Đáng Thứ sáu, ngày 10/12/2021 08:04 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Xác định rõ vai trò, tầm quan trọng của kinh tế tập thể, mà nòng cốt là các hợp tác xã (HTX) trong việc tăng thu nhập cho người dân khu vực nông thôn để xây dựng nông thôn mới (NTM), nhiều năm qua tỉnh Long An đã dồn sức để phát triển, nâng chất các HTX trên địa bàn.
Bình luận 0

Theo ông Nguyễn Quốc Cường, Giám đốc HTX Nông nghiệp Mỹ Thạnh (huyện Thủ Thừa), với phương thức "3 cùng": Cùng làm, cùng bán, cùng quản lý, trong mùa dịch Covid-19 vừa qua, HTX đã bán ra 500 tấn rau củ, với doanh thu hơn 3 tỷ đồng.

Long An: Nâng chất HTX để tăng thu nhập, xây dựng NTM - Ảnh 1.

Nhâncông HTX HTX Dịch vụ Nông nghiệp Bến Lức (Long An) sơ chế chanh. Ảnh: Trần Đáng

HTX phát đạt với "3 cùng"

Với doanh thu 3 tỷ đồng trong mùa dịch Covid-19, HTX Mỹ Thạnh thu lời khoảng 300 triệu đồng.Tuy nhiên, theo ông Cường, thu nhập của thành viên HTX không dừng lại từ việc có lời, mà còn có thu nhập thêm từ việc hỗ trợ HTX sản xuất.

Theo đó, sau khi làm hết việc tại vườn, một số thành viên sang HTX "làm thêm". Tiền công làm thêm tính theo giờ."Tôi tính, mỗi thành viên có thu nhập thêm khoảng 10 triệu đồng/tháng", ông Cường chia sẻ.

Ông Nguyễn Văn Như, Chủ tịch Hội Nông dân huyện Thủ Thừa cho biết, trên địa bàn, không chỉ có HTX Nông nghiệp Mỹ Thạnh, mà còn nhiều HTX, THT làm ăn rất tốt.Các HTX, THT đã biết liên kết chuỗi nông sản, tìm đầu ra để tiêu thụ nông sản; xây dựng chuỗi giá trị, như: Khóm (HTX Tân Long), lúa nếp (HTX Long Thuận, Mỹ Lạc), chanh (HTX Tân Thành). Song song đó, HTX còn xây dựng nhãn hiệu, như: Rau (HTX Mỹ Thạnh), chanh (HTX Tân Thành), khóm (HTX Tân Long),…

Tại huyện biên giới Tân Hưng, Chủ tịch Hội Nông dân huyện Nguyễn Văn Hợp cho biết, từ đầu năm 2021 đến nay, HTX Hưng Thuận (xã Hưng Thạnh) đã thực hiện rất tốt "3 cùng".HTX đã ký hợp đồng với doanh nghiệp sản xuất lúa với diện tích 360ha theo chuỗi giá trị và tiêu thụ sản phẩm."3 cùng còn giúp HTX giải quyết vấn đề then chốt nhất là có nhiều phương án, dịch vụ cung cấp vật tư nông nghiệp, chuyển giao KHKT cho thành viên", ông Hợp cho biết.

Hiện, trên địa bàn huyện Tân Hưng có 19 HTX và 73 THT đang hoạt động. Trong đó, nhiều HTX, THT do cán bộ Hội Nông dân làm nồng cốt thành lập."Các HTX, THT này đã góp phần thúc đẩy kinh tế phát triển, tạo mối liên kết hợp tác, nâng cao hiệu quả trong sản xuất, từng bước nâng cao chất lượng giá trị nông sản hàng hóa", ông Hợp chia sẻ.

Tạo đà cho HTX phát triển

Theo Sở NNPTNT tỉnh Long An, hiệntỉnh có 215 HTX nông nghiệp.Trong đó, số HTX thành lập mới trong giai đoạn 2013-2021 là 189 HTX. Số lượng thành viên HTX là 4.630 người.

Để nâng cao chất lượng hoạt động của HTX nông nghiệp,ngoàicungcấpvốn, hỗtrợcơgiớihóa, hàng năm ngành nông nghiệp, liên minh HTX tỉnh, cấp huyện xây dựng kế hoạch đào tạo, bồi dưỡng, tập huấn cán bộ HTX do các trường thuộc Bộ NNPTNT tổ chức trong và ngoài tỉnh. Nội dung các lớp tập huấn gồm hướng dẫn hoạt động theo Luật HTX, xây dựng phương án kinh doanh, xúc tiến thương mại và mở rộng thị trường, quản trị kinh doanh,...

Long An: Nâng chất HTX để tăng thu nhập, xây dựng NTM - Ảnh 3.

Giám đốc HTX Rau an toàn Mười Hai (Long An) Lê Văn Giấy thuhoạchrau. Ảnh: TrầnĐáng.

Giai đoạn 2013 - 2020, ngành nông nghiệp phối hợp Trường Cán bộ quản lý nông nghiệp và phát triển nông thôn II tổ chức các lớp tập huấn cho cán bộ quản lý HTX và cán bộ quản lý kinh tế tập thể cấp tỉnh, huyện với 4.417 lượt người dự. Riêng Liên minh HTX tỉnh phối hợp các trường tổ chức lớp tập huấn, bồi dưỡng và đào tạo cán bộ quản lý HTX, cán bộ quản lý kinh tế tập thể cấp tỉnh, huyện, hội viên phụ nữ.

 Giám đốc Sở NNPTNT tỉnh Long An Nguyễn Thanh Truyền cho biết, để mô hình HTX nông nghiệp phát triển ổn định hơn trong thời gian tới, tỉnh tiếp tục tập trung tuyên truyền, tập huấn pháp luật về HTX; hoàn thiện các cơ chế, chính sách và các văn bản hướng dẫn thi hành Luật HTX năm 2012; tiếp tục rà soát các văn bản hướng dẫn thi hành Luật HTX năm 2012 để sửa đổi, bổ sung cho phù hợp với thực tế như thủ tục đăng ký, giải thể tự nguyện, giải thể bắt buộc đối với HTX; tăng cường và nâng cao hiệu quả công tác quản lý nhà nước đối với HTX.

Cũng theo Sở NNPTNT, từ khi trở thành một tiêu chí trong xây dựng NTM, các mô hình kinh tế tập thể không ngừng nâng cao hiệu quả hoạt động, vừa làm tốt vai trò "bà đỡ" cho kinh tế hộ, trang trại phát triển vừa mở rộng hoạt động sản xuất kinh doanh, tăng khả năng cạnh tranh theo cơ chế thị trường.

Thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, giai đoạn 2021 -2025
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem