Chủ đề nóng

Long An: UBND huyện Tân Trụ “lộng quyền”, bị 82 hộ dân kiện ra tòa

Diệu Thanh Thứ hai, ngày 08/09/2014 18:55 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Ngày 8.9, TAND huyện Tân Trụ đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ bà Trần Thị Chờ (ngụ xã An Nhựt Tân) khiếu kiện quyết định hành chính số 3562/QĐ-UBND do UBND huyện Tân Trụ (Long An) ban hành ngày 14.6.2013.
Bình luận 0

Quyết định này được huyện ban hành nhằm “sửa sai” một quyết định khác cũng do huyện ban hành vào năm 2008. Tuy nhiên, quyết định nhằm “sửa sai” cũng là một quyết định trái pháp luật nên lại bị tòa tuyên hủy.

Chủ tọa phiên tòa - thẩm phán Trà Thanh Tấn cho rằng, quyết định 3562/QĐ-UBND do UBND huyện Tân Trụ ban hành ngày 14.6.2013 “về việc bồi thường, hỗ trợ giá trị chênh lệch năm 2008 so với năm 2007 do thực hiện dự án Khu công nghiệp An Nhựt Tân” đối với bà Trần Thị Chờ là không có căn cứ, gây thiệt hại nghiêm trọng đến quyền lợi của bà Chờ. Do đó, HĐXX tuyên bà Chờ thắng kiện, UBND huyện phải chịu án phí.

Theo hồ sơ, năm 2006, Công ty thép Long An được UBND tỉnh Long An cho chủ trương lấy 120ha đất lúa để thành lập Khu công nghiệp An Nhựt Tân (xã An Nhựt Tân, huyện Tân Trụ). Trong khi chưa ai nhận được quyết định thu hồi đất thì toàn bộ giấy đỏ của dân bị chính quyền cấp huyện thu hồi.

Lãnh đạo huyện yêu cầu người dân phải tháo dỡ nhà cửa để giao đất cho nhà đầu tư, dù việc thực hiện tái định cư cho dân vẫn chưa xong. Thậm chí, dù buộc dân phải nhận đền bù từ năm 2007 nhưng tới năm 2008, tỉnh mới có tờ trình xin Thủ tướng thành lập khu công nghiệp.

Người dân khiếu nại vì giữa năm 2007, nhà đầu tư là Công ty thép Long An chỉ bồi thường cho dân với giá từ 40.000-60.000 đồng/m2 đất, bằng 20% giá thị trường. Sau khi bồi thường xong, hơn 1 năm sau nhà đầu tư mới có phương án tái định cư.

Bức xúc, 82 hộ dân ở xã An Nhựt Tân kiện ra tòa (82 vụ riêng lẻ) về các quyết định hành chính của UBND huyện Tân Trụ (chủ yếu do Chủ tịch huyện là ông Nguyễn Ngọc Dãy ký) liên quan đến việc đền bù, giải tỏa, tái định cư do các quyết định này ban hành không đúng trình tự thủ tục, gây thiệt hại cho họ.

Ngoài bà Chờ, 81 hộ dân khác khởi kiện UBND huyện sẽ lần lượt sẽ được tiếp tục đưa ra xét xử.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem