Chủ đề nóng

Lúa cẩm Cai Lậy thêm giá trị nhờ GAP

Thứ tư, ngày 27/07/2011 15:03 PM (GMT+7)
Aa Aa+
(Dân Việt) - Dù mới đưa vào trồng thử nghiệm qua 2 vụ, nhưng lúa cẩm Cai Lậy bước đầu đã chứng tỏ là giống lúa giàu tiềm năng, mang lại lợi nhuận cao cho bà con nông dân…
Bình luận 0

Theo ông Trương Văn Hạnh - Phó Chủ nhiệm HTX nông nghiệp Mỹ Thành, Công ty TNHH ADC lại vừa quyết định bao tiêu toàn bộ sản phẩm lúa cẩm Cai Lậy với giá cao hơn thị trường từ 1,5 -1,6 lần. Điều này càng làm tăng giá trị hạt gạo ở đây.

Là một trong những hộ đầu tiên đưa cây lúa cẩm Cai Lậy xuống trồng thử nghiệm, ông Trương Văn Hạnh cho biết, so với những giống lúa khác, năng suất của lúa cẩm Cai Lậy thấp hơn, chỉ từ 4 - 6 tấn/ha. Thế nhưng, so với giá của giống lúa VND 95-20 thì lúa cẩm Cai Lậy lại cao hơn từ 1,5 - 1,6 lần. Vụ đông xuân vừa qua, ông Hạnh và bà con nông dân trồng giống lúa này được Công ty TNHH ADC thu mua với giá 208.000 đồng/giạ (20kg). Mỗi ha cho lợi nhuận từ 40 - 60 triệu đồng, cao hơn các loại giống lúa khác 30%.

Lúa cẩm Cai Lậy - bước đột phá mới cho ngành lúa gạo Việt Nam.

Do thời gian sinh trưởng ngắn, chỉ 75-80 ngày nên chi phí đầu vào như phân bón, thuốc bảo vệ thực vật, công chăm sóc,… giảm đáng kể. Mỗi vụ bà con tiết kiệm được từ 15 - 20% chi phí so với trồng các giống lúa dài ngày khác. Đặc biệt, với việc áp dụng sản xuất theo tiêu chuẩn GlobalGAP, hạn chế sử dụng thuốc hóa học, bao tiêu sản phẩm… được phối hợp thực hiện giữa Công ty TNHH ADC và HTX nông nghiệp Mỹ Thành càng làm lợi nhuận người nông dân được hưởng tăng cao và ổn định.

Tiến sĩ Lê Hữu Hải -Trưởng phòng Nông nghiệp và phát triển nông thôn huyện Cai Lậy cho biết: “Chúng tôi đang hoàn tất hồ sơ để đăng ký sản phẩm lúa này với tên gọi chính thức là “lúa cẩm Cai Lậy”.

Trong khi đó, Công ty ADC cũng đang tiến hành làm thương hiệu cho hạt gạo từ lúa cẩm Cai Lậy, với tên gọi “gạo tứ quý Phước Lộc Thọ”. Ông Nguyễn Văn Mười - Giám đốc Dự án phát triển ngành lúa giống và chế biến gạo theo tiêu chuẩn GlobalGAP (Công ty ADC) cho biết, thời gian đầu, công ty sẽ nhắm đến thị trường cao cấp, phục vụ cho người già, người bệnh, bởi hàm lượng các nguyên tố như sắt, đồng, protein, chất xơ… trong gạo này rất cao. Sau đó, sẽ mở rộng dần thị trường phục vụ đến giới bình dân. Hiện công ty đang cho xây dựng kho và các trang thiết bị bảo quản đúng chuẩn GlobalGAP.

“Trong vụ lúa đông xuân và thu đông vừa rồi, công ty đã đưa sản phẩm “gạo tứ quý Phước Lộc Thọ” vào tiêu thụ tại một số siêu thị lớn ở TP.HCM và kết quả bước đầu thu được rất khả quan” - ông Mười vui vẻ nói.

Từ những thành công bước đầu đó, vụ đông xuân 2011-2012 tới, Công ty ADC tiếp tục hợp tác với HTX Mỹ Thành mở rộng diện tích trồng lúa cẩm lai Cai Lậy theo tiêu chuẩn GlobalGAP lên 100ha.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem