Chủ đề nóng

lúa gạo

 • “Nông nghiệp 2.0” khuấy động Đồng Tháp Mười

  “Nông nghiệp 2.0” khuấy động Đồng Tháp Mười

  LTS: Nếu như đầu thập niên 90 của thế kỷ trước, tỉnh Long An tập trung mọi nguồn lực để làm cuộc “cách mạng nông nghiệp” đầu tiên tại Đồng Tháp Mười, thì hiện nay việc ứng dụng công nghệ cao làm cánh đồng lớn đang được xem như “cuộc cách mạng nông nghiệp 2.0” tại vùng đất này.
 • Lo nợ xấu, ACB “siết” doanh nghiệp xay xát lúa gạo

  Lo nợ xấu, ACB “siết” doanh nghiệp xay xát lúa gạo

  Lo xảy ra nợ xấu, Ngân hàng TMCP Á Châu (ACB) tiến hành yêu cầu một doanh nghiệp xay xát lúa gạo tại tỉnh Tiền Giang bàn giao tài sản để tiến hành phát mãi dù doanh nghiệp này mới trễ hạn trả... lãi vay đúng 1 tháng 6 ngày.
 • Triển vọng thị trường nông nghiệp Việt 2017: Lo nhất là lúa gạo

  Triển vọng thị trường nông nghiệp Việt 2017: Lo nhất là lúa gạo

  Với hàng loạt phân tích, báo cáo mới nhất về sự tăng trưởng của các ngành hàng chính như thuỷ sản, rau quả, cà phê, cao su, đồ gỗ... Viện Chính sách và Chiến lược phát triển nông nghiệp nông thôn (Ipsard) nhận định, các số liệu đã từng công bố có thể chưa phản ánh hết tăng trưởng của ngành nông nghiệp Việt Nam.
 • Đối mặt nỗi lo lúa đông xuân ế

  Đối mặt nỗi lo lúa đông xuân ế

  Nhu cầu thị trường nhập khẩu rất yếu trong khi nguồn cung tăng mạnh, giá giảm mạnh, nhiều “bạn hàng lớn” cũng đã tăng cường tự túc lương thực trong nước… khiến ngành lúa gạo lo lắng sẽ tiếp tục ế ẩm trong vụ đông xuân 2017 sắp tới.
 • Xuất khẩu gạo vẫn trầm lắng, bế tắc

  Xuất khẩu gạo vẫn trầm lắng, bế tắc

  Theo dự báo của Bộ Nông nghiệp Mỹ, Việt Nam sẽ xuất khẩu khoảng 5,8 triệu tấn gạo trong năm 2017, tăng 7,4% so với năm 2016. Xuất khẩu gạo Thái Lan đạt mức 9,63 triệu tấn gạo trong năm 2016, và đang hướng tới 10 triệu tấn trong năm nay.
 • Xây dựng thương hiệu quốc gia cho gạo Việt

  Xây dựng thương hiệu quốc gia cho gạo Việt

  Sản xuất lúa gạo của Việt Nam không bền vững, xuất khẩu nhiều nhưng chủ yếu ở phân khúc chất lượng trung bình và thấp, thị trường xuất khẩu và nội địa có nhiều biến động, sức ép cạnh tranh ngày càng gia tăng, thu nhập của người trồng lúa không ổn định. Chính phủ đã phê duyệt “Đề án phát triển thương hiệu gạo Việt Nam đến năm 2020 và tầm nhìn đến năm 2030” nhằm tăng khả năng tiếp thị và cạnh tranh, hiệu quả sản xuất lúa gạo Việt Nam (VN)..., đề án ra đời muộn nhưng cần thiết.
 • Nông nghiệp 2016 tăng trưởng ngoạn mục

  Nông nghiệp 2016 tăng trưởng ngoạn mục

  Ngày 23.12, Bộ NNPTNT đã tổ chức hội nghị tổng kết công tác chỉ đạo, điều hành năm 2016. Theo đánh giá, năm nay mặc dù gặp nhiều khó khăn do ảnh hưởng của hiện tượng hạn hán 6 tháng đầu năm, dẫn tới tăng trưởng âm, song trong 6 tháng cuối năm, ngành nông nghiệp đã lấy lại đà tăng trưởng ngoạn mục đạt 1,2%; tổng kim ngạch toàn ngành nông, lâm, thủy sản lần đầu tiên cán mốc trên 32 tỷ USD.
 • Thấy gì qua câu chuyện xuất khẩu rau quả “vượt mặt” lúa gạo?

  Thấy gì qua câu chuyện xuất khẩu rau quả “vượt mặt” lúa gạo?

  Theo số liệu của Tổng cục Hải quan 7 tháng đầu năm 2016 xuất khẩu rau quả đạt 1,35 tỉ đô la Mỹ, lần đầu vượt qua xuất khẩu lúa gạo (1,32 tỉ đô la Mỹ). Sự tăng trưởng của ngành rau quả liệu có bền vững hay chỉ là nhất thời? Và chúng ta nhìn thấy gì từ sự kiện này?
 • Trái cây sắp “vượt mặt” lúa gạo

  Trái cây sắp “vượt mặt” lúa gạo

  Xuất khẩu trái cây Việt Nam trong hơn nửa đầu năm nay đã đón nhận nhiều tin vui khi có thêm nhiều quốc gia đồng ý nhập khẩu trái cây Việt. Trái cây Việt Nam đang hứa hẹn lần đầu tiên đạt kim ngạch xuất khẩu đạt 2,5 tỷ USD- gần tương đương lúa gạo.
 • Cà phê, lúa gạo hết cảnh “đói” vốn

  Cà phê, lúa gạo hết cảnh “đói” vốn

  Vừa qua, dự án trị giá 238 triệu USD đã được vay từ Ngân hàng Thế giới (WB) đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp. Theo đó, số vốn vay này đã được quyết định đầu tư vào ngành hàng lúa gạo và cà phê. Trao đổi với NTNN, TS Cao Thăng Bình, chuyên gia nông nghiệp cho rằng, 2 ngành này đang rất “đói” vốn nên dự án trên sẽ có rất nhiều ý nghĩa.