Chủ đề nóng

Lúa gieo thẳng trúng đậm

Chủ nhật, ngày 13/06/2010 16:27 PM (GMT+7)
Aa Aa+
(NTNN) - Theo TS. Tống Khiêm - Giám đốc Trung tâm Khuyến nông - Khuyến ngư quốc gia, năng suất và hiệu quả kinh tế của lúa gieo thẳng cao hơn hẳn so với lúa cấy.
Bình luận 0
Đồng lúa gieo thẳng ở xã Nguyên Xá, huyện Vũ Thư (Thái Bình) có thể đạt năng suất 70 tạ/ha. Hữu Thông

Năng suất tăng 15%

Diện tích lúa gieo thẳng vụ xuân 2010 ở các tỉnh phía Bắc đạt 94.125ha, tăng 29,3% so với vụ xuân 2009. Nhiều tỉnh có diện tích gieo thẳng lớn như: Hải Dương 17.510ha, Thái Bình 11.935ha, Hưng Yên 10.635ha, Bắc Giang 10.000ha. Đặc biệt, một số tỉnh có diện tích gieo sạ thẳng bằng công cụ sạ hàng lớn như Thái Bình, Hưng Yên, Thái Nguyên, Hà Nội... Đến thời điểm này, lúa đang ở giai đoạn chín và chuẩn bị thu hoạch. Theo dự báo, năng suất bình quân của các diện tích lúa gieo thẳng có khả năng đạt 60-65tạ/ha, tăng so với lúa cấy 10-15%.

Lúa gieo thẳng có nhiều ưu thế hơn gieo cấy lúa truyền thống: Giảm công làm mạ, chi phí nilon che phủ, công nhổ mạ cấy; giảm 20-25% lượng giống (đối với dùng giàn kéo tay); thời gian sinh trưởng rút ngắn được từ 7-10 ngày...

Bà Nguyễn Thị Lý - Giám đốc Trung tâm Khuyến nông - Khuyến ngư Quảng Ninh

Với nhiều ưu thế vượt trội nên vụ mùa năm nay, các địa phương đã lên kế hoạch gieo trồng cụ thể. Theo báo cáo của các địa phương, diện tích lúa gieo thẳng vụ mùa năm 2010 có thể đạt 102.560ha. Nhiều tỉnh có kế hoạch tăng mạnh diện tích lúa gieo thẳng như: Bắc Giang 30.000ha, Hải Dương 10.000ha. Riêng tỉnh Phú Thọ năm nay có kế hoạch hỗ trợ nông dân trong tỉnh 700 giàn sạ.

Ông Nguyễn Văn Bính - nông dân xã Nguyên Xá, huyện Vũ Thư (Thái Bình), người đang ứng dụng phương pháp gieo thẳng, cho biết: “Lao động ở nông thôn ngày càng ít, giá nhân công cao, thời vụ ngày càng rút ngắn nên việc trồng lúa gieo thẳng hiện nay phù hợp với thực tế ở nông thôn”. Được biết, Thái Bình là một trong những địa phương đi đầu và giành được nhiều thắng lợi nhờ gieo thẳng. Năm 2008, toàn tỉnh gieo 800ha (chiếm 0,97% tổng diện tích) thì vụ xuân 2010 đã lên tới 12.036ha (chiếm 14,5% tổng diện tích), tăng hơn 14 lần.

Tiếp tục chính sách hỗ trợ

Được biết, hiện nay, một số địa phương đã và đang có chính sách hỗ trợ cơ sở vật chất và kỹ thuật cho nông dân. Điển hình như Hà Nội, Quảng Ninh, Thái Bình, Nam Định... hỗ trợ 50-60% giá trị giàn sạ, 20-40% giống và vật tư sản xuất; Bắc Giang, Thanh Hoá hỗ trợ 70-100% giàn sạ...

Tuy nhiên, một số địa phương kiến nghị với Bộ NN&PTNT tiếp tục có những chính sách hỗ trợ. Ông Nguyễn Văn Chí - Giám đốc Trung tâm Khuyến nông - Khuyến ngư Hà Nội cho rằng: “Bộ cần có văn bản chỉ đạo các tỉnh, thành phố coi gieo thẳng lúa theo hàng là nhiệm vụ trọng tâm của sản xuất lúa ở miền Bắc”.

Ông Phạm Đồng Quảng - Phó Cục trưởng Cục Trồng trọt (Bộ NN&PTNT) nhấn mạnh: “Đây là một cuộc cách mạng trong chuyển đổi phương pháp canh tác lúa ở phía Bắc. Vì thế, các địa phương cần tổng kết thực tiễn, rút bài học kinh nghiệm”.

Một thông tin đáng chú ý, theo Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Bùi Bá Bổng, từ nay đến năm 2012, các huyện đầu tiên đạt được 50% tổng diện tích lúa bằng gieo sạ thẳng sẽ được Bộ tặng thưởng với trị giá ít nhất là 1 tỷ đồng. Yêu cầu của Bộ là các địa phương cần tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền, tập huấn cho nông dân về kỹ thuật sản xuất mới này.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem