Chủ đề nóng

Luật Khám bệnh chữa bệnh sửa đổi: Nhiều điểm "gỡ khó" cho cơ sở y tế

Diệu Linh Thứ năm, ngày 18/05/2023 14:56 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Luật Khám bệnh, chữa bệnh sửa đổi có hiệu lực thi hành từ 1/1/2024 với nhiều điểm mới thể hiện sự tiến bộ trong tiếp cận, tạo hành lang pháp lý quan trọng cho lĩnh vực khám, chữa bệnh.
Bình luận 0

Ngày 18/5, Bộ Y tế tổ chức hội nghị phổ biến Luật khám bệnh, chữa bệnh sửa đổi. Hội nghị diễn ra theo hình thức trực tuyến và kết nối trực tuyến với hơn 1.000 điểm cầu trên cả nước. 

Thi đánh giá năng lực mới cấp phép hành nghề

Chủ trì hội nghị, GS.TS Trần Văn Thuấn - Thứ trưởng Bộ Y tế, Phó Chủ tịch phụ trách, điều hành Hội đồng Y khoa Quốc gia cho biết, Luật Khám bệnh, chữa bệnh số 15/2023/QH15 được Quốc hội thông qua ngày 9/1/2023 thay thế cho Luật Khám bệnh, chữa bệnh số 40/2009 có hiệu lực thi hành từ 1/1/2024.

Luật Khám chữa bệnh này với nhiều điểm mới thể hiện sự tiến bộ trong việc tiếp cận, tạo hành lang pháp lý quan trọng cho lĩnh vực khám bệnh, chữa bệnh trên quan điểm lấy người bệnh làm trung tâm, công bằng, hiệu quả, chất lượng và phát triển.

Luật Khám bệnh chữa bệnh sửa đổi: Nhiều điểm "gỡ khó" cho cơ sở y tế - Ảnh 1.

GS.TS Trần Văn Thuấn - Thứ trưởng Bộ Y tế cho rằng, Luật Khám bệnh, chữa bệnh sửa đổi lần này cũng đã tháo gỡ một số vướng mắc, giải quyết những bất cập, điều chỉnh một số nội dung cho phù hợp với bối cảnh thực tế. Ảnh Trần Minh (BYT)

"Luật Khám bệnh, chữa bệnh sửa đổi lần này cũng đã tháo gỡ một số vướng mắc, giải quyết những bất cập, điều chỉnh một số nội dung cho phù hợp với bối cảnh thực tế, thể hiện rõ chính sách ưu tiên trong khám bệnh, chữa bệnh.

Một trong những điểm mới quan trọng về quản lý người hành nghề đó là Luật đã quy định việc tổ chức thi đánh giá năng lực người hành nghề trước khi cấp giấy phép hành nghề do Hội đồng Y khoa Quốc gia thực hiện"- Thứ trưởng Thuấn nhấn mạnh.

Cùng đó, Luật cũng đã bổ sung thêm một số đối tượng bao gồm cấp cứu viên ngoại viện, dinh dưỡng lâm sàng, tâm lý lâm sàng vào đối tượng phải cấp giấy phép hành nghề. Luật cũng quy định thời hạn giấy phép hành nghề là 5 năm, sau đó phải tiếp tục gia hạn giấy phép sau khi đã có đủ điều kiện về cập nhật kiến thức y khoa liên tục.

Luật Khám bệnh chữa bệnh sửa đổi: Nhiều điểm "gỡ khó" cho cơ sở y tế - Ảnh 2.

PGS.TS Lương Ngọc Khuê- Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh, Phó Chủ tịch Hội đồng Y khoa Quốc gia cho biết, các cơ sở y tế cần mua bảo hiểm trách nhiệm cho nhân viên y tế. Ảnh Trần Minh (BYT)

Cơ sở y tế công được quyết định giá dịch vụ theo yêu cầu

Thứ trưởng Trần Văn Thuấn cũng nhấn mạnh, Luật khám bệnh, chữa bệnh sửa đổi đã có quy định một số nội dung về cơ chế tự chủ của các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh công lập, quy định cụ thể về giá khám bệnh, chữa bệnh. 

Theo đó, cơ sở y tế công được quyết định giá dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh theo yêu cầu và phải kê khai giá, niêm yết công khai giá dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh theo yêu cầu.

Đồng thời cụ thể hóa một số nội dung về xã hội hóa trong hoạt động khám bệnh, chữa bệnh, các hình thức thu hút nguồn lực xã hội trong hoạt động khám bệnh, chữa bệnh; quản lý, kiểm soát chi phí khám bệnh, chữa bệnh; quy định cụ thể trách nhiệm thiết lập và vận hành hệ thống thông tin về quản lý hoạt động khám bệnh, chữa bệnh…

"Theo phân công của Thủ tướng Chính phủ, các bộ, ngành liên quan đang xây dựng các văn bản và các đề án để hướng dẫn chi tiết một số nội dung thi hành Luật Khám bệnh, chữa bệnh, trong đó Bộ Y tế chịu trách nhiệm đầu mối chính xây dựng Nghị định, Thông tư quy định chi tiết một số điều của Luật Khám bệnh, chữa bệnh. 

Bộ Quốc phòng cũng đã được giao xây dựng Nghị định quy định chi tiết một số nội dung hướng dẫn thi hành Luật.

Để Luật Khám bệnh, chữa bệnh được thực thi theo đúng lộ trình, lãnh đạo Bộ Y tế đề nghị các vụ, cục thuộc Bộ Y tế khẩn trương xây dựng nội dung Nghị định, Thông tư, Quyết định, các đề án đã được phân công bảo đảm đúng tiến độ để có thể thực thi Luật Khám bệnh, chữa bệnh ngay khi Luật có hiệu lực thi hành từ ngày 01/01/2024", Thứ trưởng Thuấn chia sẻ. 

Tại Hội nghị, PGS.TS Lương Ngọc Khuê- Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh (Bộ Y tế) cho biết, Luật khám bệnh, chữa bệnh sửa đổi đã bổ sung quy định liên quan đến hoạt động khám bệnh, chữa bệnh lưu động (bao gồm khám bệnh, chữa bệnh tại nhà), khám bệnh, chữa bệnh và hỗ trợ khám bệnh, chữa bệnh từ xa; khám bệnh, chữa bệnh y học gia đình; chính sách ưu đãi đối với khám bệnh, chữa bệnh nhân đạo, không vì mục đích lợi nhuận.

Bổ sung quy định liên quan đến thử nghiệm lâm sàng trong khám bệnh, chữa bệnh; Điều chỉnh một số nội dung liên quan đến sai sót chuyên môn và thành lập hội đồng chuyên môn giải quyết tranh chấp trong khám bệnh, chữa bệnh, bảo hiểm trách nhiệm trong khám bệnh, chữa bệnh.

"Khi xảy ra tai biến y khoa có thể sẽ phải đền tiền cho bệnh nhân và người nhà bệnh nhân. Nhưng hàng chục, hàng trăm triệu thì nhân viên y tế lấy đâu ra tiền đền. Do đó, cần phải mua bảo hiểm trách nhiệm cho nhân viên y tế", PGS Khuê phân tích.

Từ khóa:
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem