Chủ đề nóng

luật quản lý thuế

 • Bổ sung quy định để người nộp thuế được kiện kiểm toán ra toà

  Bổ sung quy định để người nộp thuế được kiện kiểm toán ra toà

  Để bảo đảm quyền khởi kiện của người nộp thuế, Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ yêu cầu Chính phủ và các cơ quan có liên quan nghiên cứu, bổ sung các quy định để bảo đảm quyền khiếu nại, khởi kiện của người nộp thuế đối với kết luận, kiến nghị của cơ quan Kiểm toán nhà nước, Thanh tra nhà nước khi tiến hành sửa đổi hệ thống pháp luật có liên quan.
 • Kiểm toán Nhà nước kết luận 10 vụ, tới 8 vụ người nộp thuế kiện ra tòa

  Kiểm toán Nhà nước kết luận 10 vụ, tới 8 vụ người nộp thuế kiện ra tòa

  Từ thực tế cơ quan Kiểm toán Nhà nước kết luận 10 vụ, tới 8 vụ người nộp thuế kiện ra tòa và cơ quan thuế bị xử thua. Bà Nguyễn Thị Cúc, Chủ tịch Hội Tư vấn thuế Việt Nam, đề xuất, cần quy định rõ trong luật là nếu cơ quan nào sai thì phải chịu trách nhiệm về quyết định, kết luận của mình.
 • Doanh nghiệp chậm nộp thuế bị tính lãi 0,03%/ngày

  Doanh nghiệp chậm nộp thuế bị tính lãi 0,03%/ngày

  Nhiều ý kiến cho rằng, tiền nộp chậm chỉ 0,03% trên ngày là quá thấp so với lãi suất ngân hàng và dễ bị các doanh nghiệp lợi dụng, đề nghị tăng ít nhất 0,05% đến 1,5% mỗi ngày nhằm tránh trường hợp lợi dụng chính sách nộp chậm...
 • 76 doanh nghiệp xây dựng, bất động sản nợ thuế gần 800 tỷ đồng

  76 doanh nghiệp xây dựng, bất động sản nợ thuế gần 800 tỷ đồng

  Trong số 76 doanh nghiệp ở TP HCM nợ thuế đợt này, một công ty nợ thuế cao nhất lên đến hơn 181 tỷ đồng.
 • Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng: "Tòa xử 10 vụ, cơ quan thuế thua cả 10"

  Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng: "Tòa xử 10 vụ, cơ quan thuế thua cả 10"

  Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng cho biết, 10 vụ kiện của doanh nghiệp đối với quyết định truy thu thuế dựa trên kết luận của Kiểm toán nhà nước thì cơ quan thuế thua cả 10. Từ đây, ông đề nghị, nếu cơ quan thuế ra quyết định theo kết luận của Kiểm toán Nhà nước thì Kiểm toán Nhà nước phải có trách nhiệm cuối cùng.
 • Tổng KTNN và Bộ trưởng Tài chính tranh luận về kết luận kiểm toán thuế?

  Tổng KTNN và Bộ trưởng Tài chính tranh luận về kết luận kiểm toán thuế?

  Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng cho rằng sau kết luận của Kiểm toán Nhà nước, nếu người nộp thuế thấy chưa thỏa đáng và kiện ra tòa thì “ai kết luận, người đó phải chịu trách nhiệm giải trình trước tòa”. Ngay lập tức, Tổng Kiểm toán nhà nước Hồ Đức Phớc đã có tranh luận với Bộ trưởng Bộ Tài chính.
 • Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng: "Đã vận động hơn 100.000 tài khoản trên mạng nộp thuế"

  Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng: "Đã vận động hơn 100.000 tài khoản trên mạng nộp thuế"

  “Nói quản lý thuế nhưng cũng phải nhìn thực trạng văn hoá kinh doanh của ta rất có vấn đề, cần sự đồng bộ vào cuộc của các cấp, ngành. Các nước nộp thuế là vinh quang, nghĩa vụ cao cả. Ở ta có phải thế không? Được mấy người tự giác? Cho nên, những chỗ như này rất cần sự đồng bộ. Luật này sẽ liên quan đến các luật khác nên mới đưa trách nhiệm các ngành vào đây", Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng nhận xét.
 • Quy định cung cấp thông tin khách hàng: Tránh lạm quyền, tùy tiện!

  Quy định cung cấp thông tin khách hàng: Tránh lạm quyền, tùy tiện!

  Luật sư Trương Thanh Đức - Chủ tịch HĐTV Công ty Luật Basico - cho rằng cơ quan thuế, tổ chức muốn tra cứu thông tin tài khoản, giao dịch… sẽ phải trả phí. Song cần quy định rõ trường hợp nào cơ quan quản lý thuế có quyền yêu cầu cung cấp các thông tin để tránh dẫn tới lạm quyền, áp dụng tùy tiện trong thực tế.
 • Cung cấp thông tin tài khoản khách hàng: Yêu cầu khó hiểu

  Cung cấp thông tin tài khoản khách hàng: Yêu cầu khó hiểu

  Dự thảo sửa đổi, bổ sung Luật Quản lý thuế quy định ngân hàng thương mại (NHTM) phải định kỳ cung cấp thông tin tài khoản khách hàng cho cơ quan thuế đang vấp phải nhiều ý kiến trái chiều. Đặc biệt, là ý kiến về việc cơ quan thuế yêu cầu ngân hàng cung cấp mã số thuế của khách hàng trong khi mình là cơ quan chủ quản.
 • Bộ trưởng Bộ Tài chính được xóa nợ thuế dưới 10 tỷ đồng

  Bộ trưởng Bộ Tài chính được xóa nợ thuế dưới 10 tỷ đồng

  Theo đề xuất trong Dự thảo Luật Quản lý thuế (sửa đổi), Thủ tướng Chính phủ xóa nợ với trường hợp người nộp thuế nợ thuế từ 10 tỷ đồng trở lên, Bộ trưởng Bộ Tài chính có quyền xóa nợ thuế dưới 10 tỷ đồng, Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế có thẩm quyền xóa nợ thuế dưới 5 tỷ đồng...