Chủ đề nóng

Luật sư Trần Đình Triển: "Tôi cầu mong ông Hữu Ước kiện"

PV Thứ sáu, ngày 07/09/2018 16:07 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Nhiều ngày qua, dư luận xã hội đang lan truyền mạnh mẽ việc Trung tướng, nhà văn Hữu Ước tố cáo luật sư Trần Đình Triển "vu khống". Trao đổi với phóng viên Dân Việt, ông Trần Đình Triển (Đoàn luật sư TP. Hà Nội) đã chia sẻ nhiều quan điểm xung quanh vụ việc.
Bình luận 0

Mới đây, Trung tướng, nhà văn Hữu Ước đã có đơn gửi các cơ quan chức năng cho rằng ông Trần Đình Triển (ông Triển là luật sự thuộc Đoàn luật sư TP. Hà Nội) đã vu khống ông trên mạng. Theo ông Ước, nội dung bài viết gần đây nhất trên Facebbook cá nhân của ông Triển có nhắc tới “chốn lưu ẩn” của ông tại Sóc Sơn (Hà Nội), một công trình bề thế hàng ngàn m2, tiền đầu tư gần nghìn tỷ đồng, điều này ông Hữu Ước nhấn mạnh "không đến nghìn tỷ".

Theo nhà văn Hữu Ước, để có được công trình này có rất nhiều bạn hữu, nhà hảo tâm giúp đỡ, ai giúp thì đều ghi tên cả. Họ không hỗ trợ tiền mà giao sản phẩm. Qua thẩm tra, xây dựng toàn bộ khu công trình này chỉ khoảng 26 tỷ đồng, đều có chứng từ.

Ông Trần Đình Triển bị ông Hữu Ước tố đã có hành động vu khống.

Với thông tin về “cuộc gặp gỡ kỳ thú” giữa tướng Ước và ông Bắc Hà – Cựu Chủ tịch BIDV Việt Nam, tướng Ước khẳng định không chơi với ông Bắc Hà, đây là câu chuyện bịa đặt. Kể cả với thông tin ông bị câu lưu, cấm đi khỏi nơi cư trú, nhà văn Hữu Ước nói không sai đến nửa “dấu phẩy”, không tiêu cực, tham nhũng 1 xu nào. Việc liên quan đến ông cơ quan chức năng đã làm 4 năm nay, nếu sai đã bị xử lý.

Diễn biến mới nhất, ông Hữu Ước đã gửi đơn tố cáo ông Triển tới đoàn luật sư Việt Nam.

Liên quan đến sự việc này, trao đổi với Dân Việt, ông Trần Đình Triển cho biết, từ khi thông tin tướng Ước tố cáo ông, chưa có cơ quan chức năng nào được gửi đơn liên hệ với mình.

Theo ông Trần Đình Triển, trên tài khoản mạng xã hội facebook của ông, ông đã nói rõ là tất cả các bài viết tại đó với tư cách một công dân, việc ông Hữu Ước tố cáo ông với tư cách luật sư là không liên quan.

“Tôi có hoạt động nghề nghiệp luật sư, hay tiếng nói của luật sư đâu, đây là tiếng nói của công dân. Cái này Hiến pháp đã quy định, Luật Hình sự cũng quy định, Luật phòng chống tham nhũng cũng đã quy định, mọi công dân khi nhìn thấy hành vi sai trái phải có trách nhiệm lên tiếng, có ý kiến với cơ quan chức năng có thẩm quyền” – ông Triển nói.

Chia sẻ về sự việc, ông Triển cho biết trước đó đã có văn bản gửi tới Bộ trưởng Bộ Công an, Bộ trưởng Bộ Công an cũng đã giao cho Tổng Cục chính trị xử lý.

Ông Triển cho biết, ông sẽ cung cấp toàn bộ tài liệu cho cơ quan chức năng về những vấn đề ông tố cáo khi được liên hệ.

“Tôi thấy những sự việc này bắt đầu từ việc ông Ước viết cuốn truyện Kiếp người, trong đó vị nhà văn có đề chữ luật sư Trần Chiêu, viết rất bậy bạ, ai đọc cũng hiểu” – người bị ông Ước tố cáo nói.

Ông Triển cho biết, vừa qua có một số đơn vị thông tin truyền thông liên hệ tới ông, ông cũng chia sẻ với tư cách một công dân với những vi phạm ông tố cáo. Ông Triển đề nghị ông Hữu Ước “Nếu tôi vu khống, anh gửi đơn tới Ủy ban Kiểm tra Trung ương, Ban Nội chính Trung ương, Viện kiểm sát Nhân dân Tối cao và Bộ Công an để làm rõ việc đó. Nếu tôi vu khống tôi chịu trách nhiệm” – ông Trần Đình Triển nói.

Bên cạnh đó, ông Triển cũng đề nghị làm rõ những nội dung ông tố cáo, xử lý theo quy định của pháp luật. Ông Triển cũng chia sẻ, ông cầu mong tướng Ước kiện ông nhưng ông Ước lại chuyển sang nói với tư cách luật sư của ông Triển, gắn việc nọ vào việc kia.

“Việc tôi hoạt động với tư cách luật sư là khác, hoạt động ngoài đời là cá nhân tôi, không liên quan gì việc tôi hoạt động nghề nghiệp ở đây. Tôi chưa thấy có một văn bản tố cáo, kiến nghị nào có chữ ký của ông Ước. Tôi cần có văn bản đó và cũng sẽ đề nghị làm rõ những nội dung liên quan” – ông Triển nói

Ông Trần Đình Triển nhận định, với những bằng chứng của mình, đã đủ để khởi tố những người liên quan. Tuy nhiên, khi có cơ quan chức năng liên hệ, ông sẽ cung cấp toàn bộ những tài liệu mà mình thu thập được để làm rõ vấn đề, việc có tiêu cực hay không phải do kết luận của cơ quan có thẩm quyền.

Trung tướng, nhà văn Hữu Ước: Lần trước ông Trần Đình Triển có một số bài đăng trên  Facebook trong tháng 5.2016 và tiếp đó là đơn gửi lãnh đạo Bộ Công an  ngày 10.5.2016. Bộ Công an đã thành lập đoàn công tác do Thiếu tướng Mai Văn Hà, lúc đó là Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Chính trị Công an nhân dân làm tổ trưởng kết hợp với các Cơ quan điều tra của Công an TP. Hà Nội thanh tra, kiểm tra và điều tra mất hơn 1 năm.

Vụ việc này liên quan đến nội dung 2 dự án đất ở (500m2 đất ở Xuân Đỉnh và 2.300m2 đất ở huyện Từ Liêm (cũ) đã bị TP thu hồi. Kết luận của tổ công tác cho biết, tôi không sai phạm. Tôi định khởi kiện việc ông Triển đã vu khống nhưng nhiều đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo của Bộ và bạn hữu khuyên thôi, vấn đề là tôi không sai gì nên bỏ đi để thời gian làm việc khác.

Tôi đã thôi rồi nhưng thời gian gần đây (tháng 6 và tháng 8.2018), ông Triển lại lên tiếng tố cáo vu khống tôi dồn dập bằng những từ ngữ chợ búa như: “cần thiết phải đưa Hữu Ước vào lò”; “Ước kiêu hãnh, kiêu ngạo, xử sự nhơ bẩn… Không để tên quan tham này ngông nghênh… Việc làm quá này tôi không thể chịu nên đã có đơn gửi các cơ quan chức năng đề nghị giải quyết.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem