Chủ đề nóng

Lực lượng tinh nhuệ 3.000 người chuyên bảo vệ Thủ tướng Ấn Độ

Đăng Nguyễn - Tổng hợp Chủ nhật, ngày 30/05/2021 00:25 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi được đảm bảo an ninh ở mức cao nhất, luôn có lực lượng đặc nhiệm 3.000 người theo sát 24/7 ở bất kỳ đâu trên thế giới.
Bình luận 0

Đặc nhiệm SPG chỉ bảo vệ một mình Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi.

Ấn Độ là quốc gia đông dân thứ hai trên thế giới với hệ thống xã hội phức tạp. Đội ngũ an ninh bảo vệ Thủ tướng Ấn Độ và những nhân vật giàu có luôn phải hết sức cảnh giác với mọi mối đe dọa có thể xảy ra.

Loạt bài này sẽ đi sâu vào làm rõ hơn mô hình an ninh bảo vệ các nhân vật VIP ở Ấn Độ, khác biệt so với các quốc gia khác trên thế giới.

Kể từ khi còn là ứng viên Thủ tướng, ông Modi đã trở thành mục tiêu của những kẻ cực đoan. Ngày 27.10.2013, một loạt các vụ nổ bom xảy ra ở công viên Gandhi Maidan, ngay trước cuộc vận động tranh cử của ông Modi, khiến 6 người chết và 89 người bị thương.

Kiểm tra hiện trường, đội rà phá bom mìn còn phát hiện hai quả bom tự chế IED. Nhóm sinh viên Hồi giáo đứng sau vụ đánh bom với mục đích gây ra hỗn loạn, nhằm thừa cơ tiếp cận ông Modi ở cự ly gần.

Kể từ năm 2015 đến nay, ông Modi nhận được vô số những lời dọa giết thông qua mạng xã hội hoặc các ứng dụng nhắn tin. Tuy nhiên, các âm mưu này đều bị phát hiện và ngăn chặn từ sớm.

Những mối đe dọa ám sát là một trong những lý do Ấn Độ xây dựng lực lượng đặc nhiệm tinh nhuệ, chuyên đóng vai trò bảo vệ Thủ tướng. Đó là lý do lực lượng bảo vệ đặc biệt (SPG) được thành lập vào năm 1988.

Trước khi có lực lượng SPG, cảnh sát địa phương và các lực lượng vũ trang khác đóng vai trò bảo vệ Thủ tướng. Nhưng vấn đề nằm ở chỗ các lực lượng này hoạt động độc lập, không có sự phối hợp với nhau.

Tính đến năm 2021, SPG có quân số 3.000 người và chỉ bảo vệ riêng cho Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi.

Quy trình tuyển chọn khắt khe

Thủ tướng Ấn Độ Modi được đội ngũ đặc nhiệm tinh nhuệ nhất bảo vệ.

Khác với các lượng vũ trang khác ở Ấn Độ, SPG không tuyển quân trực tiếp. Các sĩ quan được tuyển dụng từ cảnh sát Ấn Độ (IPS), Lực lượng An ninh Trung ương (CISF), Lực lượng An ninh Biên giới (BSF) và Lực lượng Cảnh sát Dự bị (CRPF), truyền thông Ấn Độ cho biết.

Chỉ các thành viên ưu tú nhất mới được lựa chọn gia nhập hàng ngũ SPG. Hàng năm, có một số lượng nhất định các sĩ quan được gửi trở về nơi công tác để tuyển chọn các thành viên ưu tú khác theo hệ thống phân cấp tương ứng.

Tháng 2.2021, chính phủ Ấn Độ thông báo ngân sách chi hàng năm cho lực lượng SPG ở mức 58 triệu USD

Các sĩ quan được đề cử gia nhập lực lượng SPG vẫn phải trải qua cuộc phỏng vấn. Nếu qua được vòng phỏng vấn, các sĩ quan tham gia tiếp tục được kiểm tra thể chất tâm lý và kiểm tra kỹ năng viết.

Trong 3 tháng huấn luyện liên tục, năng lực của các sĩ quan được đánh giá hàng tuần. Những người không đạt tiêu chuẩn còn cơ hội lần hai ở đợt tuyển quân sau. Nếu vẫn không qua được, họ sẽ được gửi về đơn vị ban đầu.

Đội ngũ bảo vệ ông Modi luôn sẵn sàng hành động.

Các thành viên trong hàng ngũ SPG được luân phiên điều động theo 4 nhánh: Trực tiếp tham gia bảo vệ Thủ tướng, tham gia huấn luyện, hoạt động tình báo và hoạt động hành chính.

Tất cả các sĩ quan đều phải là công dân Ấn Độ trừ trường hợp đặc biệt, độ tuổi dưới 35.

Bảo vệ nghiêm ngặt

Theo truyền thông Ấn Độ, các thành viên SPG được đào tạo theo tiêu chuẩn mật vụ Mỹ. Mỗi khi Thủ tướng Modi di chuyển, có các đặc nhiệm trang bị súng trường FN F2000 của Bỉ, súng ngắn bán tự động Glock luôn theo sát.

Nếu Thủ tướng Ấn Độ có bài phát biểu trước đám đông, toàn bộ khu vực xung quanh trong ngày hôm đó sẽ do các đặc nhiệm SPG phụ trách bảo vệ.

Tại nơi ở của Thủ tướng Ấn Độ ở thủ đô New Delhi, 500 đặc nhiệm tinh nhuệ luôn tuần tra trong 24/24 giờ.

Ngay khi Thủ tướng Ấn Độ rời nơi ở để di chuyến đến một địa điểm khác, toàn bộ một bên phần đường sẽ bị cấm trong 10 phút, do xe cảnh sát thành phố New Delhi dẫn đường.

Đội ngũ an ninh hùng hậu bảo vệ ông Modi.

Đoàn xe tháp tùng Thủ tướng Ấn Độ gồm 2 xe BMW 7 series phiên bản chống đạn hoặc 2 xe Range Rover HSE, 6 xe BMW X5 và một chiếc xe cứu thương của hãng Mercedes Benz cùng với nhiều phương tiện khác.

Thủ tướng Ấn Độ có thể ngồi trên xe chống đạn BMW 7 series hoặc gần đây có thêm lựa chọn là xe Range Rover HSE phiên bản bọc thép. Xe phá sóng di chuyển cùng đoàn tháp tùng ngoài nhiệm vụ ngăn chặn liên lạc còn được tích hợp ăng ten vô hiệu hóa bom mìn trong phạm vi 100 mét.

Những chiếc BMW 7 series 760 Li của Thủ tướng Ấn Độ Modi được coi là phương tiện được bảo vệ bậc nhất chỉ sau siêu xe Quái thú của Tổng thống Mỹ. Chiếc xe bọc thép được thiết kế chống bom mìn, đạn bắn không thủng lốp, có bình xăng tự vá và hệ thống cung cấp oxy riêng, theo Financial Express.

Chiếc Range Rover chuyên chở Thủ tướng Ấn Độ Modi.

Thông thường, 100 đặc nhiệm SPG sẽ luôn theo sát ông Modi để ngăn nguy cơ ám sát. Các đặc nhiệm được trang bị áo giáp hạng nhẹ nặng 2,2kg, luôn đeo kính râm để có thể theo dõi các vị trí khả nghi mà không lo bị để ý.

Mỗi khi ông Modi công du nước ngoài, luôn có hai chiếc Boeing 747-400 chờ sẵn ở đường băng, đề phòng một chiếc gặp trục trặc. Toàn bộ khu vực trở thành vùng cấm bay khi máy bay chở ông Modi cất cánh. Máy bay được thiết kế với phòng ngủ và một phòng họp nhỏ.

___________________

Trong các cấp độ bảo vệ yếu nhân ở Ấn Độ, duy nhất có một tỷ phú được bảo vệ nghiêm ngặt bậc nhất. Tỷ phú đó là ai và được bảo vệ ra sao? Mời độc giả đón đọc bài dài kỳ 2 xuất bản 0 giờ 30 phút ngày 31.5 trên mục Thế giới.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem