Chủ đề nóng

Lương, thưởng Tết cho người lao động năm nay như thế nào?

Thuỳ Anh Thứ năm, ngày 30/11/2017 16:52 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Ngày 30.11, Thông tin từ Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam cho biết, đơn vị này vừa có công văn gửi tất cả các cấp công đoàn nhân dịp Tết Nguyên đán 2018.
Bình luận 0

Ông Mai Đức Chính - Phó chủ tịch Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam cho biết, mục đích của việc ban hành công văn này là nhằm yêu cầu tổ chức các hoạt động chăm lo tốt hơn đời sống vật chất và tinh thần cho người lao động nói chung, đoàn viên công đoàn nói riêng trong dịp Tết cổ truyền của dân tộc, đảm bảo mọi người lao động đều được vui Tết, đón Xuân.

“Đẩy mạnh thực hiện tuyên truyền, vận động các doanh nghiệp, người sử dụng lao động, đặc biệt là các đối tác đã ký với công đoàn các cấp thực hiện “Chương trình phúc lợi cho đoàn viên và người lao động”, thực hiện chăm lo thiết thực cho đông đảo đoàn viên và người lao động trong dịp Tết Nguyên đán 2018” - ông Chính nói.

Những chuyến xe nghĩa tình đưa lao động có hoàn cảnh khó khăn về quê ăn Tết. Ảnh: I.T

Ông Chính cũng cho biết, thông qua các hoạt động chăm lo Tết để khích lệ, động viên đoàn viên, người lao động làm việc có năng suất, chất lượng cao hơn và ngày càng gắn bó với doanh nghiệp, với tổ chức Công đoàn và doanh nghiệp.

Các hoạt động chủ yếu là tổ chức các hoạt động đưa đoàn viên và người lao động về quê ăn Tết, thông qua việc hỗ trợ tàu, xe. Riêng đối với các doanh nghiệp khó khăn, công đoàn hướng dẫn lập danh sách báo cáo lên công đoàn cấp trên để tạo điều kiện, hỗ trợ cho đoàn viên và người lao động có vé tàu, xe miễn phí để về quê đón Tết.

Bên cạnh đó, tổ chức các hoạt động Tết cho đoàn viên và người lao động không có điều kiện về quê ăn Tết. Tổ chức các phiên chợ Tết bán hàng với chính sách ưu đãi giảm giá cho đoàn viên và người lao động tại các khu công nghiệp, các khu ký túc xá, khu nhà trọ để công nhân có nhu yếu phẩm ăn Tết. Tại doanh nghiệp, công đoàn cơ sở phối hợp với người sử dụng lao động có kế hoạch cụ thể tổ chức các hoạt động vui chơi, giải trí, thể dục, thể thao, văn nghệ, đón giao thừa, mừng Đảng, mừng Xuân cho đoàn viên và người lao động ở lại trong dịp Tết; sau Tết có các hoạt động đón đoàn viên và người lao động trở lại doanh nghiệp.

Đồng thời Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam cũng khuyến khích các tổ chức công đoàn tổ chức các hoạt động thăm hỏi, tặng quà cho đoàn viên và người lao động. Công đoàn cấp trên cơ sở khảo sát, nắm chắc số lượng đoàn viên và người lao động có hoàn cảnh khó khăn là lao động của các doanh nghiệp đang gặp khó khăn thuộc diện sản xuất cầm chừng, ngừng sản xuất, giải thể, phá sản, có chủ bỏ trốn để kiến nghị với chính quyền đồng cấp và công đoàn cấp trên xem xét hỗ trợ. Tổ chức thăm hỏi với đoàn viên, công đoàn có hoàn cảnh khó khăn, ốm đau, hoặc đang bị mắc bệnh hiểm nghèo, người lao động bị mất việc làm đời sống gia đình gặp nhiều khó khăn, nhất là đối với người lao động có hoàn cảnh khó khăn ở các địa phương bị thiên tai bão lụt… tránh sự thăm hỏi trùng lặp với cùng một đối tượng được hỗ trợ.

Ngoài ra, công văn cũng lưu ý các địa phương công đoàn cấp cơ sở kịp thời xử lý những phát sinh của người lao động về quyền lợi xảy ra trong dịp Tết. Tránh để xảy ra biểu tình, đình công liên quan tới chế độ lương, thưởng, phúc lợi cho lao động vào dịp trước, trong, sau Tết.

Theo ông Chính, cũng như các năm, năm nay, Liên đoàn các cấp sẽ tổ chức các chương trình Tết sum vầy năm 2018 với nhiều hoạt động thiết thực dành cho người lao động xa nhà, khó khăn. 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem