dd/mm/yyyy

“Luyện” rượu đặc sản trên cổng trời Tây Bắc

Rượu Hang Chú là một đặc sản nổi tiếng của tỉnh Sơn La. Thứ rượu này được đồng bào người Mông ở Hang Chú, huyện Bắc Yên nấu từ thóc nương đặc biệt nên có hương vị thơm, ngon và chất lượng rất cao.

Nằm ở độ cao trên 2.000m, hiện, xã Hang Chú có 10 bản với 30 hộ dân nấu rượu, trong đó bản Pá Cư Sáng có nhiều hộ dân theo nghề truyền thống độc đáo này nhất ở địa phương. Trong số đó gia đình anh Giàng A Duẩn, một trong số những gia đình có nhiều đời theo nghề nấu rượu ở Hang Chú hiện đang rất thành công và khá giả nhờ loại đặc sản này.

Anh Duẩn cho biết, để nấu được loại rượu ngon này, bà con ở đây luôn phải chú trọng đến khâu nguyên liệu. Theo đó, thóc dùng nấu rượu được người dân tuyển chọn rất kỹ càng từ các nương ở vùng cao này. Loại thóc này có tên là “thóc mổ” được trồng trên bản. Loại thóc mổ này là loại thóc nương ta, tuy năng suất thu hoạch không cao nhưng thóc cho chất lượng rượu rất ngon.

Cụ thể, sau khi thóc được ủ mầm, người nấu bắt đầu luộc thóc trong khoảng thời gian 4-5 tiếng liên tục. Thóc được đảo liền tay để cho chín đều. Sau đó, bà con cho thóc ra vật đựng để cho nguội, rồi trộn men lá truyền thống vào trong thóc.

Anh Duẩn cho hay: Men lá được làm từ các loại lá cây trên rừng, có vị làm giải hàn cho cơ thể, có vị hóa phong trừ tà, làm giảm đau xương khớp,… tạo cho men là hỗn hợp của nhiều vị thuốc có tác dụng tốt cho cơ thể.

“Để lấy được rượu ngon nhất bà con ở đây luôn để thóc lên men trong thời gian tối thiểu 20 ngày rồi mới mang vào nấu. Thông thường, một nồi rượu thóc 50kg nguyên liệu thì sẽ nấu trong thời gian 2 - 4 giờ đồng hồ, sản phẩm thu được là 20 lít rượu thóc ngon”, anh Duẩn chia sẻ.

Anh Duẩn cho hay: Rượu Hang Chú nấu cũng rất kỳ công, có những loại rượu thửa được nấu 2 lần. Lần 1 là lọc cốt và khử tạp chất, lần thứ 2 là nấu cùng những loại lá thơm tạo hương vị riêng cho rượu. Vì thế, những lít rượu này luôn rất thơm ngon và êm dịu.

Được biết, trung bình mỗi năm gia đình anh Duẩn nấu được trên dưới 20.000 lít rượu Hang Chú với thu nhập khoảng gần 100 triệu đồng.

Để có rượu ngon bà con người Mông ở đây đã chọn thóc nương (thóc Mổ) để ủ nấu.
Để có rượu ngon bà con người Mông ở đây đã chọn thóc nương (thóc Mổ) để ủ nấu.
Mô hình nấu rượu đặc sản Hang Chú thu hút nhiều khách tới thăm quan, trải nghiệm.
Mô hình nấu rượu đặc sản Hang Chú thu hút nhiều khách tới thăm quan, trải nghiệm.
Mỗi nồi rượu được nấu trong thời gian khoảng 2 - 4 tiếng thu được khoảng 20 lít rượu.
Mỗi nồi rượu được nấu trong thời gian khoảng 2 - 4 tiếng thu được khoảng 20 lít rượu.
Nhờ đầu tư nồi nhôm, bể nước mới giúp rượu đặc sản ở đây nâng cao được năng suất, chất lượng hơn trước.
Nhờ đầu tư nồi nhôm, bể nước mới giúp rượu đặc sản ở đây nâng cao được năng suất, chất lượng hơn trước.
Thóc sau khi được nấu chín, canh nguội sẽ được đưa vào ủ cẩn thận.
Thóc sau khi được nấu chín, canh nguội sẽ được đưa vào ủ cẩn thận.
Trung bình mỗi năm gia đình anh Duẩn nấu được trên 20.000 lít rượu cung cấp cho thị trường.
Trung bình mỗi năm gia đình anh Duẩn nấu được trên 20.000 lít rượu cung cấp cho thị trường.
Gia đình anh Duẩn tận dụng bã rượu để chăn nuôi lợn đặc sản.
Gia đình anh Duẩn tận dụng bã rượu để chăn nuôi lợn đặc sản.
Nuôi trâu cũng đem lại nguồn thu đáng kể cho gia đình anh Duẩn.
Nuôi trâu cũng đem lại nguồn thu đáng kể cho gia đình anh Duẩn.
Bài, ảnh: Trần quang