Chủ đề nóng

Lý do TQ khó tấn công thu hồi Đài Loan đúng dịp bầu cử Mỹ

Nguyễn Thái - Taiwan News Thứ năm, ngày 22/10/2020 18:55 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Trước các động thái tập trận gần eo biển Đài Loan của Trung Quốc đại lục, nhiều người dự đoán Bắc Kinh sẽ tấn công đảo Đài Loan đúng dịp bầu cử Mỹ. Một chuyên gia Mỹ đã đưa ra nhận định về vấn đề này.
Bình luận 0

Trung Quốc sẽ không tấn công đảo Đài Loan đúng dịp bầu cử Mỹ, theo chuyên gia. Ảnh: China Military

Tờ Taiwan News ngày 21/10 đưa tin, Ian Easton, nhà nghiên cứu tới từ Viện Project 2049 - một tổ chức tập trung nghiên cứu chính sách đối ngoại của Mỹ ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương, nhất là các vấn đề liên quan tới Đài Loan - Trung Quốc, đã phản bác ý kiến cho rằng Bắc Kinh sẽ tấn công Đài Loan đúng ngày bầu cử Mỹ. 

Theo chuyên gia người Mỹ, "cánh cửa" cho việc thu hồi Đài Loan bằng vũ lực đã đóng lại vì sự nguy hiểm ở eo biển Đài Loan. 

Trong bài đăng trên Twitter hôm 20/10 để phản bác lại bài viết của truyền thông Trung Quốc cho rằng Bắc Kinh đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công vào Đài Loan, Easton đã đăng ảnh chụp từ một cuốn sách của ông cho thấy, điều kiện thời tiết tối ưu để tấn công đổ bộ đã không còn trong năm nay. 

Easton dự đoán: "Quân đội Trung Quốc (PLA) chưa thể tấn công Đài Loan trong năm nay. Nếu muốn, Bắc Kinh phải chờ ít nhất tới tháng 3 năm sau". 

Chuyên gia của Viện Project 2049 dự đoán thêm rằng: "Các động thái mà Bắc Kinh có thể làm từ nay cho đến lúc đó có thể là phong tỏa hoặc phá rối". 

Khi phóng viên Taiwan News hỏi lý do vì sao nhận định Trung Quốc sẽ không tấn công Đài Loan trong tháng này, Easton giải thích rằng, nếu tấn công, PLA trước tiên sẽ nhằm vào hòn đảo bằng tên lửa, tấn công mạng và phong tỏa hải quân vào tháng 9 để "dằn mặt". 

Chuyên gia người Mỹ nhận định nếu thành công trong cuộc tấn công phủ đầu, Trung Quốc sẽ bắt đầu đổ bộ vào đầu tháng 10, với điều kiện là thời tiết tối ưu. 

Chuyên gia Mỹ cho rằng quân đội Trung Quốc sẽ gặp khó khăn với điều kiện thời tiết và địa hình khi muốn tấn công đổ bộ vào Đài Loan. Ảnh: China Military

Easton cho rằng điều kiện hàng hải ở eo biển Đài Loan sẽ sớm xấu đi, nên "việc đổ bộ lên hòn đảo gần như là không thể trong vài tháng tới". Chưa kể tới các tên lửa của Đài Loan, tàu chiến của PLA phải đối phó với gió lớn, sóng mạnh, sương mù dày đặc, mưa rào, dòng chảy mạnh, bão... nếu dự tính đổ bộ lên đảo vào khoảng thời gian từ tháng 10 đến tháng 4 năm sau. Easton không loại trừ các "hành động gây hấn" của Bắc Kinh. 

Khi được hỏi, liệu PLA có tấn công các đảo bên ngoài như Mã Tổ, hay Kim Môn vào thời điểm bầu cử Mỹ hay không, Easton nói: "Mọi chuyện đều có thể xảy ra". 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem