Chủ đề nóng

Mã Pí Lèng tĩnh lặng hiếm hoi sau khi Panorama dừng hoạt động

Nguyễn Quý Thứ ba, ngày 15/10/2019 13:42 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Trái ngược với khung cảnh hỗn loạn tại Panorama trên đèo Mã Pí Lèng (huyện Mèo Vạc, tỉnh Hà Giang) vào thời điểm trước khi dừng hoạt động, hiện tại, khách đến với nhà nghỉ, nhà hàng tai tiếng này đã thưa vắng, dù trước cửa, chủ nhân đã treo tấm biển: “Mở cửa tham quan tự do”.
Bình luận 0

Ngày 15/10, một ngày sau khi Panorama trên đèo Mã Pí Lèng chính thức bị dừng hoạt động, theo ghi nhận của PV Dân Việt, nhà nghỉ, nhà hàng này đã thưa vắng khách.

Panorama vào thời điểm sáng 15/10 đã thưa vắng khách. Ảnh: Nguyễn Quý

Trước cửa tòa nhà đặt 2 tấm biển ghi cả tiếng Anh và tiếng Việt với nội dung: Mã Pí Lèng Panorama tạm ngừng hoạt động và mở cửa tham quan tự do. Có mặt tại Panorama vào thời điểm này, anh Ngô Hải Phong (trú tại đường Nguyễn Chí Thanh, phường Láng Thượng, quận Đống Đa, Hà Nội) nêu ý kiến: "Tôi đến đây thực sự là để biết Mã Pí Lèng, còn thực sự không thấy hứng thú với điểm check in Panorama này. Quan điểm của tôi là làm du lịch phải gắn với phát triển địa phương và vấn đề bảo tồn. Tôi rất tôn trọng các giá trị liên quan đến văn hóa, cảnh quan của địa phương. Nếu chúng ta cứ chạy theo những bài toán về kinh tế, thì tài nguyên của chúng ta sẽ bị phá vỡ và nó không mang tính bền vững như các tiêu chí mà Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTTDL) vẫn tuyên truyền. Nếu chúng ta chỉ vì lợi ích của một vài cá nhân mà chúng ta đầu tư phát triển kinh tế thì là điều rất không nên".

2 tấm biển đặt trước cửa tòa nhà từ ngày 14/10, sau khi bị chính quyền huyện Mèo Vạc ra quyết định dừng hoạt động. Ảnh: Nguyễn Quý

Cũng có mặt tại Panorama vào ngày 15/10, chị Nguyễn Thị Hà Phương (TP.HCM) cho biết: "Tôi cho rằng phát triển du lịch phải có sự tập trung, nhất là với những vùng lõi như Cao nguyên đá Đồng Văn. Đối với công trình Panorama thì tôi nghĩ, xét về tính năng nó phù hợp, xét về không gian văn hóa, tự nhiên thì nó hoàn toàn không phù hợp". 

Dù đã mở cửa tự do, nhưng khách đến Panorama rất ít, không hỗn loạn như trước ngày 14/10. Ảnh: Nguyễn Quý 

Một số khách du lịch khác có mặt tại Panorama vào ngày 15/10, thời điểm nhà nghỉ, nhà hàng này đã bị dừng hoạt động, đều cho rằng họ đến đây vì tò mò và muốn check in tại Panorama đang "dậy sóng".

Về phía tỉnh Hà GIang, sau khi có văn bản số 4141/BVHTTDL-DSVH của Bộ VHTTDL về việc xử lý vi phạm của tòa nhà Panorama trên đỉnh Mã Pí Lèng, tới thời điểm hiện tại, đại diện Sở Xây dựng cho biết, tỉnh này vẫn chưa có kết luận cuối cùng.

Quầy bar của nhà hàng, nhà nghỉ Panorama cũng không có người phục vụ. Ảnh: Nguyễn Quý

Theo văn bản số 4141, việc xây dựng công trình Panorama không đảm bảo đúng các nội dung yêu cầu trong quy định tại Điều 36 Luật Di sản văn hoá, không thực hiện mục tiêu bảo vệ và phát huy giá trị danh lam thắng cảnh Công viên Cao nguyên đá Đồng Văn theo Quy hoạch tổng thể bảo tồn, tôn tạo và phát huy giá trị Công viên Địa chất toàn cầu Cao nguyên đá Đồng Văn đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

Theo Bộ VHTTDL, công trình Panorama không phù hợp với cảnh quan thiên nhiên, truyền thống, bản sắc văn hoá của đồng bào các dân tộc trong khu vực, gây cản trở đến tầm nhìn của khách tham quan, ảnh hưởng đến môi trường khi công trình đi vào hoạt động. Ảnh: Nguyễn Quý

Xét về tổng thể thẩm mỹ, hình thức công trình Panorama không phù hợp với cảnh quan thiên nhiên, truyền thống, bản sắc văn hoá của đồng bào các dân tộc trong khu vực, gây cản trở đến tầm nhìn của khách tham quan; ảnh hưởng đến môi trường khi công trình đi vào hoạt động mà chưa có đánh giá tác động môi trường được cấp có thẩm quyền phê duyệt. Đây là sai phạm cần được xử lý nghiêm để tránh gây ảnh hưởng tiêu cực đến cộng đồng dân cư ở địa phương và trên cả nước.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem