Chủ đề nóng

Malaysia xin lỗi vì hình ảnh gà 'sủa' tiếng chó mừng năm Tuất

Thứ sáu, ngày 16/02/2018 13:42 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Malaysia đã đưa ra lời xin lỗi sau khi tờ báo của chính phủ nước này đăng tải hình ảnh gà trống "sủa" tiếng chó với nội dung chúc mừng năm mới âm lịch.
Bình luận 0

Theo AFP, tờ báo bằng tiếng Quan thoại của bộ Thương mại trong nước, Hợp tác xã và Tiêu thụ Malaysia sử dụng hình ảnh một con gà trống đang gáy ra tiếng "wang", cùng thông điệp chúc mừng "năm mới âm lịch thịnh vượng". Trong tiếng Quan thoại, từ "wang" biểu thị tiếng chó sủa.

Hình ảnh chú gà trống "sủa" tiếng chó này đã bị nhiều người dân Malaysia nhạo báng. Nhiều người gọi hình ảnh mà tờ báo chính phủ sử dụng là "sự kết hợp lố bịch" giữa gà và chó. Một số khác cáo buộc cơ quan chủ quản tờ báo đã cố tình không dùng hình ảnh con chó, một con vật mà đạo Hồi, tôn giáo của phần lớn người Malaysia, coi là không sạch sẽ.

Hình ảnh gà "sủa" tiếng chó gây tranh cãi tại Malaysia. Ảnh: Channel News Asia.

"Chẳng có gì sai trái khi dùng hình ảnh con chó cả, nó là một trong 12 con giáp trong văn hóa phương Đông cơ mà", một người sử dụng Facebook bình luận trên Fanpage của bộ Thương mại trong nước, Hợp tác xã và Tiêu thụ Malaysia.

Bộ Thương mại trong nước, Hợp tác xã và Tiêu thụ Malaysia đã đưa ra thông báo xin lỗi hôm 15.2 và gọi vụ việc này là "sai sót kỹ thuật". 

Tại Malaysia, người Hoa là một bộ phận quan trọng khi chiếm hơn 30% dân số. Cũng giống như tại các nước có đông người Hoa sinh sống, hình ảnh chú chó sủa ra tiếng "wang" thường được sử dụng đánh dấu sự bắt đầu của năm Tuất, bởi trong tiếng Quan thoại, "wang" cũng có nghĩa là thịnh vượng.

Năm nay, các cửa hiệu ở Malaysia đã hạn chế sử dụng hình ảnh chó trong bối cảnh làn sóng Hồi giáo bảo thủ đang gây ra nhiều lo ngại tại nước này.

Duy Anh (Zing)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem