Chủ đề nóng

mắm tép

 • Ngày mưa gió ấm áp với món thịt chưng mắm tép thơm ngon, tốn cơm

  Ngày mưa gió ấm áp với món thịt chưng mắm tép thơm ngon, tốn cơm

  Nếu chưa biết nấu gì cho bữa cơm gia đình khi thời tiết mưa lạnh, ngại ra đường, bạn có thể làm món thịt chưng mắm tép cho cả nhà.
 • Thanh Hoá: Thứ mắm nhà quê nổi như cồn, từng tiến vua được dân làm từ loài tép gì?

  Thanh Hoá: Thứ mắm nhà quê nổi như cồn, từng tiến vua được dân làm từ loài tép gì?

  Từ những con tép riu (tép rong), được người dân làng Đình Trung, xã Hà Yên (nay xã Yên Dương, huyện Hà Trung, tỉnh Thanh Hoá), chế biến thành món mắm tép có hương vị thơm ngon. Xưa kia, mắm tép ở đây được chọn để tiến vua, và giờ, mắm tép thành đặc sản nức tiếng của xứ Thanh được nhiều người biết đến.
 • Ngư dân Hà Tĩnh trúng mùa ruốc, thu tiền triệu mỗi ngày

  Ngư dân Hà Tĩnh trúng mùa ruốc, thu tiền triệu mỗi ngày

  Cuối tháng 6 âm lịch là mùa ruốc biển, trung bình mỗi ngày ngư dân Hà Tĩnh đánh bắt được khoảng 100 kg, thu hơn một triệu đồng.
 • Đậm đà mắm tép miền Tây

  Đậm đà mắm tép miền Tây

  Mắm tép miền Tây được làm từ những con tép rong - một loại tép nhỏ, con to nhất cũng nhỏ hơn đầu đũa ăn cơm có đặc tính sống bám vào các nhành rong, rêu trong mương vườn nên thành danh. Tép làm mắm phải là tép tươi, còn nhảy xoi xói.
 • Thịt kho mắm tép, mặn nồng tình quê

  Thịt kho mắm tép, mặn nồng tình quê

  Hương thơm của bát cơm trắng ngần quyện với mùi thơm nồng hấp dẫn của món mắm tép rang thịt ba chỉ từ lâu đã thấm đượm trong ký ức của tôi khi nhớ về tuổi thơ, nơi vùng quê chiêm trũng Gia Viễn, Ninh bình.
 • Mắm tép - món ăn dân dã miền sông nước

  Mắm tép - món ăn dân dã miền sông nước

  Sông rạch nước ngọt (hay nước lợ) miền Tây là nơi sinh sôi và phát triển của loài tép. Tùy hình dạng và kích cỡ, tép có những tên gọi khác nhau.
 • Mắm tép quê nghèo

  Mắm tép quê nghèo

  Đầu thu, những trận mưa cuối hạ chưa thể xua tan cái oi nồng bức bối. Tuy thế khi gió chiều nổi lên đã nghe da thịt gai gai, ớn lạnh. Trên mặt ao hồ, tôm, tép ùi lên từng mảng đen đặc, lao xao.
 • "Chế" mắm tép chưng thịt từ... mắm tôm, phẩm màu, dầu hào Trung Quốc

  "Chế" mắm tép chưng thịt từ... mắm tôm, phẩm màu, dầu hào Trung Quốc

  Mỗi ngày, cơ sở sản xuất Kim Chi nằm sát sông Hồng dùng 70kg thịt lợn say sẵn chế biến với mắm tôm, phẩm màu, dầu hào Trung Quốc không rõ nguồn gốc xuất xứ... để cho ra "đặc sản" mắm tép chưng thịt.
 • Thu mua thịt heo bị bệnh tai xanh về làm ruốc

  Thu mua thịt heo bị bệnh tai xanh về làm ruốc

  Lực lượng chức năng kiểm tra một cơ sở chế biến thực phẩm và phát hiện cơ sở này chứa một lượng lớn thịt heo, chờ sao tẩm làm ruốc, chế biến món thịt chưng mắm tép.
 • Mùa nước lên, nhớ tép mòng um lá chanh

  Mùa nước lên, nhớ tép mòng um lá chanh

  Mỗi năm cứ đến mùa nước nổi, lúc những con sông, rạch miền Tây chìm trong bể nước mênh mông, nước ngập bãi bờ, đồng ruộng. Lúc đó cũng là mùa tép mòng hay còn gọi là tép trấu.