Mâm xôi
-
Gần đây, 500 cây phúc bồn tử hay còn gọi là cây mâm xôi được anh Nguyễn Văn Trinh, ngụ ở khu phố 4, phường Văn Hải, thành phố Phan Rang-Tháp Chàm, tỉnh Ninh Thuận trồng thành công thu hút sự tò mò của nông dân trong và ngoài tỉnh đến tham quan.
-
Quả mâm xôi là loại quả ăn thuộc họ hoa hồng, có nguồn gốc từ châu Âu, Bắc Á và được trồng ở các vùng ôn đới trên toàn thế giới. Quả mâm xôi hỗ trợ chống viêm và chống oxy hóa, có thể làm giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính, ví dụ bệnh tim, tiểu đường, béo phì và ung thư.
-
Từng là quả dại mọc hoang trong rừng, ngoài đồng hay bờ rào...nhưng nay tầm bóp, mâm xôi rừng, núc nác lại được bán với giá cả trăm nghìn đồng/kg ở Việt Nam.
-
Loại quả này là phúc bồn tử (còn gọi là quả mâm xôi) từng mọc hoang dại ven đường, chẳng ai quan tâm đoái hoài. Vậy nhưng, ngày nay chúng được đang được ưa chuộng ở khắp nơi. Hơn 10 năm trước, phúc bồn tử đã được du nhập vào Việt Nam và được các nhà vườn trồng thành công, đem lại giá trị kinh tế rất cao.
-
Chỉ với 0,5ha trồng phúc bồn tử, nông dân có thể thu hoạch khoảng 20kg quả mỗi ngày, bán với giá bình quân 200 ngàn/kg, bỏ túi 4 triệu đồng.
-
Được ví như “thần dược tráng dương”, “siêu thực phẩm”, quả mâm xôi nhập ngoại có giá 1-2 triệu đồng/kg. Tuy nhiên, gần đây, thị trường đang bán loại quả này với giá siêu rẻ.
-
Vốn chỉ là những loại quả dại được trồng tràn lan hoặc hoang dã ở nước ngoài, có loại chỉ dùng để làm cảnh nhưng khi về Việt Nam, những cái tên như: mâm xôi, thanh mai, óc chó, nho chuỗi ngọc lại được "hóa thân" thành trái cây lạ và được bán với giá "trên trời".
-
Vốn chỉ là những loại quả dại được trồng tràn lan hoặc hoang dã ở nước ngoài, có loại chỉ dùng để làm cảnh nhưng khi về Việt Nam, những cái tên như: mâm xôi, thanh mai, óc chó, nho chuỗi ngọc lại được "hóa thân" thành trái cây lạ và được bán với giá "trên trời".
-
Mỗi năm, gia đình anh Quân thu về lợi nhuận 5-6 tỷ đồng và tạo thêm công ăn việc làm cho hơn 30 lao động địa phương từ mô hình trồng mâm xôi sạch.
-
Nhiều loại trái cây ở nước ngoài vốn mọc hoang dã trong tự nhiên, hoặc được trồng để làm cảnh, nhưng khi về Việt Nam lại được săn lùng và bán với giá cả triệu đồng một kg.