Chủ đề nóng

Mạo danh cơ quan nhà nước lừa đảo người dân

Kim Oanh Thứ sáu, ngày 27/04/2018 10:22 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Ngày 27.4, Sở Thông tin và Truyền thông (TTTT) TP.Đà Nẵng thông tin cảnh báo người dân về tình trạng các đối tượng sử dụng số điện thoại không đúng mã vùng Việt Nam mạo danh cơ quan nhà nước để lừa đảo.
Bình luận 0

Đà Nẵng thông tin cảnh báo người dân không để kẻ xấu lợi dụng lừa đảo.

Sở TTTT TP.Đà Nẵng cho biết, hiện nay tình trạng các đối tượng lừa đảo dùng các số điện thoại giả lập (như trường hợp dùng số điện thoại 00241129007) không đúng mã vùng của Việt Nam mạo danh các cơ quan nhà nước gọi điện đến các số máy điện thoại cố định yêu cầu trả nợ như nợ cước điện thoại... rồi yêu cầu cung cấp thông tin cá nhân, đe dọa, yêu cầu cá nhân chuyển tiền vào tài khoản do các đối tượng chỉ định nhằm chiếm đoạt tài sản của công dân có chiều hướng gia tăng.

Các cơ quan chức năng đã nhanh chóng vào cuộc, điều tra bắt giữ nhiều băng nhóm lừa đảo. Tuy nhiên do đặc tính môi trường Internet với sự kết nối đa chiều, tạo sự thuận tiện cho người dùng trong việc giao lưu, kết nối với cộng đồng nhưng tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ để các đối tượng lợi dụng thực hiện hành vi phạm tội, như đặt hệ thống tổng đài tại nước ngoài, có sự câu kết với tội phạm trong nước và nước ngoài nên mức độ hoạt động ngày càng tinh vi hơn.

Để ngăn chặn có hiệu quả tình trạng trên, bên cạnh sự vào cuộc của cơ quan chức năng, Sở TTTT khuyến cáo người dân khi có điện thoại gọi đến xưng danh cơ quan tổ chức như: Công ty điện thoại, công an, tòa án... cần từ chối làm việc qua điện thoại, yêu cầu có giấy mời hợp lệ ghi rõ thông tin cơ quan mời làm việc. Tuyệt đối không cung cấp thông tin cá nhân như: Số điện thoại, tài khoản, số CMND... cho bất kỳ cá nhân, tổ chức nào khi chưa biết họ là ai, sử dụng với mục đích gì.

Đồng thời, khi phát hiện có dấu hiệu lừa đảo để chiểm đoạt tài sản, người dân cần thông báo về cơ quan công an để có biện pháp theo dõi, xử lý theo quy định của pháp luật.

Trước đó, chị L.T.U (30 tuổi, trú quận Hải Châu, Đà Nẵng; làm quản lý một khách sạn lớn trên địa bàn) trình báo việc mình bị các đối tượng tự xưng là công an, cán bộ TAND, Viện Kiểm sát doạ "bắt khẩn cấp" để lừa lấy 1 tỷ đồng.

Theo đó, lúc 9h15 ngày 19.4, chị U nhận được điện thoại từ số máy 0044283196661 gọi vào máy điện thoại bàn ở khách sạn do chị này làm quản lý. Cuộc gọi đến tự động có nội dung: "Thông báo được gửi đi từ TAND TP.Đà Nẵng, có đơn khởi tố có tính chất hình sự với quý vị. Để giải đáp thắc mắc, vui lòng bấm phím số 9". Sau khi làm theo và khẳng định mình không có nợ cước…, chị U nhận thêm số điện thoại từ một người đàn ông tự xưng là cán bộ công an nói với chị rằng để chứng minh không liên quan, không vi phạm thì phải kê khai tài sản để chứng minh thu nhập là minh bạch, nộp tiền vào cơ quan công an.

Tin lời đối tượng giả danh, chị U đã chuyển 1 tỷ đồng vào tài khoản của đối tượng. Ngoài ra, kẻ lừa đảo xưng cán bộ công an còn hướng dẫn chị đến trụ sở Công an TP.Đà Nẵng để nhận giấy xác nhận là không liên quan đến vụ án. Sau đó, chị U kể lại sự việc cho chồng thì mới biết bị lừa.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem