Chủ đề nóng

Mắt thần mới giúp súng bắn tỉa hạ gục mục tiêu từ... 2 km

Văn Biên (theo Defense-update) Thứ ba, ngày 17/06/2014 06:45 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Tại Triển lãm SOFIC 2014 vừa qua ở Mỹ, hãng chế tạo Flir Systems tiết lộ 2 sản phẩm mới được thiết kế giúp các tay súng bắn tỉa phát hiện ra mục tiêu to bằng con người từ khoảng cách hơn 2.000 mét với một hình ảnh có độ nét cao ngay cả trong đêm tối và sương mù.
Bình luận 0

Không giống như các hệ thống ống nhòm trước đó thường sử dụng máy ảnh I2 hoặc những máy ảnh chụp nhiệt thường bị giới hạn bởi phạm vi, hai hệ thống mới sử dụng chụp ảnh nhiệt loại cao cấp, đem lại hình ảnh một cách chi tiết và có độ nét cao từ phạm vi vài km.

Trong đó hệ thống mới thứ nhất có tên là HISS-XLR có sóng nhiệt tầm trung cho phép các tay súng bắn tỉa phát hiện và nhận ra mục tiêu có kích thước bằng một người từ phạm vi hơn 2.000 mét, tăng đáng kể hơn 25% so với mô hình hệ thống phát hiện mục tiêu của súng bắn tỉa trước đó.

HISS-XLR sử dụng một máy chụp nhiệt cao cấp loại thu nhỏ 640 × 480 InSb FLIR, với một đôi ống kính ngắm tầm xa cỡ 240 mm, sử dụng bộ cảm biến MWIR cho phép bắn mục tiêu trong bóng tối, sương mù hay hầu hết các điều kiện của chiến trường với trường nhìn f2.29° h x 1,72°v.

Hệ thống HISS-XLR còn gồm một la bàn kỹ thuật số tích hợp thông tin góc phương vị, màn hình hiển thị độ nét cao cho phép sử dụng phạm vi ban ngày lên tới 25 x mà không bóp méo hình ảnh. Hình ảnh còn có thể được ghi lại trong một thẻ SD. Thời gian thực đầu ra video giám sát có thể được đưa đến một màn hình hoặc người sử dụng từ xa thông qua radio. Thiết bị ống nhòm Recon V siêu nhẹ. 

Hệ thống mới khác được FLIR tiết lộ là Recon V với một ống nhòm đa cảm biến siêu nhẹ nhỏ gọn, chắc chắn. Cảm biến chính của Recon V là một hệ thống chụp ảnh nhiệt FLIR cao cấp tích hợp với cảm biến hồng ngoại MWIR có độ phân giải cao InSB 640 x 480.

Hình ảnh được đem lại bởi các máy dò có độ sắc nét bằng công nghệ kỹ thuật số STACE cho phép hình ảnh được hiển thị một cách chi tiết và với độ tương phản tối đa. Đồng thời Recon V lắp ráp ống nhòm quang học zoom x 10, có thể di chuyển từ 2-20 độ trong vòng chưa đầy 2 giây. Hệ thống này cũng tích hợp cả mắt kính trắc viễn laser an toàn khoảng 1,54 micromét. Nó còn có thể chứa một con trỏ laser bổ sung, hoạt động ở băng tần 852 nanomét.

Với con quay hồi chuyển 3 trục MEMS, định vị GPS và la bàn từ tính kỹ thuật số, hệ thống Recon V có thể xác định vị chính và hướng mục tiêu với độ chính xác cao. Tia laser soi mục tiêu ở phạm vi lên tới 10.000 mét, cung cấp phạm vị chính xác để nhắm mục tiêu, trong khi vị trí địa lý mục tiêu được hệ thống máy tính nhận dạng.


 
Cả HISS-XLR và Recon V đều hứa hẹn cải tiến đáng kể việc phát hiện và ngắm bắn mục tiêu cho các tay súng bắn tỉa.

Recon V sử dụng video hiển thị màu với độ nét HD, dễ dàng sử dụng với giao diện đơn giản không có nhiều nút hay các menu đa lớp phức tạp. Cũng giống với HISS-XLR, hình ảnh có thể được ghi vào một thẻ SD có dung lượng ít nhất 1000 hình ảnh ở độ nét cao. Recon V có thể hoạt động liên tục trong 6 giờ với 4 pin Lithium AA. Còn HISS-XLR có thể hoạt động liên tục trong 4 giờ.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem