Chủ đề nóng

Nhà nông cần chú ý những gì khi sử dụng máy bay không người lái trong sản xuất?

Quang Sung Thứ hai, ngày 05/06/2023 18:20 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Sử dụng máy bay không người lái trong canh tác lúa đang đem lại hiệu quả cao cho sản xuất, tuy nhiên nông dân cần chọn loại phù hợp với nhu cầu; cũng như chọn sản phẩm phân bón phù hợp với việc bón bằng máy bay nông nghiệp.
Bình luận 0

Thời gian gần đây, việc sử dụng máy bay không người lái (drone) dần trở nên phổ biến đối với bà con tại huyện Tam Nông, tỉnh Đồng Tháp. Chính vì thế, dịch vụ kinh doanh, cho thuê máy bay không người lái tại đây cũng trở nên sôi động.

Sử dụng máy bay không người lái đúng chức năng

Ông Nguyễn Hữu Quý - chủ cửa hàng cung cấp dịch vụ máy bay không người lái ở Tam Nông - Đồng Tháp, cho biết, khoảng 2 năm trở lại đây, xu hướng sử dụng máy bay không người lái trong sản xuất lúa được người dân tại huyện Tam Nông đón nhận.

Máy bay không người lái trong nông nghiệp dần phổ biến, nhà nông cần biết gì? - Ảnh 1.

Dịch vụ máy bay không người lái trong nông nghiệp đang được sử dụng nhiều tại huyện Tam Nông, tỉnh Đồng Tháp. Ảnh: Quang Sung

“Xuất phát từ nhu cầu của người dân, đồng thời mình cũng là một doanh nghiệp cung cấp vật tư nông nghiệp nên nhập máy bay về để phục vụ bà con sản xuất. Vừa cung cấp phân bón, vừa cung cấp dịch vụ máy bay để bà con khỏi mất công tìm nhiều đơn vị cho một lần bón phân hay sạ lúa”, ông Quý cho hay.

Cũng theo ông Quý, chi phí đầu tư cho một chiếc máy bay không người lái có thể đưa vào hoạt động ngay mất khoảng 400 triệu đồng. Trong đó, chi phí đầu tư pin được cho là tốn kém nhất. 

Hiện nay tại huyện Tam Nông có hai thương hiệu drone được nhiều người dân lựa chọn là DJI và XAG.

Máy bay không người lái trong nông nghiệp dần phổ biến, nhà nông cần biết gì? - Ảnh 2.

Hiện nay trên thị trường có nhiều loại máy bay nông nghiệp có những chức năng khác nhau. Ảnh: Quang Sung

“DJI rải phân theo kiểu xoay ly tâm, còn XAG rải phân theo nguyên lý rải đều. Do đó trong bón phân, người dân thường chọn hãng XAG, còn xịt thuốc sẽ ưu tiên DJI”, ông Quý nói.

Theo ông Lê Quốc Trung - Tổng Giám đốc Công ty XAG MEKONG (đơn vị chuyên cung cấp máy bay nông nghiệp), tính năng của các loại máy bay không người lái được nông dân ưa dùng thường phụ thuộc vào các yếu tố như: tải trọng lớn từ 40-50kg một lần cất cánh; tự động, vận hành thân thiện; hệ thống phun ly tâm không kén thuốc; có thể bay ngày và đêm.

“Ví dụ với nông dân có nhu cầu phun cho cây ăn trái thì họ ưa chuộng những loại có tính năng như: tốc độ bay nhanh, sức gió mạnh với vòi phun ly tâm, để có thể đưa thuốc vào những vị trí sâu bên trong sinh khối cây, công suất lớn, điều khiển chính xác”, ông Trung cho biết.

Hiện nay, trên thị trường có nhiều đơn vị cung cấp máy bay nông nghiệp với nhiều thương hiệu khác nhau. Để chọn loại máy bay phù hợp, người nông dân cần hiểu rõ tính năng, ưu và nhược điểm của từng loại.

Máy bay không người lái trong nông nghiệp dần phổ biến, nhà nông cần biết gì? - Ảnh 4.

Máy bay không người lái có thể bón phân, phun thuốc và sạ lúa. Ảnh: Quang Sung

“Trên thị trường có nhiều đơn vị cung cấp máy bay không người lái giá cả cạnh tranh, giúp nông dân có nhiều lựa chọn sản phẩm phù hợp với chi phí đầu tư. Tuy nhiên, người vận hành cần tìm hiểu và đầu tư các thiết bị bay có nguồn gốc rõ ràng và vận hành theo quy định của Nhà nước. Đảm bảo an toàn cho các nhân viên vận hành và những người xung quanh, tránh sử dụng các thiết bị không rõ nguồn gốc”, ông Trung khuyến cáo.

Dùng máy bay nông nghiệp, cần chọn đúng loại phân

Để vận hành một máy bay nông nghiệp, tối thiểu cần 2 người, trong đó bao gồm công tác chuẩn bị thuốc, phân…; lập trình đường bay và bay thực hiện. 

Anh Nguyễn Tấn Hưng - phi công (người điều khiển máy bay không người lái) cho biết để có thể vận hành máy bay không người lái, phi công cần tham gia khóa học khoảng 2 tuần, sau đó sẽ được công ty cấp chứng chỉ bay.

Máy bay không người lái trong nông nghiệp dần phổ biến, nhà nông cần biết gì? - Ảnh 5.

Phi công điều khiển máy bay không người lái phải được đào tạo. Ảnh: Quang Sung

Với kinh nghiệm lái máy bay không người lái hơn 2 năm, anh Hưng cho biết thêm, để có thể bón phân bằng máy bay hiệu quả, cần sử dụng loại phân phù hợp.

 “Lúc trước bón phân bằng máy bay thường xảy ra tình trạng không đều, phân bị gom lại từng khu, do trọng lượng hạt phân không bằng nhau. Hiện nay, bà con tại đây thường dùng phân NPK phức hợp hữu cơ thế hệ mới, công nghệ Eco-Nanomix để bón bằng máy bay, cho kết quả đều hơn”, anh Hưng chia sẻ.

Máy bay không người lái trong nông nghiệp dần phổ biến, nhà nông cần biết gì? - Ảnh 6.

Loại phân chuyên dụng dùng để bón bằng máy bay không người lái. Ảnh: Quang Sung

Nông dân Nguyễn Công Thạnh - ngụ tại huyện Tam Nông, tỉnh Đồng Tháp, cho biết hiện ông đang dùng máy bay không người lái để phun thuốc cho toàn bộ 8ha ruộng của mình. Riêng bón phân bằng máy bay nông nghiệp, ông chỉ mới áp dụng một nửa diện tích đang có.

“Bón phân bằng máy bay giúp nhẹ chi phí cho bà con và độ đồng đều nó cao hơn so với rải bằng tay. Rải bằng tay sẽ có những chỗ bị chồng lối, chồng hàng. Thời gian tới, tôi sẽ chuyển đổi qua bón phân bằng máy bay không người lái toàn bộ diện tích, vì thấy hiệu quả nó cao hơn”, ông Thạnh cho hay.

Máy bay không người lái trong nông nghiệp dần phổ biến, nhà nông cần biết gì? - Ảnh 7.

Máy bay không người lái đang giúp giải quyết bài toán về lao động trong canh tác lúa. Ảnh: Quang Sung

Máy bay không người lái sẽ trở thành một phần không thể thiếu trong quá trình sản xuất nông nghiệp nói chung và cây lúa nói riêng. Nó giúp thay thế sức lao động, sử dụng hiệu quả các nguồn tài nguyên và tối ưu quá trình sản xuất, giảm chi phí và tăng năng suất.

“Thiết bị bay còn giúp kết nối liên tục quá trình sản xuất, giúp kiểm soát quá trình sản xuất và đảm bảo sự đồng nhất về chất lượng sản phẩm, giúp gia tăng giá trị sản phẩm và lợi nhuận. 

Về vấn đề khí hậu, máy bay không người lái và các thiết bị hỗ trợ kết nối IoT và AI trong sản xuất, giúp quá trình sản xuất thích nghi tốt hơn trong điều kiện khó khăn”, Tổng giám đốc Công ty TNHH XAG MEKONG nhận định.

Vừa qua, Công ty Cổ phần Sản xuất và Kinh doanh phân bón Bình Điền II - thương hiệu 2 Phong và Công ty TNHH XAG MEKONG đã có buổi ký kết về thỏa thuận hợp tác “Ứng dụng công nghệ, kỹ thuật mới, nhằm tăng lợi nhuận trong canh tác lúa” tại huyện Tam Nông, tỉnh Đồng Tháp.

Đây là hoạt động hợp tác giữa một nhà cung cấp phân bón công nghệ cao, với một đơn vị chuyên cung cấp dịch vụ máy bay không người lái cho nông nghiệp. Thông qua lần hợp tác này, cả hai doanh nghiệp mong muốn giúp người nông dân tối ưu hóa chi phí trong canh tác lúa. Đồng thời giúp tăng hiệu quả, năng suất của cây lúa và quan trọng hơn hết là bảo vệ sức khỏe người nông dân.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem