Chủ đề nóng

Máy thở Covid-19 tại Gia Lai giá cao: Trưng cầu Hội đồng thẩm định giá Nhà nước

Đình Văn Chủ nhật, ngày 19/07/2020 12:13 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Cùng loại máy thở phục vụ Covid-19, Gia Lai mua với giá 1,45 tỷ đồng, cao gấp đôi Khánh Hòa và một số bệnh viện ở Hà Nội, Thanh tra tỉnh Gia Lai đề xuất UBND tỉnh Gia Lai thành lập Hội đồng thẩm định giá của nhà nước để định giá.
Bình luận 0

Ngày 19/7, nguồn tin từ Sở Tài chính, các cơ quan chức năng sẽ tham mưu cho UBND tỉnh Gia Lai chỉ đạo thành lập Hội đồng thẩm định giá của nhà nước để thẩm định giá đối với 3 máy thở chức năng cao Carescape R860 mà bệnh viện Đa khoa (BVĐK) tỉnh Gia Lai mua, phòng chống dịch Covid-19.

Máy thở Covid-19 tại Gia Lai giá cao: Trưng cầu Hội đồng thẩm định giá Nhà nước - Ảnh 1.

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Gia Lai mua 3 máy thở Carescape R860 với giá trị 4,35 tỷ đồng. Ảnh Đình Văn

Đề xuất này dựa trên cuộc họp lãnh đạo các cơ quan Viện KSND, Công an tỉnh, Ban Pháp chế HĐND tỉnh, Ban Nội chính, Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy và Sở Tài chính.

Sau khi UBND tỉnh chỉ đạo, Thanh tra tỉnh Gia Lai đã ra kết luận thanh tra các gói thầu mua sắm trang thiết bị y tế phòng chống dịch Covid-19 tại các đơn vị trực thuộc Sở Y tế.

Viện dẫn báo cáo của Sở Tài chính Gia Lai: "Qua tham khảo việc mua sắm của Sở Y tế tỉnh Khánh Hòa tại thời điểm tháng 8/2019 đối với máy thở chức năng cao có cùng model Carescape R860, cùng hãng sản xuất Healthcare (Datex Ohmeda), cùng xuất xứ Mỹ, cùng năm sản xuất năm 2019 thì có sự chênh lệch về giá, Sở Y tế tỉnh Khánh Hòa mua tại thời điểm tháng 2/2019 là 789 triệu đồng, BVĐK tỉnh Gia Lai mua tại thời điểm tháng 4/2020 là 1,45 tỷ đồng".

Thanh tra tỉnh Gia Lai so sánh hồ sơ kỹ thuật với máy do Sở Y tế Khánh Hòa mua, thì máy thở tại Khánh Hòa mua tại thời điểm tháng 4/2020, chứ không phải tại thời điểm tháng 2/2019 như văn bản của Sở Tài chính.

Về cấu hình, máy thở tại Gia Lai có thêm 3 bộ phận (bộ phun khí dung, Module khí và phụ kiện đi kèm, ắc quy trong). Về thông số kỹ thuật, có thêm 4 tính năng (tính năng khí dung, đo chuyển hóa năng lượng gián tiếp, đo dung tích cặn chức  năng, và tính năng tính toán khí máu) so với máy thở Sở Y tế Khánh Hòa mua. Đơn vị cung cấp máy cho Khánh Hòa là Công ty TNHH Thương mại – Dịch vụ Y Việt.

Đối với máy do bệnh viện Thanh Nhàn (Hà Nội) mua với giá 899 triệu đồng, có tên giống với BVĐK tỉnh Gia Lai mua với 1,45 tỷ đồng là máy thở chức năng cao, sản xuất năm 2019 và mới 100%. Cùng đơn vị cung cấp máy là Công ty Medinsco tại Hà Nội. Về cấu hình và thông số kỹ thuật, máy tại Gia Lai mua có thêm 2 bộ phận và 3 tính năng so với máy của bệnh viện Thanh Nhàn.

Máy thở Covid-19 tại Gia Lai giá cao: Trưng cầu Hội đồng thẩm định giá Nhà nước - Ảnh 2.

Máy thở do các đơn vị trực thuộc Sở Y tế tỉnh Gia Lai mua cao gấp đôi các nơi khác. Ảnh Đình Văn

Do cấu hình và thông số kỹ thuật giữa các máy tại các tỉnh không giống nhau nên Thanh tra tỉnh Gia Lai chưa có căn cứ kết luận máy thở do BVĐK tỉnh Gia Lai mua có phù hợp với giá thị trường hay không (!).

Căn cứ Luật Giá 2012, Nghị định 98 (năm 2013) của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Giá về thẩm định giá và sau khi họp bàn với các cơ quan Viện KSND tỉnh, Công an tỉnh, Ban Nội chính, UBKT tỉnh ủy, Sở Tài chính… Thanh tra tỉnh đề xuất UBND tỉnh Gia Lai thành lập Hội đồng thẩm định giá đối với 3 máy thở Carescape R860 mà BVĐK tỉnh Gia Lai đã mua.

Tính đến ngày 14/5, BVĐK tỉnh Gia Lai đã mua sắm trang thiết bị phòng chống dịch với tổng giá trị trên 8,5 tỷ đồng; trong đó có 3 máy thở chức năng cao Carescape R860 là 4,35 tỷ đồng. Theo một lãnh đạo của tỉnh Gia Lai, 3 máy thở này còn nguyên kiện, chưa bóc tem, hiện đang nằm trong nhà kho của BVĐK tỉnh Gia Lai. Việc mua sắm với giá thành cao nhưng không sử dụng sẽ gây lãng phí ngân sách.

Cơ quan chức năng tham mưu, khi có kết quả thẩm định giá của Hội đồng, UBND tỉnh xem xét để chỉ đạo biện pháp xử lý phù hợp, đúng quy định của pháp luật.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem