Thứ hai, ngày 04/05/2026 18:01 GMT+7

Máy xúc gắn búa thủy lực chênh vênh trên nóc nhà 9 tầng để phá dỡ khách sạn trăm tỷ đồng bên Hồ Gươm

Phạm Hưng Thứ hai, ngày 04/05/2026 18:01 GMT+7
Để nhường chỗ cho dự án xây dựng quảng trường và công viên phía Đông Hồ Gươm, khách sạn 9 tầng nằm trên khu "đất vàng" phố Lý Thái Tổ đang được các lực lượng chức năng khẩn trương phá dỡ. Hình ảnh máy xúc được đưa lên tận nóc tòa nhà cao hàng chục mét đã thu hút sự chú ý của người đi đường.

Máy xúc gắn búa thủy lực chênh vênh nóc nhà phá dỡ khách sạn 9 tầng trăm tỷ đồng

Nằm ở vị trí đắc địa ngay gần hồ Gươm, công trình khách sạn 9 tầng trên phố Lý Thái Tổ đang bước vào giai đoạn tháo dỡ cường độ cao để giải phóng mặt bằng.
Nhìn từ mặt phố Lý Thái Tổ, toàn bộ bề ngoài của khu nhà đã được quây kín bằng hệ thống rào tôn và dải lưới đen khổng lồ trải dài từ trên đỉnh xuống tận gốc, nhằm tách biệt khu vực đại công trường với sự nhộn nhịp của đường phố bên ngoài. 
Phía sau hàng rào, phần lớn các hạng mục phụ trợ, hệ thống cửa kính và nội thất của tòa nhà đều đã được bóc dỡ hoàn toàn, để trơ lại phần khung bê tông cốt thép với những ô cửa trống hoác.
Sáng 4/5, theo ghi nhận của PV, điểm nhấn gây chú ý nhất và cũng đầy mạo hiểm trong công tác thi công lần này là phương án "cắt ngọn" từ trên xuống. Có ít nhất 2 chiếc máy xúc gắn búa thủy lực đã được cẩu lên tận phần mái cao nhất của tòa khách sạn để đục phá từng mảng tường bê tông.
Những mảng tường sau khi bị đập nát đổ sụp, lộ ra những đoạn sắt thép và khối bê tông ngổn ngang.
Trước đó, đầu tháng 4/2026, để giải phóng một khối lượng tài sản khổng lồ của 9 tầng, công tác di dời đã được tiến hành khẩn trương với sự tham gia của hàng chục người cùng đội xe tải, xe ba gác hoạt động liên tục.
Khu vực khách sạn Điện lực đang được đơn vị thi công khẩn trương tháo dỡ, đến nay, công trình đã xử lý xong nhiều hạng mục.
Tại khu vực thi công, đơn vị phá dỡ triển khai đồng thời việc phun nước nhằm hạn chế bụi phát tán ra môi trường xung quanh.
Dự án quảng trường - công viên phía Đông Hồ Hoàn Kiếm được triển khai theo hai giai đoạn. Giai đoạn đầu hình thành không gian quảng trường kết hợp cây xanh, cảnh quan và khu sinh hoạt cộng đồng. Giai đoạn tiếp theo xây dựng tổ hợp không gian ngầm gồm ba tầng hầm, đồng thời kết nối với ga C9 của tuyến metro số 2 trong tương lai.
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.