Chủ đề nóng

Mê đắm "khu rừng ngoài hành tinh" ở Nhật Bản

Thứ bảy, ngày 30/05/2020 13:57 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Những vòng tròn rừng đồng tâm tại khu vực gần thành phố Nichinan, Nhật Bản gây xôn xao trong cộng đồng mạng về nguồn gốc "bí ẩn" của chúng.
Bình luận 0

Tuy nhiên, những hình tròn tự nhiên đẹp như tranh vẽ  gợi nhớ đến đôi mắt của tắc kè hoa này không phải là dấu hiệu của một cuộc xâm lược của người ngoài hành tinh, mà là kết quả của thí nghiệm diễn ra vào năm 1973. Cách đây khoảng 47 năm, các nhân viên kiểm lâm đã trồng cây tuyết tùng Nhật Bản (Cryptomeria japonica) trong mười vòng tròn đồng tâm, khoảng cách của cây cao nhất và thấp nhất là hơn 5m.

Mê đắm "khu rừng ngoài hành tinh" ở Nhật Bản - Ảnh 1.

Cây tuyết tùng sẽ được khai thác 5 năm/lần

 Phương pháp nghiên cứu trồng rừng này giúp các nhà khoa học thấy rõ được không gian ảnh hưởng rất nhiều đến sự tăng trưởng cũng như độ dày của thân cây. Vì những cây có nhiều không gian (ở vòng tròn bên ngoài) sẽ có tán rộng hơn so với những cây mọc ở vòng tròn bên trong. Các cây này sẽ được đốn trong khoảng 5 năm/lần theo thứ tự từ ngoài vào trong. Với cấu trúc và phương pháp trồng rừng này không chỉ đem lại tính thẩm mỹ cao, mê mẩn người nhìn mà còn tăng sản lượng khai thác cũng như khả năng phát triển rừng nhanh. Chính vì điều đó, các nhà nghiên cứu lâm nghiệp đang xem xét khả năng nhân rộng các khu rừng đồng tâm này trên toàn nước Nhật và đưa phương pháp "vòng tròn" vào áp dụng trong sản xuất cây trồng đem lại lợi ích nông nghiệp trên các đồng ruộng.
Như San (Geo)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem