Chủ đề nóng

“Mẹ ơi nước ngập bánh xe rồi”...

Thứ tư, ngày 20/10/2010 09:13 AM (GMT+7)
Aa Aa+
(Dân Việt) - Mẹ chị Lan nhắc lại câu nói của con gái lúc thủy thần đang dâng vòng tay quái ác chuẩn bị lôi chiếc xe xấu số kia xuống sông. 4 giờ 30 phút sáng cái ngày định mệnh ấy, bà Hương dậy sớm hơn mọi khi...
Bình luận 0

Ngay sau khi có danh sách những người gặp nạn, chúng tôi đã lao nhanh về Hải Hậu, Nam Định. Mất 1 người thân đã là nỗi đau tội cùng, còn mất đến hai người thân thì nỗi đau quả là khó tả hết.

Hai cặp mẹ con ở xã Hải Xuân, huyện Hải Hậu được xác định có mặt trên chiếc xe gặp nạn tại Hà Tĩnh. Bốn người và người thân cùng nhân dân cả xã đang chờ mong một phép nhiệm màu.

Báo NTNN tiếp tục tiếp nhận sự ủng hộ của bạn đọc. Mọi ủng hộ xin gửi về: Báo Nông thôn Ngày nay, 13 Thụy Khuê, Hà Nội; tài khoản 1506311002117, Chi nhánh NHNo&PTNT Tây Hồ, Hà Nội.

Và trước khi viết những dòng chữ đầu tiên này, cho phép chúng tôi cầu mong Trời Phật và các đấng siêu nhiên ban một phép mầu cho 4 nạn nhân: chị Phạm Thị Cúc, chị Đỗ Thị Lan, cháu Lê Thị Thảo, cháu Nguyễn Ngọc Ánh được trở về từ cõi chết.

Chúng tôi cũng cầu xin điều tương tự cho các nạn nhân còn lại.

“Mẹ ơi nước ngập bánh xe rồi”

Bà Hoàng Thị Hương, xóm Đức Thuận, xã Hải Xuân, mẹ chị Lan nhắc lại câu nói của con gái lúc thủy thần đang dâng vòng tay quái ác chuẩn bị lôi chiếc xe xấu số kia xuống sông. 4 giờ 30 phút sáng cái ngày định mệnh ấy, bà Hương dậy sớm hơn mọi khi.

 
Bố con anh Lê Văn Ngọc với nỗi đau mất người thân.

Mấy hôm nay, mấy con gà tranh chuồng hay giẫm vỡ trứng. Mọi bận bà cũng mặc nhưng mấy hôm nay bà chăm chút lắm, cô cháu ngoại mà bà chưa biết mặt sắp về. Qua điện thoại, mẹ nó hay nhắc cháu thích ăn cháo trứng. Bà phải để dành đôi chục trứng cho đứa cháu xa quê kia chứ.

 
Gia đình chị Hiu mang tang chờ tin chồng

Chưa kịp vào đến nhà thì có tiếng chuông điện thoại, bà nhấc máy, chỉ thấy tiếng con gái cuống quýt: “Mẹ ơi! Nước ngập bánh xe rồi”.

Bà biết con gái bà sợ lắm. Một lần nó đã chết đuối hụt. Vì thế bà càng phải cứng vía: “Có gì đâu! Chỉ một lát nữa có cứu hộ ngay con ạ”. Rồi bà dặn con cách để cháu tránh ướt dưới mưa… Rồi bà cúp máy.

15 phút sau bà điện lại cho con, tiếng trả lời tự động của tổng đài “…không liên lạc được” làm bà sững người rồi sau đó là sự sốt ruột khủng khiếp.

Sau ba lần gọi và nghe tiếng trả lời đều đều tự động ấy đã biến sự sốt ruột thành nỗi kinh hoàng thực sự… Đến 6 giờ hơn bản tin buổi sáng thông tin về chiếc xe bị tai nạn, bà lẩm nhẩm từng con số, cái tên rồi lăn ra ngất xỉu.

Chị Lan từ khi lấy chồng trong Đăk Nông chưa về thăm nhà một lần. Kinh tế hai vợ chồng trẻ còn khó khăn. Dịp này cô em gái kề là Đỗ Thị Tươi có người ăn hỏi, chị Cúc bế con về cho ông bà, gia đình biết mặt tiện thể dự ngày vui của cô em gái… Nào ngờ!

Bà Hương ôm bà mẹ chồng, cụ Nguyễn Thị Đào ngẹn ngào: “Mẹ con tôi chỉ biết khấn trời để cháu, chắt còn gặp phép mầu. Chúng tôi cầu xin được đổi hai thân già này để mẹ con nó còn được về Hải Hậu”.

“Bố ơi! Đi tìm mẹ đi”

Chúng tôi và ông Bí thư xã Hải Xuân đều không cầm được nước mắt khi cô bé 5 tuổi Lê Thị Hạnh gào lên với ông bố như thế trong buổi chiều tàn. Đây là gia đình nạn nhân Phạm Thị Cúc. Ông Bí thư Mai Quang Bang bế cô bé, giọng nằng nặng: “Bố cháu chân yếu không đi được, ông cho người đi tìm mẹ cháu rồi”.

Lúc ấy tôi mới để ý anh Lê Văn Ngọc, bố cô bé bị tật nguyền, chân to, chân nhỏ. Khác với nhà chị Lan, anh Ngọc là người Đăk Nông ra ở rể tại đây. Vừa rồi bà nội cháu Hạnh trong Đăk Nông bị ốm. Chị Cúc bế con vào thăm mẹ chồng để bà được thấy mặt cháu…

Bố chậm chạp, tật nguyền, Hạnh lại thành người thay mặt gia đình tiếp khách và trả lời những câu hỏi của chúng tôi. Nhưng cứ chỉ hai câu cô bé lại quay lại tư duy con trẻ mà suýt xoa: “Em Thảo cháu xinh ghê cơ”… “Em Thảo cháu mắt to ghê”…

Không cầm được lòng, chúng tôi cùng ông Bang xin cáo lui, cô bé Hạnh nằng nặc bắt ông Bang và chúng tôi phải hứa: “Ông với các bác hứa đưa mẹ với em Thảo cháu về nhé”, chúng tôi đều khó nhọc cất lời hứa và chưa bao giờ, chúng chúng tôi muốn mình giữ lời hứa như lúc này. Phép nhiệm màu sẽ xảy ra, chúng tôi cầu mong như vậy để nỗi buồn tang tóc không nén chặt lấy mảnh đất Hải Xuân như thế.

Tang chồng tang

Trao đổi với chúng tôi, ông Vũ Văn Viện - Giám đốc Sở Giao thông Vận tải tỉnh Đăk Nông cho biết: “Ngay sau khi có thông tin về vụ tai nạn, đơn vị đã lập hai đoàn công tác, một ra Hà Tĩnh, một xuống huyện Cư Jut để tìm hiểu vụ việc.

Cũng như ở Hải Hậu, 2 ngày qua tin dữ dồn dập đổ về huyện Cư Jut (Đăk Nông)- nơi có ít nhất 5 người gặp nạn trong chuyến xe định mệnh. Nhận tin chồng là anh Hà Văn Luyến gặp nạn, chị Hà Thị Hiu (thôn Phú Sơn, xã Eapo, huyện Cư Jut) đã không thể nhấc nổi thân mình đi nửa bước, nước mắt cứ thế tuôn ra..

Khi chúng tôi đến nhà, bà con lối xóm đã đến giúp chị chuẩn bị tang lễ cho chồng. Gạt nước mắt, em Hà Văn Hùng (17 tuổi), con chị Hiu, kể: “Nghe tin, ông ốm nặng vừa mất, bố đã tức tốc lên đường về Thanh Hóa. Không ngờ… Giờ tụi em lại phải để tang bố… Mẹ ngất suốt từ sáng qua đến giờ…”.

Cũng sáng 18-10, nghe chồng gọi điện về, bà Trần Thị Hạnh ngất ngay trên rẫy. Chồng bà, ông Trần Đăng Lực cho hay: “Con bị nước lũ cuốn trôi giờ chưa biết ở mô…” Lâu lắm rồi, vì bận học hành nên em Trần Đăng Khoa chưa có dịp về quê nội.

Nay nhân em đang còn trong thời gian ôn thi đại học bà quyết gom tiền cho hai bố con về quê, vừa là để làm giỗ cho bà vừa là để Khoa biết mặt họ hàng. Nhưng ngờ đâu… “Nhà có 3 đứa con, nó là đứa hiếu thảo, ngoan ngoãn, học khá nhất. Thương nó nhất nên mới cho nó về quê, nào ngờ hóa ra là giết con…” - bà Hạnh nghẹn ngào.

Sáng 18-10, anh và chị của Khoa cũng đã lên đường tìm em. Bà Hạnh quyết theo nhưng bà con láng giềng ngăn lại. Nhìn thân thể tiều tụy của bà, tôi hiểu xóm giềng đã làm một việc đúng. Bởi không thế có khi… Hà Tĩnh mưa gió vẫn mịt mùng! Suốt từ hôm qua đến giờ, bà Hạnh ôm khư khư chiếc điện thoại. Cứ chốc chốc bà lại gọi cho chồng rồi… khóc.

Theo thông tin từ phía chính quyền cũng như phía nhà xe Hoàng Sơn (Cư Jut), hiện đã xác định được có 15 hành khách ở Đăk Lăk và Đăk Nông trên chuyến xe 48K-5868. Phía nhà xe cho hay, hiện hầu hết gia đình các nạn nhân này đã được chủ xe đưa ra Hà Tĩnh. Cũng theo nhà xe, việc đưa người thân ra chỉ nhằm mục đích động viên họ thôi, chứ rất khó tìm thấy sự sống của người nhà. Hà Tĩnh đang ngập nước trắng trời thế kia mà...

Danh tính 18 nạn nhân được xác nhận

1: Phạm Văn Tưởng (25 tuổi), xã Trực Thắng, huyện Trực Ninh, tỉnh Nam Định;
2. Nguyễn Thị Duyên (21 tuổi) Krông May, tỉnh Đăk Nông;
3. Đinh Văn Lương (37 tuổi) xã Hải Minh, huyện Hải Hậu, Nam Định;
4. Nguyễn Thị Thắm (23 tuổi) huyện Diễn Châu, Nghệ An;
5: Trần Đăng Khoa (19 tuổi) EaPo, huyện Cư jút, Đăk Nông;
6. Nguyễn Thị Thuỳ (17 tuổi) xã Hoàng Nam, huyện Nghĩa Hưng, Nam Định;
7. Đinh Xuân Trường (21 tuổi), xã Tân Thắng, Cư jút, Đăk Nông;
8. Nguyễn Văn Huy (18 tuổi) huyện Chư Sê, Gia Lai;
9, 10. Hai chị em Đỗ Thị Lan (15 tuổi) và Đỗ Thị Phương (17 tuổi) xã Thanh Thuỷ, huyện Tĩnh Gia, Thanh Hoá; 11, 12. Hai mẹ con chị Đỗ Thị Lan (24 tuổi) và cháu Vũ Thị Ánh, trú ở Hải Xuân, huyện Hải Hậu, Nam Định;
13, 14, 15. Ba mẹ con, bà cháu: Phạm Thị Yến (60 tuổi), Mai Nhi (31 tuổi) và cháu Đỗ Duy Gôn (3 tuổi), trú tại phường Khánh Xuân, TP.Buôn Ma Thuột, Đăk Lăk;
16. Phạm Văn Tuyên (19 tuổi) Đăk Ruồng, Kon Rẫy, Kon Tum;
17, 18. Hai mẹ con Phạm Thị Cúc (37 tuổi) và cháu Lê Thị Phương Thảo (8 tháng tuổi), trú tại Hải Xuân, Hải Hậu, Nam Định.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem