Chủ đề nóng

Mẹo cực hay giúp sử dụng điều hoà tiết kiệm điện tối đa

Hồng Quân Thứ năm, ngày 17/06/2021 19:03 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Điều hòa là thiết bị không thể thiếu trong những ngày nắng nóng như hiện nay. Tuy nhiên đa số người Việt đang mắc sai lầm lớn khi lắp điều hòa mà không lắp thiết bị này.
Bình luận 0

Sự cần thiết của quạt thông gió

Điều hòa có nhiệm vụ hút không khí trong phòng và đưa chúng vào hệ thống lọc lạnh để làm mát và khử bụi bẩn có trong không khí. Đây chính là lý do điều hòa thường được lắp ở trên cao, nơi có luồng không khí nóng hơn.

Thiết bị rẻ tiền tiết kiệm điện vừa giảm tác hại của điều hoà mà đa số người Việt không lắp  - Ảnh 1.

Một nhược điểm khi sử dụng điều hòa là phải mất một thời gian khá dài để luồng không khí lạnh này lan tỏa đều khắp căn phòng và các luồng khí lạnh ngưng tụ tập trung ở phía dưới nền, cũng như phân bố không đồng đều khắp căn phòng.

Ngoài ra việc ngồi trong phòng điều hòa thời gian dài chính là việc luồng không khí tuần hoàn kín không được bổ sung không khí ngoài, và lượng không khí này sẽ bị rút dần độ ẩm tạo cảm giác khô ráo cho phòng.

Việc không khí không lưu thông với bên ngoài, kết hợp với việc cơ thể người liên tục thải ra khí Cabonic sẽ làm cho chất lượng không khí trong phòng giảm xuống. Theo các chuyên gia thì nếu người dùng đóng kín các cửa khi sử dụng điều hòa nhiệt độ trong thời gian dài thì sẽ có ảnh hưởng không tốt đến sức khoẻ, vì không khí không được lưu thông, các khi độc hại không thoát ra ngoài.

Tác dụng của quạt thông gió khi bật điều hòa

Thiết bị rẻ tiền tiết kiệm điện vừa giảm tác hại của điều hoà mà đa số người Việt không lắp  - Ảnh 2.

Để khắc phục các tình trạng đó, đồng thời giúp điều hòa làm lạnh nhanh hơn, chúng ta chỉ cần lắp đặt thêm một chiếc quạt hút gió. Để đảm bảo sức khỏe và duy trì đủ lượng ô-xi dùng cho việc hô hấp thì cần phải có một quạt công suất nhỏ đặt ở đối diện dàn lạnh giúp hút không khí cũ trong phòng ra ngoài, qua đó không khí mới sẽ có thể được đưa vào phòng và cung cấp ô-xi cho người ở bên trong.

Ngoài ra việc bố trí ở trên cao một quạt hút gió sẽ giúp hút khí nóng của phòng ra ngoài nhanh hơn, không khí mát hơn ở bên ngoài phòng sẽ được hút vào từ các khe hở dưới thấp nên sẽ giúp nhiệt độ trung bình của phòng giảm xuống rất nhiều so với khi không hút.

Thiết bị rẻ tiền tiết kiệm điện vừa giảm tác hại của điều hoà mà đa số người Việt không lắp  - Ảnh 3.

Cùng với đó, quạt thông gió cho phòng điều hoà cũng giúp giải quyết vấn đề giảm dần độ ẩm trong phòng, làm cân bằng so với bên ngoài. Hạn chế ảnh hưởng tới sức khỏe do khô mũi, họng.

Theo đúng quy chuẩn lắp đặt thì mỗi chiếc điều hòa nhiệt độ cần có một quạt thông gió để đối lưu và thay đổi không khí trong phòng. Nguyên nhân là do chính bản thân điều hòa nhiệt độ hút không khí trong phòng để làm mát nên không khí trong phòng không được làm mới. Nhiệm vụ của quạt thông gió là giúp thay đổi và làm mới không khí trong phòng. Tuy nhiên, do không được tư vấn một cách chính xác hoặc có thể vì sợ tốn nhiều điện nên đa số người dùng thường bỏ qua bộ phận này.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem