Chủ đề nóng

Mẹo tra cứu sổ hộ khẩu điện tử bằng số BHXH đơn giản, dễ dàng

Thanh Thanh Thứ hai, ngày 06/02/2023 07:48 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Sau khi sổ hộ khẩu giấy, sổ tạm trú giấy đã chính thức không còn giá trị sử dụng, người dân có thể tra cứu sổ hộ khẩu điện tử bằng mã số BHXH.
Bình luận 0

Sổ hộ khẩu là một loại giấy tờ rất quan trọng đối với mỗi gia đình, được sử dụng trong các thủ tục hành chính như làm căn cước công dân, sổ đỏ, giấy khai sinh,… Theo quy định, từ ngày 1/1/2023, sổ hộ khẩu giấy, sổ tạm trú giấy chính thức không còn giá trị sử dụng.

Hiện nay, nếu làm các thủ tục liên quan đến xác nhận cư trú làm thay đổi thông tin trong sổ hộ khẩu thì sổ hộ khẩu sẽ bị thu hồi lại. Thay vào đó, cơ quan chức năng sẽ quản lý thông tin cư trú của người dân bằng sổ hộ khẩu điện tử.

Sổ hộ khẩu điện tử là phương thức quản lý thường trú của công dân qua hệ thống phần mềm và được cập nhật vào Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và Cơ sở dữ liệu về cư trú. Hiện nay, người dân có thể khai thác thông tin cư trú trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư để thực hiện thủ tục hành chính, dịch vụ công.

Số sổ hộ khẩu là một dãy gồm 9 chữ số tự nhiên. Trong số, 2 số đầu tiên là mã số của tỉnh (thành phố trực thuộc Trung ương). Dãy số này được ghi ngay ở trang bìa, hoặc trang đầu tiên bên trong sổ hộ khẩu.

Hiện nay, bạn có thể tra cứu mã số sổ hộ khẩu bằng mã số BHXH ngay trên website dichvucong.baohiemxahoi của BHXH Việt Nam.

Bước 1: Truy cập vào Cổng thông tin điện tử của Bảo hiểm xã hội Việt Nam tại địa chỉ - https://baohiemxahoi.gov.vn > Kéo xuống dưới > Chọn mục Tra cứu trực tuyến.

Mẹo tra cứu sổ hộ khẩu điện tử bằng số BHXH đơn giản, dễ dàng - Ảnh 1.

Bước 2: Điền đầy đủ các trường thông tin trong mục.

Các mục có dấu * màu đỏ là mục bắt buộc phải điền. Sau đó bấm chọn xác nhận "Tôi không phải là người máy" và chọn những hình ảnh tương ứng với yêu cầu.

Mẹo tra cứu sổ hộ khẩu điện tử bằng số BHXH đơn giản, dễ dàng - Ảnh 2.

Khi làm xong hết tất cả yêu cầu, được xác nhận thì bấm "Tra cứu".

Bước 3: Xem kết quả.

Mẹo tra cứu sổ hộ khẩu điện tử bằng số BHXH đơn giản, dễ dàng - Ảnh 3.

Thông tin được trả về với kết quả gồm mã số BHXH, họ tên, giới tính, ngày sinh, mã hộ gia đình, địa chỉ và trạng thái. Kết quả mã số sổ hộ khẩu được hiển thị tại phần "Mã hộ".

Khi tra cứu số sổ hộ khẩu qua trang web của BHXH, người dân chỉ thực hiện được khi đã tham gia BXHH và số điện thoại đăng ký phải trùng với số đăng ký mua BHXH.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem