Chủ đề nóng

Mexico phát lệnh bắt giữ một cựu thống đốc vì mối liên hệ với băng đảng tàn bạo nhất

Đăng Nguyễn - Daily Mail Thứ tư, ngày 03/03/2021 08:57 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Một thẩm phán liên bang Mexico gần đây đã phát lệnh bắt giữ đối với một cựu thống đốc và con gái của ông này vì cáo buộc rửa tiền, có liên hệ với băng đảng ma túy.
Bình luận 0

Cựu thống đốc Mexico bị cáo buộc có liên hệ với băng đảng ma túy.

Theo Văn phòng Công tố Liên bang Mexico, cựu thống đốc Roberto Sandoval và con gái Lidy Sandoval có mối liên hệ trực tiếp với băng đảng Jalisco New Generation (CJNG).

CJNG là băng đảng ngày càng trỗi dậy ở Mexico, nổi tiếng với những hành động trừng phạt tàn bạo nhằm vào các băng đảng đối địch.

Ông Roberto Sandoval từng là thống đốc bang Nayarit, bang vùng ven biển Thái Bình Dương, từ năm 2011-2017. Trong quãng thời gian này, ông và Edgar Veytia, cựu tổng chưởng lý bang bị cáo buộc liên quan đến các vụ giết người, cướp của, tống tiền…

Veytia mang hai quốc tịch Mỹ, Mexico, bị lực lượng biên phòng Mỹ bắt giữ vào tháng 3.2017. Năm 2019, tòa án Mỹ tuyên phạt Veytia 20 năm tù, nộp phạt 1 triệu USD vì tham gia buôn ma túy xuyên biên giới.

Lidy Sandoval, con gái của cựu thống đốc Roberto Sandoval.

Văn phòng Công tố Liên bang Mexico tiết lộ, ông Sandoval đã mua hàng loạt bất động sản, cho con gái đứng tên. “Con gái ông ấy không thể mua được nhiều bất động sản từ khi còn là sinh viên đến như vậy”, văn phòng công tố cho biết.

Văn phòng công tố hiện đã yêu cầu cảnh sát bảo vệ 10 nhân chứng sẵn sàng đứng ra tố cáo cựu thống đốc. Ông Sandoval cùng vợ, con trai và con gái, đã bị cấm nhập cảnh vào Mỹ từ tháng 2.2020.

Ở thời điểm đó, giới chức Mỹ cáo buộc ông Sandoval “chiếm đoạt tài sản nhà nước và nhận hối lộ từ hai băng đảng CJNG và Beltran Leyva”. Hai băng đảng này được ông Sandoval giúp sức tích cực, cung cấp nhiều thông tin giá trị liên quan đến chiến dịch chống ma túy của chính phủ liên bang.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem