Chủ đề nóng

Mở lại đường bay quốc tế: Nên hướng đến hành khách chuyên gia, nhà đầu tư

Quang Dân Thứ năm, ngày 03/09/2020 14:06 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Việc mở lại đường bay quốc tế được cho là “liều thuốc” hiệu quả nhất để tiếp sức cho ngành hàng không và du lịch, góp phần vực dậy nền kinh tế, mang lại doanh thu, tạo dòng tiền cho các hãng trong bối cảnh đang bị suy kiệt hiện nay.
Bình luận 0

Thời gian vừa qua, trước kiến nghị của các Bộ, ngành, tại cuộc họp Thường trực Chính phủ về phòng, chống dịch Covid-19, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có yêu cầu xử lý ngay việc mở lại đường bay thương mại giữa Việt Nam với Nhật Bản, Hàn Quốc và các nơi có hệ số an toàn cao.

Việc mở lại đường bay quốc tế được cho là “liều thuốc” hiệu quả nhất để tiếp sức cho ngành hàng không và du lịch, góp phần vực dậy nền kinh tế, mang lại doanh thu, tạo dòng tiền cho các hãng trong bối cảnh đang bị suy kiệt hiện nay.

Trao đổi với Dân Việt về vấn đề này, Tiến sỹ Trần Du Lịch - thành viên tổ tư vấn kinh tế của Thủ tướng cho rằng, mở cửa lại đường bay đối với những nước có nguồn vốn đầu tư FDI vào Việt Nam đưa chuyên gia, doanh nhân sang để hỗ trợ cho mặt công việc là rất cần thiết.

Đặc biệt, hiện nay rất nhiều nhà đầu tư ở khu vực Hàn Quốc, Nhật Bản muốn vào các dự án ở khu vực không bị ảnh hưởng của dịch như Bình Định, Phú Yên... Thế nhưng, cơ chế chưa cho phép khiến công tác đầu tư phần nào đó bị trì trệ. Do đó, mở lại đường bay lúc này phù hợp quan điểm thực hiện mục tiêu kép của Chình phủ, chống dịch nhưng không để gãy đổ phần đầu tư thương mại.

Trong khi đó, Chuyên gia kinh tế Phạm Chi Lan nhận định, việc mở lại đường bay như tính toán của Chính Phủ là hợp lý. Tuy nhiên cần có lộ trình cụ thể cho từng khâu, và chỉ nên mở đối với những nước đã kiểm soát được dịch covid-19.

Mở lại đường bay quốc tế: Chỉ nên hướng đến khách hàng là chuyên gia và nhà đầu tư, chưa nên đón khách du lịch - Ảnh 1.

Một số đường bay quốc tế đến/đi từ VN hiện nay chủ yếu chở hàng hóa. Ảnh: Tiến Đạt/Thanh niên

Theo bà Lan, một số nước trên thế giới cũng đã bắt đầu mở lại các đường bay thương mại. Trong điều kiện kinh tế Việt Nam, nghiên cứu mở lại đường bay rất cần, nhất là quốc gia có quan hệ kinh tế nhiều nhưng đang bị tác động của dịch Covid-19 đến tình hình phát triển xuất nhập khẩu, đầu tư giữa các bên.

"Vi dụ như Hàn Quốc, hiện nay Hàn Quốc có rất nhiều dự án đang làm ở Việt Nam, số lượng nguồn lực đầu tư rất lớn. Tôi lo nhiều hơn cho mảng công nghiệp, chứ không chỉ riêng ngành hàng không và du lịch. Vì ngành công nghiệp khi mở ra được sẽ đóng góp trực tiếp cho nền kinh tế lớn, có khi lớn hơn nhiều so với mảng du lịch", bà Lan nói.

Đối với tình hình du lịch, chuyên gia kinh tế Phạm Chi Lan cho rằng, các đơn vị không nên hy vọng quá nhiều về sự hồi phục tức thì, bởi trong lúc dịch Covid-19 tiếp tục diễn biến phức tạp, khách hàng cẩn trọng hơn trong quyết định đi du lịch, lượng khách đến Việt Nam vì thế cũng không nhiều.

Trước đó, Văn phòng Chính phủ đã có thông báo kết luận của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại cuộc họp Thường trực Chính phủ về phòng chống dịch Covid-19 diễn ra ngày 27/8.

Theo thông báo của Văn phòng Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu xử lý ngay việc mở lại đường bay thương mại giữa Việt Nam với Nhật Bản, Hàn Quốc và các nơi có hệ số an toàn cao.

Đồng thời, Người đứng đầu Chính phủ giao các đơn vị, bộ ngành tổ chức điều phối các chuyến bay đón công dân Việt Nam về nước và tạo thuận lợi đưa các chuyên gia, nhà đầu tư, lao động tay nghề cao nhập cảnh.

Mỗi chuyến bay đều phải có phương án cụ thể bảo đảm an toàn, kể cả phương án cách ly phù hợp đối với từng đối tượng nhập cảnh; rà soát thủ tục, giảm bớt khâu trung gian, thời gian.

Thủ tướng cũng đồng ý đề nghị của Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) về chủ trương các nhân sự cấp cao của doanh nghiệp Hàn Quốc (theo danh sách của Đại sứ quán Hàn Quốc đề nghị) được sớm giải quyết việc nhập cảnh, thực hiện chuyến công tác ngắn ngày tại Việt Nam.

Thủ tướng giao Bộ Giao thông vận tải (GTVT) chủ trì, phối hợp với các Bộ: Ngoại giao, Y tế, Lao động, Thương binh và Xã hội (LĐTB&XH) xử lý ngay vấn đề mở lại đường bay thương mại giữa Việt Nam với Nhật Bản, Hàn Quốc và các nơi có hệ số an toàn cao. Trước hết, chỉ đạo thực hiện chuyến bay đưa lao động Việt Nam đi làm việc tại các nước Nhật Bản, Hàn Quốc.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem