Chủ đề nóng

Mỏi mắt chờ hỗ trợ, giáo viên tư thục sống khổ với đồng lương 4 triệu đồng/tháng

Thùy Anh Thứ năm, ngày 06/08/2020 18:49 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Mặc dù đã sang đầu tháng 8, nhưng tới nay một số đối tượng thuộc diện được hỗ trợ vẫn chưa thể tiếp cận với gói hỗ trợ 62.000 tỷ đồng. Vừa qua, Bộ LĐTBXH đã đề xuất mở rộng thêm đối tượng hỗ trợ và điều kiện hỗ trợ cho lao động tự do và doanh nghiệp.
Bình luận 0

Thầy cô trường tư vất vả

Để hỗ trợ đối tượng lao động chịu ảnh hưởng nặng nề bởi dịch Covid -19, mới đây Bộ LĐTBXH đã gửi tờ trình lên Thủ tướng Chính phủ đề nghị sửa đổi, bổ sung Nghị quyết số 42 và Quyết định 15 về thực hiện gói hỗ trợ 62.000 tỷ đồng. Theo đó, bổ sung nhóm đối tượng làm việc tại các cơ sở giáo dục dân lập, tư thục. Tuy nhiên, niềm vui ấy vẫn chưa trọn vẹn vì đến giờ các thầy cô vẫn chưa nhận được hỗ trợ.

Thời điểm dịch Covid-19 bùng phát, hàng trăm trường tư thục, dân lập đã phải đóng cửa. Kèm theo đó, giáo viên điêu đứng vì thất nghiệp, không có lương.

Cô Nguyễn Thị Thế, giáo viên mầm non tại một trường tư thục ở phường Đại Mỗ, Nam Từ Liêm, Hà Nội cho biết, kể từ ngày có dịch Covid-19, cuộc sống của gia đình cô đã khó khăn lại càng khó khăn hơn. Gia đình cô có 4 người, phải thuê ở căn phòng trọ rộng 30m2, với giá 3 triệu đồng/tháng chưa kể điện nước. Thế nhưng từ ngày có dịch Covid-19 vợ chồng cô đã phải thuê phòng trọ khác, và cho con về quê tránh dịch cắt giảm chi tiêu. 

Mỏi mắt chờ hỗ trợ, giáo viên tư thục sống khổ với đồng lương 4 triệu đồng/tháng - Ảnh 1.

Một tiết học tại trường tư thục ở Đại Mỗ, Nam Từ Liêm, Hà Nội.

Với mức lương 4 triệu đồng/tháng, cô phải xoay sở đủ cách mà cuộc sống vẫn thiếu thốn. Cô Thế tâm sự: "Lương tôi được 4 triệu đồng/tháng, còn lương chồng tôi cũng không khá khẩm hơn, chỉ được tầm 7-8 triệu đồng/tháng. Thế nhưng trong đợt dịch vừa qua cả hai vợ chồng không có thu nhập, vì bị giãn cách, trường học thì đóng cửa, khách đi xe taxi cũng ít. Có tháng hai vợ chồng tôi đã phải đưa 2 con về quê tạm lánh, giảm chi tiêu, trả nhà trọ vì không đủ tiền thuê".

"Chúng tôi đã hy vọng sẽ nhận được hỗ trợ để ổn định cuộc sống trong đợt dịch trước nhưng không được nên rất buồn. Lần này nghe nói có đề xuất hỗ trợ cho giáo viên trường tư thục, nhưng không hiểu thế nào", cô Thế băn khoăn. 

Khoảng 30.000 giáo viên tư thục sẽ được hỗ trợ

Xuất phát từ thực tiễn triển khai ở các địa phương, nhiều địa phương có đề đạt nên mở rộng nhóm đối tượng thụ hưởng từ gói 62.000 tỷ, nên ngày 30/7 vừa qua, Bộ LĐTXH đã gửi tờ trình lên Thủ tướng Chính phủ đề xuất sửa đổi Nghị quyết 42 và Quyết định 15 về thực hiện gói hỗ trợ theo hướng mở rộng đối tượng và nới lỏng các điều kiện để thụ hưởng.

Mỏi mắt chờ hỗ trợ, giáo viên tư thục sống khổ với đồng lương 4 triệu đồng/tháng - Ảnh 2.

Thứ trưởng Bộ LĐTBXH Lê Quân cho biết, sẽ có khoảng 30.000 giáo viên tư thục được hỗ trợ nếu Thủ tướng đồng ý nới rộng đối tượng được hỗ trợ từ gói 62.000 tỷ đồng.

Ông Lê Quân - Thứ trưởng Bộ LĐTBXH cho biết, hiện theo thông tin của Bộ GDĐT, cả nước có khoảng trên 30.000 giáo viên tư thục. Bộ GDĐT đã có đánh giá tác động để xem số lượng giáo viên bị ảnh hưởng và mức ảnh hưởng. Theo đánh giá, nhóm giáo viên tư thục khối mầm non bị ảnh hưởng nhiều nhất.

Giáo viên tư thục khối CĐ, ĐH hay trường nghề sẽ ít ảnh hưởng hơn bởi thời gian Covid-19 sinh viên nghỉ học không dài, các trường vẫn thu học phí của sinh viên.

Theo tờ trình sửa đổi được Bộ LĐTBXH đề xuất mức hỗ trợ giáo viên tư thục sẽ là 1,8 triệu đồng/người/tháng. Tùy mức độ ảnh hưởng, giáo viên tư thục có thể được hỗ trợ từ 1 tháng đến tối đa 3 tháng.

Gói hỗ trợ an sinh theo nghị quyết 42 của Chính phủ đến nay đã phê duyệt hỗ trợ cho khoảng 16 triệu người, với tổng kinh phí chi hỗ trợ trên 17.500 tỷ đồng.

Nguồn: Bộ LĐTBXH

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem