Chủ đề nóng

Mọi người nghĩ gì về Donald Trump?

Nguyên Phương Thứ tư, ngày 27/02/2019 07:30 AM (GMT+7)
Aa Aa+
“Nhắc tới Donald Trump là nghĩ tới nước Mỹ, nghĩ về mối quan hệ giữa Mỹ và Việt Nam, giữa Mỹ và Thế giới. Nhiều người nhấn mạnh sự bất định về tính cách của Donald Trump qua những phát ngôn trước truyền thông, phong cách phi truyền thống của ông này. Song tất cả đều thống nhất, ông Trump là người thực dụng”, TS. Võ Trí Thành nói.
Bình luận 0

Ông Donald Trump sở hữu mái tóc màu nâu nên sử dụng phông nền màu tím than khi phát biểu tại Hội nghị Thượng đỉnh Doanh nghiệp APEC 2017 nhằm thể hiện sự nổi bật. (Ảnh: Internet)

Donald Trump và bí quyết đơn giản để nổi bật giữa đám đông

Trước thềm Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ-Triều lần thứ hai được tổ chức tại Hà Nội, Trung tâm Kinh tế Châu Á – Thái Bình Dương (VAPEC) phối hợp cùng Công ty Sách Omega Việt Nam giới thiệu ấn phẩm “Hiểu về Trump” (Understanding Trump) của tác giả Newt Gingrich nhằm mang đến cho công chúng những góc nhìn và đánh giá hữu ích về đương kim Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Theo tác giả Newt Gingrich, Tổng  thống  Trump  là  một  trong những  người  đặc  biệt  nhất  từng làm ông chủ Nhà Trắng. Những kinh nghiệm kinh doanh thực tế cũng như sự thiếu kinh nghiệm chính trị truyền thống của ông làm cho ông trở thành Tổng thống có một không hai.

“Ông Donald Trump là doanh nhân, không phải là một học giả. Ông Trump không quan tâm đến lý thuyết, nếu điều gì hiệu quả sẽ làm điều đó”, tác giả Newt Gingrich cho biết.

Thêm vào đó, Tổng thống Donald Trump không những am hiểu về phương tiện truyền thông, ông còn làm chủ nó. Bằng cách cập nhật tweet của mình liên tục, Trump đưa quan điểm của mình tới đại chúng. Không ai có thể buộc tội ông cho việc dối trá hay đểu giả. Ông phơi bày ngay cả khiếm khuyết thẩm mỹ để chứng minh tính chân thật của mình.

TS. Võ Trí Thành cầm trên tay ấn phẩm “Hiểu về Trump” (Understanding Trump)

Về phía các chuyên gia Việt Nam, chia sẻ những điều được chứng kiến tại APEC 2017 về Tổng thống Donald Trump, TS. Võ Trí Thành, Nguyên Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu và Quản lý Kinh tế Trung ương (CIEM), cho biết: “Tất cả nguyên thủ các quốc gia khác khi nói chuyện với doanh nghiệp, đều sử dụng phông nền phía sau màu nâu. Riêng ông Donald Trump sử dụng phông nền màu tím than, phải mất thêm thời gian chuẩn bị nên ông Trump phát biểu sau ông Tập Cận Bình khoảng 1-2h đồng hồ. Sau này tìm hiểu, chúng tôi mới biết Donald Trump là người luôn muốn gây ấn tượng. Ông sở hữu mái tóc màu nâu nên sử dụng phông nền màu tím than mới thể hiện sự nổi bật”.

Một câu chuyện diễn ra vào thời điểm đầu năm 2017, khi Tổng thống Donald Trump mới cầm quyền. TS. Võ Trí Thành nhớ lại, trong một cuộc họp thường niên, đánh giá xu thế các quốc gia thuộc khu vực Châu Á - Thái Bình Dương với sự tham dự của nguyên Phó Thủ tướng Vũ Khoan, câu hỏi được đặt ra là: “Mọi người nghĩ gì về Donald Trump?”.

TS. Võ Trí Thành nhớ lại: “Đó là một câu hỏi khó. Nhiều người nhấn mạnh sự bất định về tính cách của Donald Trump qua những phát ngôn trước truyền thông, phong cách phi truyền thống của ông này. Song tất cả đều thống nhất, ông Trump là người thực dụng. Bởi ngoài xuất thân từ doanh nghiệp, cách thức ông Trump kinh doanh, tiến hành tranh cử Tổng thống, hay khẩu hiệu nước Mỹ trên hết, thuê người Mỹ, mua hàng Mỹ... đều chứng tỏ điều này. Ngoài ra, ông Trump biết kết hợp tính cách thực dụng của bản thân với một sự linh hoạt cần thiết để đảm bảo thực hiện điều ông ấy muốn”.

Donald Trump, nước Mỹ trong quan hệ giữa Thế giới với Việt Nam

Liên hệ vai trò của ông Donald Trump trong Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều lần thứ hai, TS. Võ Trí Thành nhận xét: “Mỹ là thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam, đầu tư từ Mỹ vào Việt Nam cũng nằm trong nhóm 10 quốc gia dẫn đầu. Không chỉ vậy, Mỹ còn là phần lớn của Thế giới. Nhiều mạng lưới sản xuất, liên quan tới nhiều quốc gia khác đều có mối liên hệ với thị trường Mỹ. Như vậy, nước Mỹ đóng vai trò cầu nối trong các mạng sản xuất, chuỗi giá trị. Nếu nhìn nhận yếu tố sáng tạo và công nghệ với vai trò trụ cột cho sự phát triển của Việt Nam trong dài hạn, đầu tư của nước Mỹ gắn với điều này.

Vậy nên, nhắc tới Donald Trump là nghĩ tới nước Mỹ, nghĩ về mối quan hệ giữa Mỹ và Việt Nam, giữa Mỹ và Thế giới cũng như giữa Thế giới và Việt Nam. Đây vừa là hình ảnh, vừa là cách thức gắn với chiến lược ngoại giao của Việt Nam. Và việc đón tiếp hai nguyên thủ Donald Trump và Kim Jong-Un không nằm ngoài mối tương quan: Donald Trump, nước Mỹ trong quan hệ giữa Thế giới với Việt Nam”.

TS. Võ Trí Thành nhận xét: "Nhắc tới Donald Trump là nghĩ tới nước Mỹ, nghĩ về mối quan hệ giữa Mỹ và Việt Nam". (Ảnh: Internet)

Đối với Việt Nam, ông Thành cho rằng, hình ảnh của một đất nước phát triển, quan tâm và góp phần vào quá trình duy trì ổn định, hòa bình trong khu vực và trên thế giới sẽ trở thành những biểu trưng của Việt Nam trong con mắt bạn bè quốc tế.

“Có những khoản chi phí chúng ta phải chịu, có những lợi ích trước mắt chúng ta đạt được. Song điều quan trọng nhất là tác động lan tỏa đối với kinh tế Việt Nam trong ngắn và dài hạn.

Hình ảnh một Việt Nam đổi mới và phát triển, là cơ hội kinh doanh, trung tâm kết nối trong đầu tư thương mại và các hoạt động đầu tư-kinh doanh khác giữa các quốc gia trong khu vực, cũng như trên Thế giới. Lòng tin vào tiến trình cải cách của Việt Nam từ đó sẽ tốt hơn, đất nước chúng ta sẽ trở thành điểm đến hấp dẫn không chỉ với người nước ngoài, ngay cả người Việt Nam sẽ cảm thấy tự hào và đất nước xứng đáng phát triển hơn. Như vậy, tất cả hoạt động liên quan tới kinh tế sẽ được thúc đẩy, gia tăng, đóng góp tốt cho sự phát triển của Việt Nam”, TS. Võ  Trí Thành nói.

Từ đây, ông Thành nhận định: “Kết quả Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ-Triều có thể đi tới tuyên bố chấm dứt chiến tranh Triều Tiên, hoặc đạt được thỏa thuận một phần. Song đây sẽ là câu chuyện của tất cả các quốc gia xung quanh: Hàn Quốc, Nhật Bản, Trung Quốc”.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem