Chủ đề nóng

Món bò né “khoái khẩu”, ngon không thể chê

Bài, ảnh: Minh Khuyên Thứ năm, ngày 24/12/2015 12:00 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Ngoài việc nuôi trâu bò để lấy sức kéo, phục vụ sản xuất nông nghiệp. Thỉnh thoảng ở miền quê người dân cũng dùng thịt bò, thịt trâu để chế biến những món ăn ngon và bổ dưỡng, trong đó có món bò né “khoái khẩu”, ngon hết chỗ chê.
Bình luận 0

Ngày trước, trâu ở miền Tây nhiều hơn bò, có lẽ do đặc điểm dễ thích nghi ở vùng có nhiều sông rạch chằng chịt. Bò được nuôi nhiều ở vùng Thất Sơn, Tịnh Biên, An Giang. Nhưng ngày nay, bò lại trở thành mô hình xóa đói giảm nghèo ở khắp vùng Đồng bằng sông Cửu Long. Thịt bò có thể đem kho, nấu sa tế, làm khô, đặc biệt thơm ngon là món bò né “khoái khẩu”! Món ăn này thường xuất hiện khi nhà có đám tiệc hoặc ở các nhà hàng, khách sạn, …

Tên gọi món bò né “khoái khẩu” được dân gian lý giải cũng hết sức độc đáo. Bởi khi cho bò vào nhúng qua bơ đương sôi, bơ sẽ bắn lên khiến người thực hiện phải … né để khỏi nóng mặt!

Bò né, món ngon “khoái khẩu”!

Để làm món ăn này không khó, cũng chẳng mất nhiều công. Có điều, phải tìm cho được bông thiên lý mới đúng vị và đủ ý nghĩa của món ăn. Bông thiên lý non xanh hái về lặt sạch. Thịt bò chọn loại ngon, màu hồng tươi xắt những miếng mỏng rồi ưới sơ qua gia vị cho vừa ăn. Trải những miếng thịt bò này lên trên nhóm bông thiên lý để sẵn trong dĩa.

Bông thiên lý.

Bắc nồi than lên giữa bàn, cho miếng vỉ thiếc lên, bỏ bơ vào. Nước tan ra vàng sánh, bắt đầu sôi. Gắp những miếng thịt bò thả vào trộn đều tay. Và như đã lý giải ở trên, vừa làm vừa phải né mặt ra xa cho khỏi … nóng. Thịt bò tái cho bông thiên lý vào đảo đều rồi gắp chung chấm với nước mắm chua cay có chanh, tỏi, … hoặc nước tương với vài lát ớt cũng được, tùy theo khẩu vị của mỗi người.

Món bò né “khoái khẩu” nên ăn nóng, bởi lẽ dường như tất cả đều giữ nguyên chất, thơm ngon ngọt ngào. Chỉ cần vài ba miếng đã thấy no lòng, lại thêm ly rượu đế nhâm nhi với bạn bè, anh em giữa ngày đông se lạnh thì thật thú vị biết chừng nào!.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem