Chủ đề nóng

Chuyên gia phân tích: Xét tuyển môn Văn liệu có thành công trong đào tạo Y dược?

Tào Nga Thứ hai, ngày 05/06/2023 08:07 AM (GMT+7)
Aa Aa+
"Thành tích học tập môn Văn ở trường trung học có thể ảnh hưởng gián tiếp đến khả năng học đại học các ngành khoa học sức khỏe", TS Hoàng Ngọc Vinh, nguyên Vụ trưởng Vụ Giáo dục chuyên nghiệp, Bộ GDĐT cho hay.
Bình luận 0

Mới đây, theo thông tin từ đề án tuyển sinh năm 2023, có 4/27 trường đào tạo ngành Y khoa đã sử dụng tổ hợp chứa môn Văn để xét tuyển. Cụ thể, trường Đại học Văn Lang, TP.HCM tuyển sinh ngành Y khoa bằng các phương thức xét điểm thi tốt nghiệp và học bạ, trong đó có tổ hợp D12 (Văn, Hóa, Anh). Trường Đại học Võ Trường Toản, Hậu Giang và Trường Đại học Tân Tạo, Long An, cùng sử dụng tổ hợp khối B03 (Toán, Văn, Sinh) để tuyển ngành Y khoa, áp dụng với thí sinh xét tuyển bằng điểm thi tốt nghiệp. Trường Đại học Duy Tân xét tuyển ngành Y khoa bằng tổ hợp A16 (Toán, Khoa học tự nhiên, Văn).

Đề án này lập tức gây tranh cãi vì đây là ngành học vốn dĩ vẫn quen thuộc với 3 môn Toán, Hóa, Sinh. PGS Nguyễn Hoàng Long, Cục trưởng Cục Khoa học Công nghệ - Đào tạo, Bộ Y tế, sau đó đã nhấn mạnh: "Lĩnh vực sức khỏe cơ bản là khoa học tự nhiên, không chỉ ở Việt Nam mà cả trên thế giới cũng lựa chọn các môn tự nhiên để thi hoặc xét tuyển đầu vào. Do đó, các trường đưa môn Văn vào xét tuyển cần có trách nhiệm giải trình căn cứ khoa học và thực tiễn trong xác định phương thức tuyển sinh, phương thức xét tuyển, tổ hợp xét tuyển và lý do đưa môn Văn vào xét tuyển ngành Y"

Chuyên gia phân tích: Xét tuyển môn Văn liệu có thành công trong đào tạo Y dược? - Ảnh 1.

Dùng môn Văn xét tuyển ngành Y khoa gây tranh cãi. Ảnh minh họa: Tào Nga

Vì sao có trường đại học đào tạo Y khoa lại chọn môn Văn để tuyển sinh?

Theo TS Hoàng Ngọc Vinh, nguyên Vụ trưởng Vụ Giáo dục chuyên nghiệp, Bộ GDĐT cho rằng: "Cá nhân tôi không ủng hộ việc chọn môn Văn để làm tiêu chí xét tuyển vào đại học ngành Y khoa vì mục tiêu môn học này không trực tiếp giúp người học thành công trong học đại học và trong nghề nghiệp. Thành tích học tập môn Văn ở trường trung học có thể ảnh hưởng gián tiếp đến khả năng học đại học các ngành khoa học sức khỏe, nhưng nó có thể không phải là yếu tố quyết định trực tiếp".

Trước những tranh cãi về việc sử dụng môn Văn để xét tuyển ngành Y khoa, TS Hoàng Ngọc Vinh phân tích: "Những lý do ủng hộ việc lấy môn Văn làm môn xét tuyển vì nó có quan hệ gián tiếp đó là:

1. Kỹ năng giao tiếp: Các khóa học văn học thường tập trung vào kỹ năng đọc hiểu, tư duy phản biện và giao tiếp bằng văn bản. Những kỹ năng này có thể có giá trị trong bất kỳ ngành học thuật nào, bao gồm cả khoa học sức khỏe. Giao tiếp hiệu quả là điều cần thiết để hiểu các khái niệm khoa học phức tạp, truyền đạt thông tin cho bệnh nhân và cộng tác với đồng nghiệp.

2. Tư duy phân tích: Nghiên cứu văn học thường liên quan đến việc phân tích văn bản, xác định chủ đề và giải thích biểu tượng. Những kỹ năng tư duy phân tích này có thể được chuyển sang nghiên cứu khoa học sức khỏe, nơi sinh viên cần phân tích kết quả nghiên cứu, đánh giá bằng chứng và đưa ra quyết định sáng suốt dựa trên phân tích quan trọng.

3. Kỹ năng viết: Các khóa học văn học thường nhấn mạnh đến việc viết tiểu luận, báo cáo và tài liệu nghiên cứu. Kỹ năng viết tốt là điều cần thiết trong các nghiên cứu đại học, bao gồm cả khoa học sức khỏe. Học sinh phải viết các đề xuất nghiên cứu, bài báo khoa học và các bài tập viết khác trong suốt sự nghiệp học tập của mình.

4. Đồng cảm và thấu hiểu: Văn học thường khám phá những trải nghiệm, cảm xúc và mối quan hệ của con người. Nghiên cứu văn học có thể trau dồi sự đồng cảm và hiểu rõ hơn về các quan điểm.

Chuyên gia phân tích: Xét tuyển môn Văn liệu có thành công trong đào tạo Y dược? - Ảnh 2.

TS Hoàng Ngọc Vinh, nguyên Vụ trưởng Vụ Giáo dục chuyên nghiệp, Bộ GDĐT. Ảnh: NVCC

Ở chiều ngược lại, một số quan điểm không ủng hộ đưa thành tích môn Văn vào xét tuyển:

1. Tuyển sinh vào Đại học Y khoa hoặc bất kỳ chương trình khoa học sức khỏe nào thường ưu tiên thành tích học tập và các điều kiện tiên quyết liên quan trực tiếp đến lĩnh vực học tập ở trường đại học. Mặc dù thành tích văn học có thể là một yếu tố tích cực trong việc đánh giá toàn diện ứng viên, nhưng chúng không có khả năng là cơ sở chính hoặc duy nhất để nhập học.

2. Trong khi học văn chủ yếu tập trung vào nghệ thuật ngôn ngữ, tư duy phê phán và phân tích văn học, thi đối với ngành Y điều kiện tiên quyết trong các ngành khoa học sức khỏe thường yêu cầu ứng viên phải có nền tảng vững chắc về các môn khoa học như sinh học, hóa học và vật lý. Những điều kiện tiên quyết này phản ánh kiến thức và kỹ năng cụ thể cần thiết để thành công trong các chương trình nghiêm ngặt của các chương trình y tế. Thành tích học văn có thể không đáp ứng trực tiếp các điều kiện tiên quyết này.

3. Thành tích học tập môn văn ở trường trung học không có mối tương quan trực tiếp với khả năng học đại học các ngành khoa học sức khỏe. Nghiên cứu về văn học chủ yếu tập trung vào nghệ thuật ngôn ngữ, tư duy phê phán và phân tích văn học. Mặc dù những kỹ năng này có thể có giá trị trong các hoạt động học thuật khác nhau, bao gồm cả khoa học sức khỏe, nhưng chúng có thể không được áp dụng trực tiếp cho nội dung và kỹ năng cụ thể cần có trong các chương trình khoa học sức khỏe.

4. Nhiều trường đại học yêu cầu sinh viên y khoa tương lai làm bài kiểm tra đầu vào để đánh giá năng khiếu của họ trong các môn khoa học như sinh học, hóa học và vật lý. Những kỳ thi này, chẳng hạn như MCAT (Medical College Admission Test) ở Hoa Kỳ, tập trung vào đánh giá kiến thức khoa học và khả năng suy luận hơn là kỹ năng văn chương.

TS Hoàng Ngọc Vinh khẳng định, để thành công trong các chương trình Y dược ở đại học, sinh viên thường cần có nền tảng vững chắc về các môn khoa học như sinh học, hóa học và giải phẫu, cùng với các kỹ năng tư duy phản biện, khả năng giải quyết vấn đề và đạo đức làm việc vững vàng. Mặc dù nghiên cứu văn học có thể góp phần phát triển tư duy phản biện và kỹ năng giao tiếp, nhưng chúng có thể không trực tiếp đề cập đến kiến thức khoa học cụ thể và kỹ năng cần thiết cho nghiên cứu khoa học sức khỏe.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem